Ô nhiễm môi trường, một thách thức phát triển Thủ đô

Thứ ba, 27/11/2018 19:01
(ĐCSVN) – Đề cập đến vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là tình trạng ô nhiễm các dòng sông Đáy, sông Tích, rất nhiều cử tri hai huyện Chương Mỹ, Quốc Oai kiến nghị Quốc hội, các bộ, ngành trung ương và thành phố Hà Nội sớm có giải pháp khắc phục, vì hiện nay tình trạng này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, sức khỏe người dân...

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ sáng 27/11. (Ảnh:TH)

Ngày 27/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 7 đã dành cả ngày để tiếp xúc cử tri hai huyện Chương Mỹ, Quốc Oai sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ phấn khởi trước những kết quả của kỳ họp thứ sáu của Quốc hội khóa XIV. Cử tri đánh giá, không khí tại kỳ họp cởi mở, trách nhiệm, dân chủ và thẳng thắn. Đây thực sự là kỳ họp đã có nhiều đổi mới, đặc biệt phần chất vấn được tiến hành kỹ lưỡng, đi đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm. Mọi ý kiến chất vấn đều hướng tới lợi ích dân tộc, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với cử tri. Công tác nhân sự tại kỳ họp được tiến hành chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Đáng chú ý, cử tri hai huyện Chương Mỹ và Quốc Oai bày tỏ phấn khởi, tin tưởng khi Quốc hội bầu Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều này khẳng định ý Đảng hợp với lòng dân.

Các cử tri bày tỏ vui mừng về kết quả công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian qua. Các cấp, các ngành đã rất quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo xử lý nhiều vụ án tham nhũng trong lĩnh vực kinh tế quan trọng. Đồng thời mong muốn và bày tỏ tin tưởng công cuộc này sẽ đạt được những thành tích cao hơn nữa. Bởi, cử tri luôn đặt niềm tin vào sự chỉ đạo, lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước mà đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Cùng với sự phấn khởi trước thành công của kỳ họp, các cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về các vấn đề dân sinh vẫn còn gây nhiều nhức nhối trên địa bàn, tiêu biểu là việc khắc phục tình trạng ngập lụt tại địa phương; vấn đề xây dựng nông thôn mới; vấn đề phát triển nông nghiệp, nhất là tình trạng được mùa rớt giá; tình trạng ô nhiễm các dòng sông như sông Đáy, sông Tích; vấn đề đẩy nhanh các dự án phát triển trên địa bàn…

Cụ thể, cử tri Hoàng Văn Toàn, thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) băn khoăn chất lượng sản xuất chưa đủ cạnh tranh do ngành trồng trọt của nước ta còn manh mún, sản xuất còn mang tính truyền thống, việc liên kết sản xuất còn gặp nhiều khó khăn… Để khắc phục hạn chế đang tồn tại, cử tri đề nghị cần quan tâm, có các chính sách hỗ trợ ưu đãi phát triển nông nghiệp; quan tâm điều tiết giá cả thị trường, đảm bảo các tổ chức doanh nghiệp yên tâm sản xuất không để tái diễn tình trạng “được mùa rớt giá”…

Cử tri huyện Quốc Oai phát biểu chiều 27/11/. (Ảnh:TH)

Đề cập đến tình trạng ngập lụt trên địa bàn, nhất là sau hoàn lưu bão số 3, cử tri Nguyễn Văn Vĩnh, xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) cho biết, 8 xã của huyện đều bị ngập lụt, trong đó xã Nam Phương Tiến bị ngập lụt rất nặng. Cử tri kiến nghị các đại biểu quan tâm, đề xuất để huyện chủ động ứng phó với mưa lũ, trong đó quan tâm phê duyệt đầu tư dự án thoát lũ từ Kim Bôi về huyện, điều hành việc xả lũ thủy điện Hòa Bình; đầu tư kinh phí cải tạo các tuyến đê đảm bảo đê không bị xói mòn; đầu tư các công trình thoát lũ như cầu cống; nâng cấp các đường liên thôn để khi lũ về có đường thoát lũ và thuận tiện cho việc cung cấp thực phẩm hỗ trợ nhân dân; xem xét phê duyệt đất đai để di chuyển trụ sở của cấp xã và người dân lên vùng cao…

Đề cập đến vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là tình trạng ô nhiễm các dòng sông Đáy, sông Tích, rất nhiều cử tri hai huyện kiến nghị Quốc hội, các bộ, ngành trung ương và thành phố sớm có giải pháp khắc phục ô nhiễm nước hai dòng sông này, vì hiện nay tình trạng ô nhiễm ở đây đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, nguồn nước ngầm và đặc biệt là sức khỏe người dân của huyện trong lưu vực.

Một số ý kiến của cử tri cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội quan tâm đẩy nhanh các dự án trên địa bàn như khu đô thị vệ tinh Xuân Mai, dự án Khu du lịch sinh thái Tuần Châu Hà Nội; đầu tư nguồn nước sạch sông Đà cho người dân; quan tâm nâng cấp cải tạo mặt đê, kè những điểm sạt lở, xuống cấp nghiêm trọng; tình trạng xuống cấp của các con đường; vấn đề tiêu cực trong thi cử…

Sau khi nghe lãnh đạo UBND huyện trao đổi, giải đáp một số ý kiến, kiến nghị của cử tri, phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Hoàng Trung Hải cảm ơn cử tri huyện Chương Mỹ, Quốc Oai theo sát hoạt động của Quốc hội cũng như đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, dù các hoạt động thuộc vấn đề của địa phương hay cả nước. Các cử tri đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị xác đáng giúp cho đại biểu Quốc hội nắm bắt đầy đủ tình hình thực tiễn ở địa phương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định đã ghi chép, tiếp thu đầy đủ các ý kiến cử tri nêu, trên cơ sở đó giao các cơ quan có thẩm quyền của thành phố giải quyết, đồng thời báo cáo Quốc hội đề nghị các bộ, ngành trung ương xử lý để trả lời cử tri.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã dành thời gian trao đổi, giải đáp từng nội dung cử tri nêu. Đáng chú ý, về việc xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, đồng chí Hoàng Trung Hải lưu ý, chính quyền địa phương phải chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương để thực hiện; tiến hành quy hoạch vùng sản xuất để đạt quy mô kinh tế thông qua việc vận động các hộ dân liên kết với nhau hoặc giao cho doanh nghiệp đứng ra liên kết. Đồng thời, huyện cần chỉ đạo đầu tư phát triển công nghiệp chế biến gắn với sản xuất nông nghiệp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu với cử tri huyện Quốc Oai chiều 27/11. (Ảnh:TH)


Bí thư Thành ủy Hà Nội tiếp thu toàn bộ ý kiến về thực trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thủ đô. Đồng chí nhấn mạnh, đây là vấn đề được thành phố rất quan tâm nhưng vẫn là một thách thức lớn của thành phố. Đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan, nhất là công an phải vào cuộc xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Đối với tình trạng ô nhiễm sông Đáy, sông Tích, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Chính phủ và thành phố đã có chủ trương khắc phục và đang triển khai thực hiện. Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư và đang tiến hành dự án nạo vét sông Đáy. Thành phố cũng đã bố trí 2.000 tỷ đồng nguồn vốn trung hạn để thực hiện dự án đưa nước sông Đà vào sông Tích, dự kiến hoàn thành năm 2020, sau đó sẽ đào kênh đưa nước sông Tích vào sông Đáy để giải quyết ô nhiễm. Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền, cảnh sát môi trường vào cuộc, xử lý nghiêm theo Luật Bảo vệ môi trường để ngăn chặn tình trạng xả thải vào sông Nhuệ, sông Đáy.

"Hiện có 700 nguồn xả thải vào sông Đáy, 152 cống xả thải vào sông Đáy, 72 cổng xả thải vào sông Nhuệ. Vì vậy Thành phố, Sở Tài nguyên Môi trường, Công an thành phố phải kiên quyết kiểm tra, xử lý. Thành phố, huyện, xã phải kiểm soát các vi phạm xả thải, đấu tranh xử lý kiên quyết" - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Trước ý kiến của người dân về tính trạng khắc phục ngập lụt mỗi năm tại một số xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đã có quy hoạch và một loạt dự án ngắn và dài hạn với mục tiêu làm sao sống chung với lũ và phát triển bền vững. Trong đó có việc quan trọng cần người dân đồng tình ủng hộ là quy hoạch lại khu dân cư gắn với sản xuất. Thành phố sẽ tính toán để có thể xây dựng các đê quây, nâng cốt mới cho các công trình xây dựng...

Với các kiến nghị về hạ tầng giao thông nông thôn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý đây là việc không bao giờ kết thúc, dù chương trình nông thôn nới của địa phương đã đạt. Chính quyền địa phương phải làm tốt công tác đầu tư, khắc phục những hạn chế về hạ tầng thì mới có thể phát triển trong thời gian tới… Bên cạnh đó, đồng chí Hoàng Trung Hải yêu cầu hai huyện lưu ý làm tốt công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng không phép, sai phép.../.

Thu Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực