Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được triển khai ở các cấp Hội Cựu chiến binh  (CCB) trong cả nước, góp phần củng cố niềm tin, lòng trung thành của cán bộ, hội viên với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa.

Trong 4 năm qua, với phương châm chỉ đạo của Thường trực Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam là chuyển mạnh từ “học tập” sang “làm theo”, coi đây là việc làm thường xuyên của các cấp hội và toàn thể cán bộ, hội viên CCB. Các tỉnh, thành hội có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp để xây dựng ý thức tự giác cho cán bộ, hội viên, nhân dân trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, như các địa phương: Cần Thơ, Đồng Nai, Nghệ An… đã phát động phong trào rước ảnh Bác Hồ về treo trang trọng trong nhà, thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn đối với Bác Hồ, làm cho mọi người có ý thức làm theo tấm gương đạo đức của Bác…


Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng với các đại biểu tại Hội nghị - Ảnh: MK

Học tập và làm theo Bác, nhiều Cựu chiến binh trong cả nước đã tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động, nhất là đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo. Hằng năm, các cấp hội đã chăm sóc, giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, quân nhân tại ngũ đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo với số tiền trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Trong xây dựng nông thôn mới, Cựu chiến binh Việt Nam đã ủng hộ hàng nghìn tỷ đồng, hàng triệu ngày công, hiến hàng triệu m2 đất để làm mới, nâng cấp hơn 9.500 km đường giao thông nông thôn, tham gia xây, sửa 12.850 km kênh mương nội đồng, 2.060 cây cầu các loại…

Trong công tác xây dựng Đảng, Cựu chiến binh Việt Nam đã tham gia phát hiện, bồi dưỡng hơn 10.000 quần chúng ưu tú làm nguồn phát triển Đảng. Tiêu biểu như: Hội CCB tỉnh Tiền Giang, bốn năm qua đã tham gia giới thiệu, bồi dưỡng tạo nguồn, kết nạp được 1.662 đảng viên mới.

Đến nay, tuyệt đại đa số Cựu chiến binh đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng; gương mẫu chấp hành và tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, theo đúng đường lối quan điểm của Đảng; tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ và nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Có thể khẳng định, trên tất cả các hoạt động, Cựu chiến binh Việt Nam đã thể hiện rõ vai trò gương mẫu, hiến kế, đóng góp công sức xây dựng và làm giàu quê hương đất nước.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng và biểu dương những kết quả đáng trân trọng và kinh nghiệm quý trong việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong 4 năm qua.

Đồng chí Đinh Thế Huynh mong rằng, phát huy các thành tích đạt được, các cấp Hội, cán bộ, hội viên Cựu chiến binh Việt Nam cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị; đổi mới nội dung, hình thức hoạt động; bổ sung, hoàn thiện, tổ chức thực hiện các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Kết hợp chặt chẽ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” và các phong trào, cuộc vận động của cả nước và từng địa phương.

Nhân dịp này, 59 tập thể và 66 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị được Trung ương hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen./.

Minh Khuê