470 suất (mỗi suất gồm 10 kg gạo, 01 thùng mì tôm) trị giá 82 triệu đồng là những phần quà của chương trình “Triệu bữa cơm – Hà Nội nghĩa tình” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng đại diện các đơn vị trao tặng riêng trong ngày hôm nay chỉ là một phần của chương trình kéo dài từ ngày 24/7 đến hết ngày 7/8 nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 ngay khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội phối hợp nhóm Thần tốc Hà Nội gồm nghệ sỹ Trà My, MC Thảo Vân, phóng viên VTV3 Thu Hương triển khai chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” trao bữa cơm cho người nghèo, lao động tự do, công nhân bị mất việc làm, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khó khăn… bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh mỗi suất ăn là 25.000 đồng. Dự kiến, trung bình mỗi ngày sẽ có từ 500-600 suất và tuỳ tình hình thực tế có thể tăng suất ăn hằng ngày hoặc trao các gói thực phẩm cho một số người khó khăn có điều kiện tự nấu. 

 
leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Hải Minh trao gói thực phẩm cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Thận Hà Nội 

 

Tham gia đồng hành cùng chương trình có Câu lạc bộ Xe bán tải Việt Nam hỗ trợ vận chuyển thực phẩm cũng như các suất cơm đến các điểm trao tặng. Câu lạc bộ kết nối trái tim cùng chung tay hỗ trợ vận chuyển thực phẩm và tham gia hỗ trợ chuẩn bị các suất ăn. Bếp Quân - Nhà hàng Old Hà Nội của Chủ tịch Hiệp hội Bếp Việt Nam Nguyễn Thường Quân hỗ trợ nấu 400 suất/ngày, bếp ăn Hiệp Yến của nhóm cô giáo Thu Hương hỗ trợ nấu 200 suất/ngày. 

Trong những ngày đầu tiên, tình nguyện viên tham gia chương trình đã phát trung bình mỗi ngày 500-600 suất ăn cho những người nghèo, người lao động tự do, công nhân mất việc làm do ảnh hưởng bởi COVID-19, bệnh nhân và người nhà bệnh nhận tại các khu vực như Phúc La, Vĩnh Hưng, cầu Long Biên, Chương Dương, Phúc Tân,Tân Triều.

Với ý nghĩa thiết thực, chương trình thu hút sự tham gia của nhiều người nổi tiếng như: Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà, Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 Lương Thuỳ Linh... tình nguyện đi phát cơm, chia sẻ khó khăn với người kém may mắn. 

Ngay khi biết thông tin về chương trình, Hoa hậu Dân tộc Việt Nam 2013 Nguyễn Ngọc Anh đã ủng hộ 140 triệu đồng và nhiều cá nhân, nhà hảo tâm cũng quan tâm, ủng hộ kinh phí, thực phẩm. Đoàn viên, thanh niên tình nguyện tại các quận, huyện hỗ trợ công tác đóng gói, trao tặng cho người dân tại các điểm. Các tình nguyện viên đều thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định về phòng chống dịch trên địa bàn Hà Nội. Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội cũng rất tích cực trong việc tổng hợp số lượng nhu cầu nhận hỗ trợ các suất ăn, phân bổ các suất ăn cho các nhóm đối tượng.

 
leftcenterrightdel
470 suất (mỗi suất gồm 10 kg gạo, 01 thùng mì tôm) là những phần quà của chương trình “Triệu bữa cơm – Hà Nội nghĩa tình” tặng riêng trong ngày 28/7 cho đối tượng là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị dài ngày tại Bệnh viện Thận Hà Nội 

Tính đến hôm nay (28/7), chương trình đã trao 1.140 suất ăn mỗi ngày, cả suất ăn đã được nấu và suất ăn bằng thực phẩm đến cho 1.140 người khó khăn trên địa bàn Hà Nội cho đến ngày Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội. 

Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Hải Minh cho biết, trong bối cảnh bình thường, người bệnh và người nhà bệnh nhân cũng đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về thể chất, tinh thần, về điều kiện vật chất để chống chọi với bệnh tật. Trong lúc dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, TP thực hiện giãn cách xã hội thì những khó khăn của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn còn nhân lên gấp bội. Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đánh giá rất cao và trân trọng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các cá nhân, tổ chức đã đồng hành với chương trình “Triệu bữa cơm” của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội để khởi xướng và triển khai cụ thể chương trình “Triệu bữa cơm – Hà Nội nghĩa tình”. 

"Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình lan tỏa thông điệp tích cực “Dù đại dịch còn diễn biến phức tạp nhưng nếu chúng ta cùng đồng lòng, cùng sẻ chia, bằng những hành động cụ thể đóng góp cho cộng đồng, xã hội, chắc chắn Việt Nam sẽ vượt qua đại dịch”, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nói. 

 

Kể từ tháng 4/2020 đến nay, chương trình “Triệu bữa cơm” do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức đã trao tặng gần 1 triệu bữa cơm với trị giá gần 15 tỷ đồng đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại 28 tỉnh, thành phố.   

Giám đốc Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam Đỗ Thị Kim Hoa, đơn vị thường trực của chương trình kêu gọi nhiều hơn nữa các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ vật chất, tinh thần và đồng hành cùng “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” để tiếp tục lan toả yêu thương và kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn trên địa bàn Thủ đô với tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau”. 

Mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ: Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam, số tài khoản: 1902.6637.1956.89 tại Ngân hàng Techcombank, Chi nhánh Hà Thành. Tiêu đề gửi: “Triệu bữa cơm Hà Nội”

 

 

 

Minh Châu