Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình
trao giải A cho các tác giả. (Ảnh:TH)

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Đại Quang, Chủ tịch nước; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí Bí thư Trung ương Ðảng: Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Phan Ðình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Ðảng, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Báo chí: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thuận Hữu, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Ðảng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và TP Hà Nội.

Phát biểu tổng kết giải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Giải khẳng định, việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” nhằm mục đích phát huy mạnh mẽ sự tham gia của người dân và toàn xã hội, trong đó có vai trò hết sức quan trọng và tiên phong của các cơ quan báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Với sự tham gia nhiệt tình, tâm huyết của các nhà báo, các cơ quan báo chí, sau một năm phát động, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 1.126 tác phẩm báo chí ở các loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Trên tinh thần làm việc, công tâm, khách quan, thông qua hình thức bỏ phiếu kín, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 31 tác phẩm báo chí để trao trao giải A, B, C, và giải khuyến khích.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm tham dự giải, đặc biệt là các tác phẩm được chọn vào chung khảo, được trao giải có chất lượng nghiệp vụ tốt, thông tin sắc bén, trung thực, thể hiện trách nhiệm cao của các nhà báo, tinh thần dấn thân, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí nói chung và báo chí tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng nói riêng là cuộc chiến đấu đầy cam go, thử thách. Phóng viên điều tra chống tham nhũng, lãng phí rất cần và luôn cần có sự động viên, chia sẻ, hậu thuẫn của người thân, đồng nghiệp, của cấp trên, cơ quan bảo vệ pháp luật, và hơn hết là sự ủng hộ, bảo vệ của công luận. Để có những bài báo chất lượng, trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên, tòa soạn phải sẵn sàng đối mặt với những áp lực, khó khăn đến từ nhiều phía, với nhiều mức độ khác nhau.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, những tác phẩm báo chí về phòng chống tham nhũng, lãng phí của các nhà báo chính là tiếng chuông nhằm cảnh tỉnh những ai đang đứng ngoài hoặc đi ngược lại tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng. Việc tổ chức và triển khai Giải báo chí lần này đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, người đứng đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đồng thời tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công khai, minh bạch trong phát hiện, xử lý, kịp thời biểu dương, cổ vũ những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, điển hình trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí...

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy TP Hồ  Chí Minh
Nguyễn Thiện Nhân trao giải Ba cho các tác giả. (Ảnh:TH)


Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao Giải A thể loại Báo In cho loạt 3 bài "Cuộc đại phẫu những "khối u" nghìn tỷ…" của nhóm tác giả Báo Nhân Dân; Giải A thể loại Báo điện tử được trao cho loạt bài 8 kỳ "Chống được "chạy" sẽ thành công" của tác giả Nguyễn Hòa Văn – Tạp chí Người làm báo; Giải B báo in cho các tác phẩm: Vụ việc tại Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu (loạt 5 bài) của tác giả Trần Quốc Trung (Quốc Trung) – Báo Đại Đoàn Kết; Đường đi của cát Việt ra nước ngoài (loạt 3 bài) của nhóm tác giả Báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh; Giải B phát thanh cho bài: Chống tham nhũng, một Bí thư Đảng ủy phường từng bị cắt chức của tác giả Lại Thị Hoa - Trung tâm tin, Đài Tiếng nói Việt Nam; Giải B truyền hình cho tác phẩm: Góc khuất đằng sau hoạt động đấu thầu thuốc của nhóm tác giả Kênh VOVTV, Đài Tiếng nói Việt Nam; Loạt phóng sự về gây phiền hà thủ tục hành chính cho người dân của nhóm tác giả Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam; Giải B báo điện tử cho loạt bài Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế (loạt 4 bài) của nhóm tác giả Báo điện tử VietNamNet; Vỡ trận quy hoạch thủy điện nhỏ tại các tỉnh miền núi phía Bắc (loạt 5 bài mega story) của tác giả Võ Mạnh Hùng, Báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam; trao 10 giải C và  một số giải khuyến khích cho các tác giả nhóm tác giả.

Phát biểu tại Lễ trao giải, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những tác giả có tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí cả nước đã thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội; tích cực tuyên truyền, phổ biến quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; kịp thời phản ánh một cách chân thực những yếu kém, tiêu cực, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, đồng thời cổ vũ, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

“Hàng nghìn tác phẩm báo chí viết về đề tài này, nhất là các tác phẩm được trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” là minh chứng sinh động về vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” hết sức cam go, phức tạp” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: TH)


Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phòng, chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Đây là công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, liên tục, có hiệu quả từ Trung ương đến cơ sở. Các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo cấp cao phải thực sự tiên phong, gương mẫu; sử dụng sức mạnh tổng hợp của tổ chức Đảng, bộ máy nhà nước, MTTQ, các đoàn thể, nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn và đề nghị các các ban, bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Đồng thời phát huy hơn nữa vai trò và trách nhiệm của báo chí, đặc biệt coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp; đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo trong việc phát hiện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng chống tham nhũng, lãng phí để chống phá Đảng, Nhà nước. Tăng cường phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí và các cơ quan chức năng trong việc xử lý những vụ việc tham nhũng, lãng phí do báo chí phát hiện và bảo vệ những người làm báo, bảo vệ người tố cáo tham nhũng, lãng phí.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và các đơn vị liên quan tiếp tục đổi mới cách thức tổ chức để Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” ngày càng thành công hơn nữa.

Tại Lễ trao giải, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” (lần thứ hai), bắt đầu từ đầu năm 2018, tổng kết và trao giải vào cuối năm 2019./.

 

Thu Hà