Ngày 14/8 đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở vừa có tờ trình gửi UBND TP Hồ Chí Minh về việc ban hành giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 – 2024.

Theo đó, đề xuất giá dịch vụ thoát nước bình quân năm 2020 trên mỗi m3 là 1.430 đồng (chưa gồm thuế giá trị gia tăng); năm 2021 là 2.033 đồng; năm 2022 là 2.694 đồng; năm 2023 là 3.426 đồng và có mức 4.237 đồng vào năm 2024.

 

leftcenterrightdel

 TP Hồ Chí Minh đề xuất tổ chức thu tiền dịch vụ thoát nước thông qua hóa đơn tiền nước.

Ảnh minh họa: Chi Mai

Về phương thức thu, đối với các hộ thoát nước sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco), căn cứ khối lượng nước sạch tiêu thụ hàng tháng và mức giá dịch vụ thoát nước Sawaco tổ chức thu tiền dịch vụ thoát nước thông qua hóa đơn tiền nước.

Đối với các hộ thoát nước không sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung tiếp tục thu phí bảo vệ môi trường theo quy định. Sở TN&MT phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức xây dựng phương án thu tiền dịch vụ cho các đối tượng này.

Nguồn thu từ dịch vụ thoát nước thải được để lại 1% trên tổng số thu thực tế để chi trả chi phí dịch vụ đi thu; thực hiện các nghĩa vụ thuế và nghĩa vụ tài chính khác (nếu có), phần còn lại nộp vào ngân sách Nhà nước để sử dụng cho các mục đích đầu tư, duy trì, phát triển hệ thống thoát nước và các chi phí hợp lệ khác theo quy định hiện hành.

Sau khi so sánh mức giá thu dịch vụ thoát nước của Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội... (đang đề xuất thu trong năm 2020 với mức 1.895 - 2.645 đồng mỗi m3 ) thì  mức thu  dịch vụ thoát nước của TP Hồ Chí Minh tương đối thấp so với các tỉnh thành trực thuộc Trung ương./.

 

CM