Tuổi trẻ Thủ đô triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19

Chủ nhật, 26/12/2021 14:48
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Trước tình hình số ca mắc mới COVID -19 tăng cao trong những ngày qua, trong đó có nhiều ca cộng đồng tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, ngay lập tức Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) thành phố Hà Nội đã triển khai các nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Trước hết là việc huy động các tình nguyện viên tham gia tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sự sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, sinh viên Thủ đô, thực hiện thông điệp “3T” gồm Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng; Đoàn Thanh niên - Hội LHTN thành phố đã huy động được 770 tình nguyện viên y tế đảm đương nhiệm vụ chuẩn bị cơ sở vật chất cho các trạm y tế lưu động, cơ sở thu dung, trực tại các khu cách ly tập trung. 7.457 tình nguyện viên thực hiện điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ tiêm chủng tại 638 điểm tiêm chủng. Bên cạnh đó là sự sẵn sàng của 11.930 tình nguyện viên đăng ký tham gia công tác phòng dịch, hỗ trợ tại 579 xã, phường.

leftcenterrightdel
Lực lượng tình nguyện viên tham gia nhập liệu làm việc không kể ngày đêm 

Lực lượng tình nguyện viên tham gia nhập liệu cũng được huy động từ các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 25/12, có 2.673 tình nguyện viên nòng cốt đăng ký tham gia hỗ trợ nhập liệu, hướng dẫn F0 điều trị tại nhà. Xác định việc nhập liệu đầy đủ, chính xác, nhanh chóng là cơ sở quan trọng để các tổ hỗ trợ điều trị COVID -19 tại nhà và lực lượng thầy thuốc đồng hành có thể tiếp cận sớm để hỗ trợ người dân kịp thời, hiệu quả, Lượng tình nguyện viên này thực hiện các nhiệm vụ nhập liệu thông tin người nhiễm bệnh trên địa bàn vào phần mềm của Sở Y tế để quản lý. Các tình nguyện viên được trang bị đầy đủ kỹ năng phòng, chống dịch, tham gia các lớp tập huấn tại cộng đồng về các công tác quản lý, theo dõi, chăm sóc người bệnh FO tại nhà đảm bảo mục tiêu an toàn cộng đồng. 

Song song với đó, Đoàn Thanh niên, Hội LHTN thành phố phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội đã triển khai mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”, hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 tại nhà với tổng số hơn 400 bác sĩ và tình nguyện viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện y dược trên địa bàn thành phố. 

leftcenterrightdel
Tình nguyện viên tới nhà đo SpO2 cho bệnh nhân mắc COVID -19

Lực lượng này hoạt động linh hoạt, phối hợp với lực lượng tình nguyện viên y tế phát hiện kịp thời các F0 tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng (màu cam, màu đỏ trên phần mềm) để thăm khám; phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế địa phương trực tiếp đi phát gói thuốc A,B,C; đi lấy mẫu xét nghiệm COVID -19 tại nhà cho các F0 hoặc đến đo SpO2 theo chỉ định của nhân viên y tế,…

Được biết, bằng việc tiếp nhận thông tin qua tổng đài 1022 nhánh 3 và thông tin được nhập liệu thường xuyên, mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” đã hỗ trợ 3.659 bệnh nhân; thực hiện 11.155 cuộc gọi, kết nối thành công 5.982 cuộc gọi đến người dân, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân trên địa bàn Thủ đô. 

leftcenterrightdel
 Bình oxy đang được trang bị tới cơ sở hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ người bệnh

Hệ thống ATM Oxy do Đoàn Thanh niên - Hội LHTN thành phố và Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội triển khai tới 30 quận, huyện và 579 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thủ đô bước đầu hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ của cho hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế được thuận lợi hơn.

Theo Phó Bí thư thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Nguyễn Đức Tiến, công tác chuẩn bị vật tư y tế đã được tiến hành gấp rút; theo đó tính đến ngày 25/12/2021 hệ thống ATM Oxy đã có 1.000 bình oxy loại 8 lít, 200 bình oxy loại 40 lít, 800 đồng hồ đo, 30 máy oxy loại 7 lít, 20 máy oxy loại 10 lít và 500 bộ chia oxy. 

leftcenterrightdel
Tình nguyện viên trực đường dây nóng tiếp nhận, xác minh các trường hợp cần hỗ trợ 

Đoàn Thanh niên các đơn vị thành lập tổ trực đường dây nóng (18/24), thành phố thành lập tổ trực ban đêm, tiếp nhận thông tin, phối hợp cùng các đơn vị chức năng địa phương xác minh các trường hợp cần hỗ trợ. Phối hợp chặt chẽ với “Mạng lưới bác sỹ đồng hành” thực hiện đo SpO2, quản lý trạm y tế lưu động, tiếp nhận và hỗ trợ bệnh nhân; đồng thời thành lập các trạm oxy vệ tinh đảm bảo an toàn theo quy định trên địa bàn các quận, huyện. Trong quá trình thực hiện, đội ngũ tình nguyện viên tại các bộ phận như tổng đài - holine; giao nhận thiết bị; vận chuyển, lắp đặt, thu hồi bình và vật tư cũng được trang bị đầy đủ kiến thức y tế, đồ bảo hộ, phương án an toàn trong phòng chống dịch. 

Minh Châu
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực