leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì phiên họp  

Trong tuần có thể thay đổi về mặt giãn cách xã hội

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trên địa bàn, từ ngày 16/2/2021 đến nay (7 ngày) không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Liên quan đến các vùng dịch, đến nay thành phố đã rà soát lấy mẫu xét nghiệm hơn 51.000 người trở về từ Hải Dương, trong đó có 2.436 về từ huyện Cẩm Giàng. Đã có kết quả xét nghiệm âm tính của hơn 41.000 người, số còn lại đang chờ kết quả.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, trong 1 tuần qua trên địa bàn thành phố không có ca mắc mới, nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn còn ở mức cao. Lý do còn những người từ các tỉnh thành có dịch vào thành phố chưa khai báo hết nên tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, thành phố chỉ còn 4 điểm bị cách ly, dự kiến hết tháng 2 sẽ được gỡ cách ly. Nếu tình hình dịch cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không có ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp lên, thành phố có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Trên cơ sở xét nghiệm và diễn biến dịch, trong tuần tới thành phố có thể thay đổi về mặt giãn cách xã hội.

“Trong đó, học sinh có thể quay trở lại trường, các lễ hội có thể hoạt động... do vậy các sở liên quan như Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Công thương... phải luôn sẵn sàng cho chỉ đạo, bảo đảm hoạt động trong tình hình mới” Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Tại phiên họp, liên quan đến việc giúp Hải Dương tiêu thụ nông sản, đại diện Sở Công Thương cho biết, Sở đã kết nối để 32 doanh nghiệp thương mại , 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua của Hải Dương; phối hợp với Sở GTVT, CATP tạo điều kiện để phương tiện chở nông sản vào thành phố. Mấy ngày qua, các đơn vị đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản.

Với các điểm người dân tự tổ chức bán nông sản giúp bà con Hải Dương, Sở Công Thương  đã có văn bản gửi các quận huyện đề nghị rà soát, bố trí cho người dân các vị trí bán nông sản làm sao đảm bảo giao thông, đặc biệt truy xuất được nguồn gốc tránh việc đội lốt nông sản Hải Dương để trục lợi.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, phải rà soát kỹ các điểm phong tỏa về các nguy cơ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm để xem xét việc tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần.

Căn cứ khoa học để tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần

Chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, các đơn vị, địa phương tiếp tục phải rà soát kỹ các điểm phong tỏa về các nguy cơ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, căn cứ khoa học để xem xét việc tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị, sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị sớm cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung; lấy mẫu ngẫu nhiên cụ thể theo khu vực, số lượng, thứ tự ưu tiên. “Đây là việc cần làm sớm để rà soát đánh giá nguy cơ”, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế triển khai quy trình, công tác quản lý, khai báo y tế theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về quét mã QR Code tại các cơ quan, địa điểm công cộng. “Làm sao để người dân ủng hộ thực hiện nhất là khi sắp tới chúng ta có thể nới lỏng các biện pháp khi dịch bệnh được kiểm soát”.

Đề cấp đến việc tháo gỡ dần các biện pháp hạn chế để phòng dịch, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở ngành phải có kế hoạch, đánh giá đầy đủ về nguy cơ để đề xuất cho các giải pháp để các cơ sở kinh doanh có thể quay lại hoạt động. Chậm nhất 17h ngày thứ 5 tới phải có báo cáo để lãnh đạo thành phố xem xét”.

Cho rằng, hiện nay vẫn nhận được phản ánh về việc chưa tích cực trong việc phòng dịch như: nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè… Vì vậy, các quận huyện tiếp tục phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa khi có thông báo mới nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của thành phố./.

Tin, ảnh: Phạm Cường