Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Văn Chiến, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Thanh Hóa cho biết: Xác định rõ trọng trách đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sự an toàn của con người và phương tiện lưu thông trên đường hàng ngày, thời gian qua lực lượng CSGT tỉnh Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT với tinh thần quyết tâm cao nhất, khắc phục mọi khó khăn; cán bộ chiến sỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chấp hành nghiêm túc quy trình, chế độ công tác và điều lệnh Công an nhân dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 Lực lượng CSGT huyện Bá Thước làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 217

Từ những cố gắng trên, tình hình TTATGT trên địa bàn được giữ vững ổn định, tai nạn giao thông được kiềm chế giảm so với cùng kỳ năm trước cả về số vụ, số người chết, số người bị thương, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, đua xe trái phép và các vụ việc phức tạp; đảm bảo tốt TTATGT cho các sự kiện chính trị, xã hội diễn ra trong tỉnh như Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX và các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII …; các vi phạm nổi cộm là nguyên nhân dẫn đến TNGT như cơi nới thành thùng, vận tải hàng hóa quá khổ, quá tải, xe chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn, tốc độ…đều được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm.

Theo Phòng CSGT Thanh Hóa, qua thời gian thực hiện cao điểm 1 tháng (từ 14/12 đến nay), trên địa bàn xảy ra 37 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm chết 17 người, bị thương 25 người. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 04 vụ (9,8%) và giảm 8 người bị thương (24,2%); đáng chú ý ở loại hình giao thông đường sắt và đường thủy không xảy ra vụ tai nạn nào.

Cũng trong tháng cao điểm, Phòng đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa tham mưu cho cấp trên xây dựng Kế hoạch số 404 ngày 28/12/2020 về Phối hợp quản lý, tổ chức vận tải và kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe ôtô chở khách trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân năm 2021.

leftcenterrightdel
CSGT Thanh Hóa kiểm tra nồng đồng độ cồn người điều khiển phương tiện trên Quốc lộ 1A 

Cùng với đó, lực lượng CSGT Thanh Hóa đã xây dựng 12 văn bản chỉ đạo công tác của đơn vị cùng các kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT, công tác bảo đảm TTATGT… Phòng đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT; lồng ghép tuyên truyền cao điểm đảm bảo TTATGT bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và  tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo...đến mọi tầng lớp nhân bằng nhiều hình thức, trực quan sinh động trên các cơ quan báo chí, truyền hình, pa nô, áp phích, tờ rơi. Riêng lực lượng CSGT cấp huyện đã phối hợp tổ chức trên 3.200 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn.  

Đi đôi với công tác tuyên truyền, công tác xử lý vi phạm hành chính cũng được thực hiện nghiêm. Theo đó, trong thời gian thực hiện 1 tháng cáo điểm lực lượng CSGT toàn tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, xử lý 6.790 trường hợp vi phạm; phạt tiền trên 13 tỷ đồng; tạm giữ 996 phương tiện; tước giấy phép lái xe, kiểm định ATGT, phù hiệu vận tải với 515 trường hợp; tịch thu 07 giấy phép lái xe giả.

Trong công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, lực lượng CSGT Thanh Hóa đã phát hiện 12 vụ việc, trong đó có 2 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy; 01 vụ bắt giữ người trái pháp luật; 6 vụ vận chuyển hàng cấm, gian lận thương mại…Đơn vị đã hoàn tất hồ sơ ban đầu chuyển đối tượng, tang vật các vụ việc cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong công tác đăng ký, quản lý phương tiện, Phòng CSGT Thanh Hóa đã tổ chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký, cấp biển số xe cơ giới đường bộ cho tổ chức, công dân đảm bảo thủ tục quy trình, thời gian quy định. Kết quả, đăng ký mới 1.834 ôtô, 11.270 môtô, 430 xe máy điện với tổng số xe đang quản lý 113.631 ôtô, 1.994.640 môtô, 103.519 xe máy điện.   

“Nhận định những ngày cận kề tết Nguyên đán Tân Sửu nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tiếp tục gia tăng, tình hình giao thông sẽ có những diễn biến phức tạp, lực lượng CSGT tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát để  kịp thời phát hiện, ngăn chặn những phương tiện, lái xe không đủ điều kiện an toàn tham gia giao thông, và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm với quyết tâm giữ ổn định tình hình giao thông trong đợt cao điểm và những ngày lễ, tết, giúp cho người dân đi lại an toàn… “ – Đại tá Lê Văn Chiến, Trưởng phòng CSGT tỉnh Thanh Hóa cho biết./.

 

Bài, ảnh: Diệu Linh