“Tình nguyện ngay bây giờ cho tương lai chúng ta mai sau”

Chủ nhật, 05/12/2021 11:00
(ĐCSVN) - 20 tập thể, cá nhân đã được trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021 vào đúng Ngày Quốc tế người tình nguyện (05/12).

Sự kiện cho Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu trung tâm tại Hà Nội với 04 điểm cầu chính tại tỉnh Trà Vinh, Nghệ An, Cần Thơ và hơn 200 điểm cầu hoạt động tại các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, đại diện các bộ, ban, ngành, Liên hợp quốc tại Việt Nam tới dự.

leftcenterrightdel
 Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và Phó trưởng đại diện UNDP Việt Nam Patrick Haverman  trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2021 cho các tập thể tiêu biểu

Gửi tình cảm, sự tri ân cao quý và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tất cả các tổ chức, cá nhân, các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện đang nỗ lực hết mình cho các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và tất cả tình nguyện viên trên khắp cả nước, phát buổi tại chương trình, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng, chính các tình nguyện viên là biểu trưng tốt đẹp và tỏa sáng nhất về lòng nhân ái, sự sẻ chia, trách nhiệm với Tổ quốc và cộng đồng. 

"Thay mặt Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi xin trân trọng bày tỏ lòng trân quý và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả các cán bộ, y bác sỹ, lực lượng vũ trang, các tổ chức, cá nhân, thủ lĩnh câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện, tình nguyện viên đã không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, sẵn sàng tiên phong, tình nguyện chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua cũng như tham gia các nội dung tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, giải quyết các vấn đề cấp bách của cộng đồng. Tôi bày tỏ niềm tiếc thương và tri ân sâu sắc đến các cán bộ, chiến sỹ, y bác sỹ, cá nhân, tình nguyện viên đã hy sinh khi làm nhiệm vụ hỗ trợ cộng đồng và không may bị nhiễm COVID-19 không qua khỏi", đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nói.   

Chúc mừng các tập thể, cá nhân đạt giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021 và 100 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đặc biệt là tình nguyện chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trân trọng cảm ơn và đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ban, ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế, cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng các tổ chức, cá nhân trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, dành các cơ chế, chính sách quan tâm tốt nhất, hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực, cơ chế để các tổ chức, cá nhân đảm nhận các công trình, phần việc tình nguyện, từ đó có thêm nhiều người, nhiều địa chỉ được giúp đỡ, hỗ trợ; nhiều vấn đề cấp bách của đất nước được chung tay giải quyết, từ đó phát huy trí tuệ, sức mạnh của cộng đồng nói chung và tuổi trẻ nói riêng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Với chủ đề “Tình nguyện ngay bây giờ cho tương lai chúng ta mai sau” (Volunteer now for common future), đồng chí Nguyễn Anh Tuấn tin tưởng việc tình nguyện không chỉ là ngắn hạn, mang tính cấp thiết cho thời điểm bây giờ, mà các tổ chức, cá nhân, các thủ lĩnh tình nguyện, tình nguyện viên cần có nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, các mô hình, sáng kiến, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để hoạt động tình nguyện ngày càng bền vững và hiệu quả, để hoạt động tình nguyện ngày càng thể hiện rõ vai trò nhân tố quan trọng trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn 2022-2030. 

Thay mặt cho Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện UNDP Việt Nam nhấn mạnh, hằng năm, thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế người tình nguyện để ghi nhận và thúc đẩy những nỗ lực không ngừng nghỉ của các tình nguyện viên trên toàn cầu. Mỗi ngày, các tình nguyện viên cống hiến thời gian và công sức nhằm đảm bảo sự hòa nhập và phát triển bao trùm, để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, thúc đẩy hành động vì khí hậu và đẩy nhanh việc hiện thực hoá các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã không ngừng ủng hộ hoạt động tình nguyện thông qua rất nhiều hoạt động và chiến dịch, ông Patrick Haverman mong muốn chia sẻ tinh thần của Ngày Quốc tế người tình nguyện năm nay là "truyền cảm hứng cho mọi người, dù ở vị trí là người ra những quyết định quan trọng hay chỉ đơn giản trên cương vị là công dân của thế giới này, hãy hành động ngay bây giờ vì con người và hành tinh. Hãy tôn vinh những đóng góp của hàng triệu người đang tình nguyện hôm nay".

10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2021 được nhận giải thưởng  Tình nguyện quốc gia đã vượt qua 253 hồ sơ đề cử, ứng cử từ các tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước và bình chọn, chia sẻ  trên mạng xã hội. Giải thưởng bao gồm Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, biểu trưng giải thưởng và 5 triệu đồng. Bên cạnh đó còn có 02 giải thưởng phụ dành cho 01 tập thể và 01 cá nhân được cộng đồng bình chọn nhiều nhất trên Fanpage Cổng thông tin Trung ương Đoàn. 

Năm 2021 là năm thứ mười một liên tiếp, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Tình nguyện quốc gia và trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia để tri ân, tôn vinh, cổ vũ và nhân rộng các điển hình tiêu biểu đã có những cống hiến và đóng góp xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua 11 năm, đã có hơn 220 tập thể, cá nhân được tuyên dương, trao giải thưởng. Các tập thể, cá nhân kể từ khi nhận giải thưởng đã tiếp tục phát huy, trở thành hạt nhân nòng cốt trong các hoạt động vì cộng đồng. 

Ngày hội Tình nguyện quốc gia năm nay được tổ chức với hơn 200 chương trình tình nguyện vì cộng đồng tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh với gần 25.000 tình nguyện viên tham gia. Với hơn 3.000 thông điệp về tình nguyện từ các thủ lĩnh, câu lạc bộ, đội, nhóm gửi đến Ngày hội, gần 5.000 phần quà được trao tặng cho người dân và thanh thiếu nhi khó khăn; hiến hơn 7.000.đơn vị máu, trao tặng trang thiết bị, vật phẩm y tế cho các tuyến đầu chống dịch cùng các công trình, phần việc cộng đồng trị giá gần 15 tỷ đồng. 

 

 

 

 

Cẩm Linh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực