Ngày 10/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức sơ khảo hội thi Báo cáo viên giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, sau gần 3 tháng nỗ lực tổ chức thực hiện hội thi Báo cáo viên giỏi cấp huyện tại 30 quận, huyện, thị ủy và 20 Đảng ủy trực thuộc Thành ủy, với trên 40 hội thi và gần 700 thí sinh ở các Đảng bộ cơ sở, đã chọn ra 50 thí sinh tiêu biểu qua vòng chung khảo của các đơn vị.

Ban Tổ chức tặng hoa cho các thí sinh tham gia hội thi Báo cáo viên giỏi

Thành phố Hà Nội năm 2019. (Ảnh: TA)

Hội thi Báo cáo viên giỏi đã tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, đảng viên, nhân dân về vai trò, nhiệm vụ của việc “Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới”; thực hiện chủ trương về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo trong tình hình mới.

Đặc biệt, từ nội dung các chuyên đề các báo cáo viên cơ sở lựa chọn dự thi như: Phong cách tư duy Hồ Chí Minh, các giải pháp để đổi mới, nâng cao trình độ tư duy cho cán bộ, đảng viên theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh; chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông; xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước... thực sự góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức, tạo hành động làm theo đạo đức của Bác ở mỗi cấp, mỗi ngành và từng người trong suy nghĩ, hành động đúng đắn hơn.

Tại hội thi, 10 báo cáo viên đến từ Đảng bộ các quận, huyện: Gia Lâm, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Hoài Đức, Đan Phượng, Sóc Sơn, Đông Anh, Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây đã thể hiện bản lĩnh chính trị, sự tâm huyết, nhiệt tình trong công tác tuyên truyền miệng. Thí sinh lựa chọn nội dung dự thi theo các thể loại: Truyền đạt Nghị quyết, thông tin thời sự; báo cáo chuyên đề trong các lĩnh vực, khuyến khích chuyên đề báo cáo gắn liền với nhiệm vụ công tác của cơ quan, đơn bị báo cáo viên đang công tác.

Hội thi Báo cáo viên giỏi TP Hà Nội năm 2019 là đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đảng bộ Thành phố Hà Nội, giúp báo cáo viên trên địa bàn Thành phố trau dồi, học hỏi các kỹ năng, kinh nghiệm, từ đó, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Hội thi cũng là dịp các cấp ủy, Đảng bộ Thành phố và cơ sở đánh giá đúng thực chất về năng lực, trình độ, đồng thời phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, có kế hoạch củng cố để các báo cáo viên của quận, địa phương, đơn vị nâng cao tính chiến đấu, tính thuyết phục và tính hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới.

* Cũng trong ngày 10/9, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” cấp Thành phố gồm 10 quận nội thành: Hà Đông, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai và Long Biên.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Phong trào “Dân vận khéo” đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở đẩy mạnh thực hiện, tạo sự lan tỏa và đạt những kết quả tích cực. Đặc biệt, việc thực hiện phong trào “Dân vận khéo” gắn với các phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân, nhất là việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, đơn vị.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến

tặng Cờ lưu niệm các đội thi. (Ảnh: TA)

Cũng từ thực tiễn triển khai phong trào “Dân vận khéo” đã có nhiều mô hình hay, phát huy hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực. Chính vì thế, việc tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” cấp Thành phố nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở, xác định đúng mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân vận cũng như phong trào “Dân vận khéo”. Cùng với đó, việc tổ chức Hội thi cũng tạo diễn đàn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn về công tác dân vận; giới thiệu và nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” tiêu biểu; tạo thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.

Trước khi đến với Hội thi “Dân vận khéo” cấp Thành phố, các quận, huyện, thị xã đã tổ chức hội thi “Dân vận khéo” từ cấp cơ sở đến cấp quận, qua đó lựa chọn ra những đội thi xuất sắc nhất để dự thi.

Tại Hội thi, các đội thi đã trải qua 3 phần thi, gồm phần thi Chào hỏi, giới thiệu về địa phương mình và những thành viên tham gia Hội thi. Phần thi Hiểu biết, các đội thi sẽ trả lời 5 câu hỏi trên máy tính bằng hình thức trắc nghiệm, nội dung câu hỏi liên quan đến những quan điểm chỉ đạo, các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Trung ương, Thành phố về công tác dân vận và trả lời 1 câu hỏi của Ban Tổ chức bằng hình thức tự luận trên sân khấu. Đặc biệt, với phần thi Giới thiệu điển hình “Dân vận khéo”, bằng các tiểu phẩm sân khấu hấp dẫn, các đội đã mang đến Hội thi những mô hình, điển hình “Dân vận khéo” hay, được triển khai hiệu quả trên thực tiễn.

Kết thúc Hội thi, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội đã trao giải Nhất cho quận Đống Đa. Giải Nhì thuộc về quận Hoàn Kiếm. 2 giải Ba được trao cho quận Hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai. Các quận còn lại được nhận giải Khuyến khích./.

 

 

Hương Ly