Năm 2023, kỷ luật 19 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Thứ năm, 01/02/2024 15:56
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Năm 2023, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 19 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Trong đó, lần đầu tiên có 6 cán bộ bị xử lý kỷ luật do vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập.
leftcenterrightdel
Các đồng chí chủ trì Hội nghị.

Thông tin trên được cung cấp tại Hội nghị thông báo kết quả Phiên họp thứ 25 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Ban Nội chính Trung ương tổ chức chiều 1/2/2024.

Các đồng chí Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên, Đặng Văn Dũng cùng đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Đặng Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã thông tin những kết quả nổi bật trong công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023.

Theo đó, năm 2023, dưới sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện của Ban Chỉ đạo; sự nỗ lực, cố gắng, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ của các cơ quan chức năng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) cấp tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, công tác PCTNTC tiếp tục được đẩy mạnh, ngày càng quyết liệt, đồng bộ, đạt được nhiều kết quả toàn diện cả ở Trung ương và địa phương, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường, củng cố thêm niềm tin của nhân dân.

Về công tác kiểm tra, kỷ luật Đảng, đại diện Ban Nội chính Trung ương cho biết: Trong năm 2023, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 606 tổ chức đảng, hơn 24.160 đảng viên (tăng 12% về số đảng viên bị kỷ luật so với năm 2022). Trong đó, thi hành kỷ luật 459 đảng viên do tham nhũng, 8.863 đảng viên do suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm những điều đảng viên không được làm. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 19 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Trong đó, lần đầu tiên có 6 cán bộ bị xử lý kỷ luật do vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập.

Cũng trong năm 2023, các cơ quan chức năng đã cho thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác, bố trí công tác khác đối với 9 cán bộ diện Trung ương quản lý. Các địa phương đã cho từ chức, miễn nhiệm, bố trí công tác khác hơn 360 trường hợp sau khi bị kỷ luật, trong đó có 92 cán bộ thuộc diện tỉnh ủy, thành ủy quản lý. Tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, đã thi hành kỷ luật 105 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 22 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng.

leftcenterrightdel
Hình ảnh tại Hội nghị.

Về công tác điều tra, truy tố, xét xử, năm 2023, các cơ quan tiến hành tố tụng trên cả nước đã khởi tố hơn 4.500 vụ, hơn 9.370 bị can về các tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ (tăng 46% về số vụ án so với năm 2022). Riêng án tham nhũng tăng gần 2 lần về số vụ và hơn 2 lần về số bị can.

Đồng chí Đặng Văn Dũng cũng cho biết, tại Phiên họp sáng nay, các đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo đã đặt câu hỏi: Chúng ta hoàn thiện thể chế, ban hành rất nhiều quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước như vậy, vì sao số cán bộ bị xử lý ngày càng tăng lên. Phải chăng cán bộ không biết sợ? Trả lời câu hỏi này, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo đã khẳng định: Cán bộ đã biết sợ. Sở dĩ số lượng cán bộ bị xử lý tăng lên là do sai phạm diễn ra từ lâu và có nhiều tội phạm ẩn, và khi chúng ta làm kiên quyết, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương thì số lượng cán bộ sai phạm bị phát hiện và xử lý tăng lên, trong đó 2/3 số bị xử lý là từ các nhiệm kỳ trước.

Năm 2024, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ, trong đó có việc ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả quy định về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; sơ kết 5 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018 và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…/.

Hiền Hòa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực