leftcenterrightdel
Ngày 21/2, tại Kim Thành vẫn xuất hiện ổ dịch cộng đồng là tình trạng đáng cảnh báo tại Hải Dương sau 6 ngày thực hiện giãn cách xã hội. 

Đó là nội dung trong Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ban hành ngày 22/2 về tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, đồng thời triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Kết luận nêu rõ, sau hơn 6 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (kể từ 0 giờ ngày 16 tháng 02 năm 2021), toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, thần tốc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đang đi đúng hướng. Tình hình dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát; số ca dương tính với SARS-CoV-2 đã có chiều hướng giảm dần; tình hình dịch bệnh ở thành phố Chí Linh đang được kiểm soát tốt, tại thành phố Hải Dương cơ bản được kiểm soát, tại huyện Cẩm Giàng bước đầu được kiểm soát; các huyện: Thanh Hà, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Gia Lộc, Thanh Miện, Bình Giang đang kiểm soát tốt dịch bệnh, nguy cơ lây lan diện rộng đã được khống chế. Công tác kiểm tra, kiểm soát tại các chốt kiểm dịch được thực hiện nghiêm túc; việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân không chấp hành quy định được đẩy mạnh; ý thức chấp hành của người dân đối với các quy định về, phòng dịch và cách ly xã hội chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch bệnh ở một số địa bàn vẫn còn đang diễn biến phức tạp, như huyện Kim Thành, thị xã Kinh Môn gần đây vẫn còn xuất hiện một số ca dương tính trong cộng đồng; đặc biệt, tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành xuất hiện một ổ dịch mới trên địa bàn dân cư. Cùng với đó, việc chấp hành quy định về cách ly xã hội, phong tỏa, thực hiện 5K của một bộ phận nhân dân ở một số nơi chưa nghiêm, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nguyên nhân của các hạn chế nêu trên là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu ở một số địa phương còn chủ quan, lơi là, chưa quyết liệt, chưa sâu sát kiểm tra, đôn đốc. Đặc biệt, việc phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng ở một số nơi chưa hiệu quả, còn hình thức; việc giám sát những người có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng không kịp thời nên đã để lọt một số ít trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nhiều ngày mà không được phát hiện dẫn tới lây lan ra cộng đồng như tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương phê bình và yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể ban thường vụ cấp ủy, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành và huyện Cẩm Giàng đã tổ chức thực hiện chưa nghiêm, thiếu quyết liệt và hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh. Giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đồng thời, hướng dẫn ủy ban kiểm tra cấp ủy huyện kiểm tra các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID -19 và sự chỉ đạo của cấp ủy cấp trên. 

Chạy đua với thời gian để đẩy lùi dịch bệnh

Tiếp tục quyết liệt, thần tốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, nhất là trong thời gian 08 ngày còn lại cho đến khi hết thời gian tổ chức cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg (ngày 02/3/2021). Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương xác định đây là thời gian quý giá để tổng phản công, quyết tâm đẩy lùi đại dịch COVID-19. Vì vậy, đòi hỏi cả hệ thống chính trị tuyệt đối không lơ là chủ quan, cần phải nhanh hơn, chỉ đạo quyết liệt hơn, thực hiện hiệu quả hơn, chạy đua với thời gian tiến tới kiểm soát hoàn toàn và đẩy lùi được dịch bệnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền phải chỉ đạo nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn nữa, tận dụng từng phút, từng giờ, chạy đua với thời gian và tốc độ lây lan của dịch bệnh; đặc biệt, phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu; nếu địa phương, đơn vị nào để xảy ra dịch bệnh mà do nguyên nhân do chủ quan, lơ là thì trước hết người đứng đầu phải chịu mọi hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.

leftcenterrightdel
Một chốt kiểm tra phòng, chống dịch tại Thành phố Hải Dương. 

Phải thường xuyên kiểm tra đột xuất các thôn, khu dân cư, nhà máy, phân xưởng, chợ, siêu thị…, kiểm tra hoạt động của các chốt và Tổ COVID-19 cộng đồng, nếu phát hiện người đứng đầu địa phương, đơn vị chủ quan, lơ là trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch thì đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh uỷ phê bình, kỷ luật ngay. Cần phát huy tốt hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp ủy cấp cơ sở và chi bộ, nhất là ở khu dân cư; nêu cao vai trò gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống dịch.

Giám sát chặt chẽ những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở tại cộng đồng. Các Tổ COVID-19 cộng đồng; các cửa hiệu bán thuốc phải có trách nhiệm phát hiện tất cả những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc đi mua thuốc cho người có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần báo ngay cho Tổ COVID-19 cộng đồng yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm... Tuyệt đối không để xảy ra trường hợp tương tự như tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành.

Trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Kim Thành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã quyết định phân công Tổ công tác tại huyện Cẩm Giàng đồng thời làm nhiệm vụ tăng cường, lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại huyện Kim Thành; đồng ý tăng cường, huy động thêm lực lượng quân đội, công an, y tế cho thực hiện nhiệm vụ tại Kim Thành; đáp ứng tối đa nhu cầu lấy mẫu, xét nghiệm trả kết quả nhanh, trước mắt cho xã Kim Liên, sau đó trên diện rộng cho huyện Kim Thành. Giao cho Tổ công tác áp dụng các biện pháp cần thiết, mạnh mẽ, nhanh chóng đối với công tác chống dịch tại Kim Thành trên cả địa bàn dân cư và trong các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp. Cần đặc biệt lưu ý đối với các khu dân cư có đông công nhân cư trú; đối với các nhà máy, phân xưởng, cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Kim Thành, yêu cầu đảm bảo đủ các điều kiện về phòng chống dịch thì mới được hoạt động.

Huy động công suất tối đa của CDC lên mức 60.000 - 80.000/ngày

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cũng đồng ý với đề xuất của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh về tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng theo từng địa bàn cấp huyện để đánh giá nguy cơ và mức độ an toàn dịch bệnh của từng địa phương, khu vực làm cơ sở về dịch tễ để xác định các phương án phòng chống dịch cùng với việc khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống của nhân dân sau ngày 02/3/2021. Huy động công suất tối đa của CDC lên mức 60.000 - 80.000/ngày (mẫu gộp) để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trên diện rộng.

Ban chỉ đạo cấp tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức xét nghiệm cho từng huyện, thành phố, thị xã theo nguyên tắc và thứ tự ưu tiên; yêu cầu hoàn thành việc tổ chức xét nghiệm cho 12/12 huyện, thành phố, thị xã trước ngày 02/3/2021.

Phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân trong điều kiện mới

Để thực hiện mục tiêu kép, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu Ban Thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy tiến hành xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, khắc phục khó khăn khôi phục sản xuất, kinh doanh thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân trong điều kiện mới. Trong kế hoạch cần đánh giá khách quan, sát thực, khoa học về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, dự báo trong thời gian tới, từ đó đề xuất áp dụng trạng thái xã hội phòng chống dịch bệnh sau ngày 02/3/2021 (mức độ theo các Chỉ thị số 16, 19, 15 về phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ).

Để giúp cho cấp huyện, cấp xã có căn cứ pháp lý để kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành bộ tiêu chí về bảo đảm an toàn dịch bệnh cho từng loại hình cơ quan, trường học, bệnh viện, trường học, phân xưởng, nhà máy, cơ sở xây dựng, kinh doanh, ăn uống, vận tải… Cùng với việc tăng cường các giải pháp quyết liệt phòng chống dịch, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể có liên quan tháo gỡ khó khăn, tiêu thụ nông sản cho nông dân./.

Hiền Hòa