Trao học bổng “Nâng bước thủ khoa 2021” cho 130 sinh viên

Chủ nhật, 26/12/2021 19:20
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Năm nay, có 130 sinh viên trên toàn quốc được nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa”. Đây là lần đầu tiên chương trình mở rộng ra quy mô toàn quốc với số lượng học bổng trao nhiều nhất từ trước đến nay.

Ngày 26/12, báo Tiền Phong, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức trực tuyến chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước thủ khoa 2021” tại hai điểm cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và trên nền tảng Zoom.

Năm nay, Ban Tổ chức xét chọn 70 sinh viên ở khu vực phía Nam để trao học bổng, trong đó có 58 tân sinh viên thủ khoa đầu vào năm học 2021 và 12 sinh viên từng nhận học bổng của chương trình năm 2020 nhưng năm nay tiếp tục có thành tích học tập tốt. Riêng khu vực phía Bắc, có 60 sinh viên được trao học bổng. 

leftcenterrightdel
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm trao học bổng “Nâng bước thủ khoa” cho các sinh viên tại điểm cầu Trung ương Đoàn

Mỗi suất học bổng gồm: 10 triệu đồng; suất học tiếng Anh của Anh văn Hội Việt Mỹ trị giá 10 triệu đồng và nhiều hiện vật có giá trị. Qua 6 lần tổ chức, đây là lần đầu tiên chương trình mở rộng ra quy mô toàn quốc với số lượng học bổng nhiều nhất từ trước đến nay.

Trong các cá nhân được trao học bổng có rất nhiều những tấm gương nghị lực, vượt qua nghịch cảnh để có thành tích học tập tốt như: Nguyễn Hồng Minh, thủ khoa đầu vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam (27,45 điểm). Sinh ra chỉ có hai mẹ con, mẹ sức yếu, không có nhà cửa, hiện vẫn đang ở nhờ trong căn nhà 20m2 cũ kỹ của người thân nhưng Minh vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập, giành giải Ba kỳ thi Học sinh giỏi Vật lý thành phố Hà Nội, là học sinh thủ đô tiêu biểu.

Phí Thị Kim Oanh, một em bé sinh non và sau đó gặp vấn đề về co gân, khó khăn trong đi lại giờ đây trở thành tân sinh viên thuộc top điểm cao của trường Đại học Công Đoàn. 

Ba bị bệnh vẫn chạy xe ba gác, chăn bò còn mẹ là công nhân may lương tháng ba cọc ba đồng nhưng Lê Hồng Thu vẫn nỗ lực trở thành tân thủ khoa ngành Điều dưỡng Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Hiện hằng ngày, ba vẫn đưa đón Thu trên con đường hơn 40 km từ phường Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai đến trường để đi học.

Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam chính thức ra đời vào năm 1993 do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch danh dự, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm Chủ tịch Hội đồng điều hành, Báo Tiền Phong làm thường trực Quỹ, Tổng biên tập báo Tiền Phong làm Giám đốc Quỹ. Từ ngày thành lập đến nay, Quỹ đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp nhiều nguồn lực, kịp thời trao tặng, hỗ trợ học sinh, sinh viên tài năng có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi.

Chương trình “Nâng bước thủ khoa” do báo Tiền Phong sáng kiến tổ chức vào năm 2016 đến nay trở thành một hoạt động thường niên có ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam. Chương trình nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân thủ khoa đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. Hồ sơ xét chọn dựa trên thành tích học tập, hoàn cảnh và tâm thư bày tỏ khát vọng, vượt khó khăn để vươn lên trong cuộc sống của các em.

Qua 6 lần tổ chức, chương trình đã vinh danh và trao học bổng cho 431 tân sinh viên thủ khoa nghèo vượt khó. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên chương trình mở rộng quy mô toàn quốc. 


Gia Hưng
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực