leftcenterrightdel
Nhà văn hóa công đồng tránh lũ thôn Trung Nam- Cẩm Thành- Cẩm Xuyên. 

Từ Nghị quyết đầu tiên sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Mảnh đất “chảo lửa, túi mưa” Hà Tĩnh bao đời nay vẫn thường xuyên gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai. Sau trận lũ lịch sử vào cuối tháng 10/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết đầu tiên từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Đó là Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 19/11/2020 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020, một số định hướng, mục tiêu và giải pháp phòng ngừa, ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Một trong những mục tiêu lớn được Nghị quyết số 01-NQ/TU đặt ra đó là phấn đấu đến hết tháng 6 năm 2021, phấn đấu mỗi xã thường xuyên bị ngập lụt xây dựng được 1 - 3 nhà phục vụ cộng đồng cho Nhân dân tránh trú lụt, bão trên cơ sở nâng cấp các nhà văn hóa thôn xóm, trụ sở, trường học hoặc xây dựng mới.

Từ chủ trương đúng, trúng, ý Đảng hợp lòng Dân; cùng nỗ lực của chính quyền, đoàn thể, Nhân dân và các nhà hảo tâm, đến nay tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt 3 đợt (tháng 12/2020, tháng 1/2021, tháng 6/2021) xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ cho người dân. Đến thời điểm hiện nay, tỉnh kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp được hơn 220 tỷ đồng, xây dựng được 30 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão, lũ, trong đó có 18 nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng... Đây là Chương trình được thực hiện bằng 100% nguồn huy động xã hội hóa, với mức hỗ trợ cao nhất so với các chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo được triển khai thực hiện trước đây (mức hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp phòng tránh bão, lũ: 02 tỷ đồng/nhà; mức hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai: 70 triệu đồng/nhà).

Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ có quy mô hai tầng, diện tích sàn hơn 400 m2, trị giá trên 2 tỷ đồng, với thiết kế tầng 1 để trống phục vụ nhu cầu vui chơi sinh hoạt cộng đồng thường xuyên, khi bão lũ xảy ra thì tầng 1 có thể là nơi tránh trú cho gia súc, gia cầm; tầng 2 gồm phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh trú bão lũ, sân khấu, bếp, kho và khu vệ sinh chung.

Nhân lên những niềm tin yêu

Đang cùng cháu dạo chơi trong khuôn viên của nhà văn hóa cộng đồng thôn Sơn Trình, bà Phạm Thị Hoa, 60 tuổi (trú tại thôn Sơn Trình, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) vui mừng chia sẻ: “Mùa bão năm nay người dân thôn Sơn Trình bớt nỗi lo rồi. Trận lụt năm ngoái, nhà tui ngập đến nóc phải trèo lên mái nhà chờ lực lượng cứu hộ, còn năm ni mà mưa to, cả gia đình sẽ chủ động lên nhà văn hóa thôn tránh trú, ý tưởng xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ này thực sự tuyệt vời và rất nhân văn”.

Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ tại thôn Sơn Trình được thiết kế nhà 2 tầng hình chữ nhật có diện tích sàn 516 m2 với tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng. Công năng sử dụng trong điều kiện bình thường phục vụ hoạt động thể dục, thể thao, sinh hoạt cộng đồng đáp ứng cho 170 người dân. Công năng sử dụng khi có thiên tai, lũ lụt: tầng 1 chứa được 65 con gia súc; tầng 2 đáp ứng tránh trú bão lũ, tập kết các tài sản có giá trị và phục vụ sinh hoạt cho 85 người dân.

Ông Hồ Xuân Viêm, người dân thôn Sơn Trình (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) bày tỏ: “Người dân chúng tôi sẽ nâng cao ý thức để bảo quản, gìn giữ để có thể sử dụng lâu dài công trình ý nghĩa này. Bà con trong thôn sẽ tích cực vận động cùng đóng góp để mua sắm thêm trang thiết bị thể thao, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao, nâng cao đời sống tinh thần”.

Tại huyện Cẩm Xuyên, địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các trận mưa lũ, người dân các xã Cẩm Thành, Cẩm Duệ… cũng đang hân hoan trong niềm vui khi có những ngôi nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ được khánh thành, đi vào sử dụng. Ông Hà Văn Thiệu, Bí thư chi bộ thôn Trung Nam, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Trước đây, vào mùa mưa lũ, bà con trong thôn phải di tản rất xa mới có nơi kiên cố, có ngôi nhà văn hóa này người dân sẽ an toàn hơn và yên tâm hơn khi sắp sửa bước vào mùa mưa lũ”.

Xã Điền Mỹ (huyện Hương Khê) được biết đến là vùng “rốn lũ” của tỉnh Hà Tĩnh bởi không năm nào địa phương này không chịu ảnh hưởng của các trận lũ lớn, nhỏ. Quen với cái khắc nghiệt của thiên tai nên người dân nơi đây đã học cách “sống chung với lũ” từ bao đời nay. Nhưng mùa mưa lũ năm nay người dân xã Điền Mỹ có phần yên tâm hơn khi trên địa bàn vừa hoàn thành công trình nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Điền Mỹ chia sẻ: “Người dân xã Điền Mỹ cảm thấy vô cùng ấm áp bởi sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão, lũ. Từ đây, người dân chúng tôi yên tâm hơn mỗi mùa mưa bão về”.

Chương trình xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai có ý nghĩa xã hội rất to lớn. Để đáp ứng sự quan tâm hỗ trợ của các nhà tài trợ và sự mong đợi của người dân, trong thời gian tới, Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo, giám sát cơ sở để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và nhà ở cho hộ dân, phấn đấu hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng trước ngày 30/9/2021. Đặc biệt chú trọng giám sát chất lượng công trình và hướng dẫn các hộ dân xây dựng nhà theo thiết kế nhà chống bão, lũ đảm bảo chiều cao móng nhà và gác xép đối với các địa bàn thường xuyên bị ngập lũ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai từ nguồn huy động xã hội hóa. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể (Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên…) trong huy động đoàn viên, hội viên hỗ trợ ngày công giúp đỡ các hộ khó khăn xây dựng nhà ở..,

Hoàng Ngà - Linh Hoa