leftcenterrightdel
 Các đồng chí chủ trì Hội nghị 

Đó là khẳng định của đồng chí Hoàng Trung Dũng, Ủy viênTrung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tại Hội nghị tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra sáng nay (13/7) tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Cùng dự Hội nghị có các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cùng các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các địa phương và sở, ban, ngành…

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh – Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sau 5 tháng, với khối lượng nhiệm vụ lớn, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động toàn lực, vận động mọi tầng lớp Nhân dân, tập trung chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.  Cuộc bầu cử đã diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Đạt được kết quả đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp, thường xuyên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; sự ủng hộ, ý thức, trách nhiệm cao của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Nhấn mạnh Hội nghị nhằm đánh giá lại những kết quả đã làm được, đồng thời chỉ ra những thiếu sót, tồn tại, rút kinh nhiệm cho những đợt bầu cử các nhiệm kỳ tới, đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị, các đại biểu cần nhấn mạnh các bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn ở các cơ quan tham mưu công tác bầu cử, các địa phương, như: Bài học trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt về bầu cử; công tác nhân sự, hiệp thương; công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bỏ phiếu; đảm bảo an ninh trật tự; công tác phòng, chống dịch phục vụ bầu cử; tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ; việc tổ chức ngày bầu cử, tổng hợp kết quả; cách làm hay, sáng tạo trong bầu cử.

Báo cáo tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, đồng chí Trần Tú Anh,Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh cho biết: tỷ lệ cử tri tại Hà Tĩnh đã tham gia bỏ phiếu 4 cấp là 99,86%, cụ thể: Quốc hội: 846.944/848.147 cử tri, đạt tỷ lệ 99,86%; HĐND tỉnh: 846.944/848.147 cử tri, đạt tỷ lệ 99,86%; HĐND cấp huyện: 846.052/847.267 cử tri, đạt tỷ lệ 99,86%; HĐND cấp xã: 836.528/838.240 cử tri, đạt tỷ lệ 99,80%.

Tổng số ĐBQH trúng cử là 7 người. Về cơ cấu: có 2 đại biểu nữ (28,57%); 3 đại biểu tái cử (42,86%). Thành phần: Cơ quan Đảng: 3 người (42,86%); chính quyền: 1 người (14,28%); Tòa án nhân dân: 1 người (14,28%); Quân đội nhân dân: 1 người (14,28%); cơ quan, đơn vị khác: 1 người (14,28%). Về trình độ: Trên đại học: 6 người (85,71%); trình độ đại học: 1 người (14,29%).

Tổng số đại biểu HĐND tỉnh trúng cử là 54 người. Về cơ cấu: 16 đại biểu nữ (29,63%); 3 đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) (5,56%); 3 đại biểu ngoài Đảng (5,56%); 22 đại biểu tái cử (40,74%); 1 đại biểu tôn giáo (1,85 %). Thành phần: Cơ quan Đảng: 16 người (29,63%); Chính quyền: 23 người (42,60%); ủy ban MTTQ và tổ chức thành viên: 6 người (11,11%); Viện Kiểm sát nhân dân: 1 người (1,85%); quân đội, công an: 2 người (3,70%); cơ quan, đơn vị khác: 6 người (11,11%). Về trình độ: Trên đại học: 37 người (68,52%); đại học: 16 người (29,63%); dưới đại học: 1 người (1,85%).

Kết quả cuộc bầu cử đã thể hiện sự đồng thuận, đoàn kết, phát huy dân chủ cao của Nhân dân, thể hiện sự tin tưởng sâu sắc của cử tri và Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và với các ĐBQH, đại biểu HĐND, những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân; đồng thời đã khẳng định sự thành công trong công tác lãnh, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến về công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, thẳng thắn nhìn nhận, làm rõ những hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai và đưa ra các bài học kinh nghiệm trong những lần bầu cử tiếp theo.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đề nghị các cấp, ngành, cả hệ thống chính trị sớm ổn định tổ chức bộ máy sau khi kiện toàn các chức danh chủ chốt của chính quyền các cấp; bố trí, sắp xếp cán bộ đảm bảo vận hành đồng bộ, thống nhất để tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ theo nghị quyết đại hội Đảng các cấp. HĐND các cấp kịp thời ban hành và thực hiện tốt quy chế hoạt động.

leftcenterrightdel
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử 

Trước mắt, triển khai kịp thời kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm. Phát huy kết quả của cuộc bầu cử, tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội theo kế hoạch đã đề ra, với khí thế mới, quyết tâm mới.

Chủ động phòng, chống, kiểm soát, không để dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Hiện nay, dịch bệnh ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước rất phức tạp, dự báo tình hình có diễn biến khó khăn hơn; con em quê hương Hà Tĩnh từ vùng dịch về địa bàn có thể tăng. Các địa phương, đơn vị phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; phát huy vai trò của mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, thôn xóm, tổ dân phố, tổ liên gia, tổ COVID-19 cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ động các biện pháp phòng chống, ứng phó với thiên tai, hạn hán, cháy rừng, phòng chống lụt bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại tài sản, bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng của Nhân dân.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập và 30 năm tái lập tỉnh cùng các sự kiện lớn của quê hương, đất nước.

Tại hội nghị, 48 tập thể, 64 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh./.

Nhóm PV