Vụ sạt lở trên tuyến sông Cổ Chiên: Huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người dân

Thứ sáu, 09/12/2022 15:37
(ĐCSVN) - Như thông tin Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa, vụ sạt lở bờ sông Cổ Chiên thuộc địa phận ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh Long Hồ ( Vĩnh Long) khiến nhiều hộ dân chịu thiệt hại nặng nề về tài sản. Hiện ngành chức năng đã di dời khẩn cấp những hộ dân trong vùng ảnh hưởng đến nơi an toàn cũng như đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người dân.

Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở trên tuyến sông Cổ Chiên

Đồng thời, để san sẻ khó khăn, lãnh đạo các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương cùng nhiều đơn vị, nhà hảo tâm những ngày qua đã trực tiếp đến thăm hỏi, hỗ trợ vật chất và động viên các hộ dân sớm ổn định cuộc sống.

leftcenterrightdel
Những phần quà của các nhà hảo tâm trao tặng người dân. (Ảnh: PĐ)

“Tài sản tích góp mấy chục năm bị nhấn chìm trong phút chốc”

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long, vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Hòa Ninh có tổng diện tích sạt lở ước khoảng 4,1ha, trong đó phần đất bãi bồi ước khoảng 2.600m. Có 22 hộ ảnh hưởng, trong đó, 12 hộ bị sụt lở mất trắng nhà, đất, với 58 nhân khẩu (có 2 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo) và 10 hộ có nguy cơ ảnh hưởng với 51 nhân khẩu (1 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo).

5 ngày kể từ khi vụ sạt lở xảy ra, 12 hộ dân mất nhà vẫn chưa hết bàng hoàng chứng kiến cảnh “của đi thay người” trong bất lực. Nhiều người không cầm được nước mắt mỗi khi nhắc đến cảnh tượng sạt lở hãi hùng và chỉ trong phút chốc rơi vào cảnh “trắng tay”. Sạt lở diễn ra quá nhanh, quá hiểm nguy và phạm vi rộng nên một số hộ chỉ kịp chạy thoát thân mà không thể di dời tài sản, chỉ biết nhìn nhà cửa, tài sản, vườn cây ăn trái bị nhấn chìm dưới lòng sông. Hơn 100 nhân khẩu phút chốc không có nơi ở, phải đến nương náu nhà người thân hoặc nhà trọ do địa phương bố trí.

Gia đình thuộc diện khó khăn, ông Cao Văn Mười ngân ngấn nước mắt: “Mất hết rồi cô chú ơi, nhà cửa, đất đai mấy chục năm không còn gì nữa hết. Gia đình tôi có 6 người, tích góp bao năm giờ mất trắng rồi".

 Mất nhà, mất đất chỉ trong phút chốc, anh Lê Thanh Ngoan không giấu được nỗi buồn: “Gia đình tôi có 6 người thuộc diện cận nghèo, 2 vợ chồng làm công nhân may, nuôi 4 đứa con gái đang tuổi ăn, tuổi học. Căn nhà vừa bị nước nhấn chìm được địa phương hỗ trợ một phần rồi tôi vay mượn, tích góp thêm, khó khăn lắm mới hoàn thiện được “tổ ấm” cách đây không lâu. Nào ngờ, giờ đây tất cả đã đổ trôi sông, không có nhà ở lại mang thêm nợ”.

Nhiều tấm lòng chung tay hỗ trợ người dân

leftcenterrightdel
Các tổ chức, nhà hảo tâm trao quà cho người dân. (Ảnh: PĐ) 

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương và ngành chức năng đã đến khảo sát trực tiếp tại khu vực sạt lở; đồng thời, đã đến thăm các gia đình, ân cần thăm hỏi sức khỏe, hoàn cảnh, động viên các gia đình cố gắng vượt qua khó khăn và trao tặng tiền hỗ trợ tạm thời cho các hộ dân. Bên cạnh đó, tiến hành di dời người dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn, tích cực vận động nguồn lực, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do sạt lở tạm thời ổn định cuộc sống trong thời gian chờ cấp thẩm quyền hỗ trợ theo quy định.

Ghi nhận của phóng viên, trong những ngày này, công tác chăm lo cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở đã được chính quyền địa phương tích cực thực hiện. Nhiều nhà hảo tâm cũng đã đến thăm, động viên và hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm, tiền mặt..., qua đó, góp phần giúp người dân vơi đi phần nào khó khăn trước mắt.

Đến hỗ trợ tiền, gạo và nhu yếu phẩm, bà Nguyễn Thị Đoàn - Giám đốc Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 9 - MobiFone tỉnh Vĩnh Long cho hay: “Rất xót xa trước những thiệt hại của bà con. Tết sắp đến rồi mà trong lúc này lại xảy ra sự cố, cuộc sống bà con sẽ rất khó khăn nên doanh nghiệp cũng chung tay đóng góp, giúp đỡ bà con, mong muốn góp một phần nhỏ giúp cho bà con vượt qua khó khăn trước mắt”.

Nhận quà từ nhà hảo tâm, chị Dương Thị Lệ chia sẻ: “Tôi rất biết ơn địa phương và các nhà hảo tâm đã cùng giúp đỡ các gia đình trong lúc hoạn nạn, khốn đốn như thế này. Mong là thời gian tới, địa phương hỗ trợ cho gia đình tôi được căn nhà và một số vốn để vợ chồng tôi làm ăn, ổn định cuộc sống, nuôi 4 con nhỏ”.

Ông Hồ Thế Nhu - Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Long Hồ cho biết, ngay sau khi sạt lở xảy ra, bên cạnh việc sơ tán người, tài sản thì ban chỉ huy phòng, chống thiên tai cấp huyện và xã đã triển khai các giải pháp đảm bảo nơi ăn, ở, sinh hoạt an toàn cho các hộ dân. Ban chỉ đạo cấp huyện cũng hỗ trợ một phần kinh phí để 12 hộ dân bị mất đất có điều kiện sinh hoạt, vận động các ngành, đoàn thể tiếp sức cho 12 hộ dân mất nhà và các hộ dân phải di dời; phối hợp các trường học hỗ trợ tập, sách, các dụng cụ cần thiết để giúp các em học sinh kịp thời cắp sách đến trường. Về lâu dài, sẽ rà soát thiệt hại của người dân, đề xuất các phương án hỗ trợ, bố trí vào các khu tái định cư giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống./.

Phú Đức ( t/h)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực