leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông đoạn qua cầu Nhị Thiên Đường, Quận 8
Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC)

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có hơn 104.500 trường hợp mắc COVID-19. Tính đến 7 giờ ngày 03/8 đã có 40.973 trường hợp tại TP Hồ Chí Minh điều trị khỏi từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Tối 03/8, Bộ Y tế đã quyết định phân bổ thêm gần 980.000 nghìn liều vắc-xin cho TP Hồ Chí Minh, nâng tổng số vắc-xin được cấp trong 3 đợt phân bổ vắc-xin gần nhất lên 1.148.500 liều. Ngoài ra, các Viện, Bệnh viện, đơn vị Trung ương tại TP Hồ Chí Minh cũng được cấp 40.000 liều trong các đợt này để tiêm cho người dân trên địa bàn. Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh là địa phương được phân bổ nhiều nhất với 4.075.270 liều (bao gồm cả số lượng vắc-xin phân bổ cho các Viện, Bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn) với tỷ lệ phân bổ đạt 29%.

TP Hồ Chí Minh đã thành lập Trung tâm tiếp nhận và cấp phát hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân theo ba cấp: cấp TP, cấp quận, huyện và phường, xã. Trung tâm có ba thành phần chính, một là có đội ngũ công nghệ thông tin và truyền thông để tuyên truyền; hai là bộ phận tiếp nhận và điều phối nguồn hàng và cuối cùng là bộ phận cấp phát trực tiếp đến tay người dân cần hỗ trợ.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định về phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập và trường chuyên với hình thức xét tuyển thay cho hình thức thi tuyển như mọi năm. Đối tượng tham gia xét tuyển là các thí sinh đã đăng ký các nguyện vọng và đủ điều kiện dự thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường chuyên và lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Tùy vào phân loại lớp 10 sẽ có phương án xét tuyển phù hợp.

Tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh đã có những chuyển biến tích cực, trong đó một phần là nhờ vào sự chung tay, đồng hành của người dân thông qua các mô hình tự quản, bảo vệ vùng xanh. Để tiếp tục kéo giảm số ca mắc, mở rộng vùng xanh, mỗi người dân hãy tiếp tục thực hiện tốt các quy định của Chỉ thị 16 và các biện pháp tăng cường, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, quy định tại khu cách ly, khu phong tỏa, hạn chế tối đa tiếp xúc giữa người với người./.

CM