leftcenterrightdel
Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao chủ trì hội nghị . (Ảnh:MH)

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ Bộ Bộ Ngoại giao lần thứ năm nhiệm kỳ 2020-2025, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và đề ra trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng bộ, Bí thư Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Đắc Thành, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ báo cáo tóm tắt sơ kết 6 tháng đầu năm và trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm của Đảng ủy Bộ; đồng chí Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ báo cáo tóm tắt sơ kết công tác kiểm tra; đồng chí Lương Thanh Nghị, Phó trưởng Bộ phận phụ trách công tác Dân vận báo cáo một số trọng tâm về công tác dân vận.

Các báo cáo đã đánh giá toàn diện kết quả thực hiện công tác của Đảng ủy Bộ Ngoại giao trong 6 tháng đầu năm trên các mặt công tác. Đáng chú ý, công tác lãnh đạo bảo đảm thực hiện nhiệm vụ chính trị đã được thực hiện tốt với công tác đối ngoại Đảng và Nhà nước được triển khai một cách đồng bộ, bài bản, góp phần phục vụ các lợi ích an ninh, phát triển, nâng cao vị thế đất nước.

Đặc biệt, Bộ Ngoại giao đã tham mưu tích cực, chủ động, linh hoạt và kịp thời các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao song phương, góp phần đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các vấn đề có nhu cầu, hợp tác về tiếp cận vaccine ngừa COVID-19.

Hoạt động đối ngoại đa phương được đẩy mạnh, trong đó Việt Nam tiếp tục đảm nhận tốt trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, tiếp tục thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN và vị thế của Việt Nam.

Các hoạt động đối ngoại đã góp phần thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế, ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Các hoạt động biên giới lãnh thổ, ngoại giao văn hóa, bảo hộ công dân, nghiên cứu, dự báo chiến lược… được thực hiện bài bản.

Tuy nhiên, qua các báo cáo có thể thấy, do tác động của dịch bệnh COVID-19, một số hoạt động chưa được triển khai đúng tiến độ, trong đó có việc cập nhật kiến thức cho đối tượng cảm tình Đảng, quy trình thủ tục chuyển sinh hoạt đảng, chế độ sinh hoạt định kỳ của các cấp ủy ở ngoài nước gặp khó khăn, tác động tiêu cực của dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các cán bộ ngoại giao trẻ…

Nhằm tiếp tục triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2021, Đảng ủy Bộ xác định tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự đảng Bộ để lãnh đạo, chỉ đạo đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Bộ; tích cực, chủ động tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, trong đó gắn nhiệm vụ xây dựng đảng với công tác xây dựng ngành; kiện toàn nhân sụ BCH, bộ máy tham mưu giúp việc của Đảng ủy Bộ; Tiếp tục triển khai các đoàn kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng…

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận về nội dung của các Báo cáo và kiến nghị nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy…. hiệu quả hoạt động của các chi bộ, trong đó có công tác giáo dục tư tưởng cho các cán bộ trẻ, tạo sự hứng khởi, tăng cường công tác đào tạo; tăng cường công tác ngoại giao vaccine, bổ sung thêm các hoạt động và sự đóng góp của Đoàn thanh niên Bộ, Ban Nữ công Bộ…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh Văn phòng Đảng ủy Bộ đã chuẩn bị tốt nội dung để cuộc họp thành công, ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp ngắn gọn của đại biểu tham dự hội nghị đã làm sâu sắc, cụ thể hóa thêm nhiều nội dung của các báo cáo.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn khẳng định, các mặt công tác Đảng đã được triển khai rộng khắp, hiệu quả, đặc biệt là sau 1 năm sáp nhập Đảng bộ Bộ Ngoại giao và Đảng bộ Ngoài nước, Đảng bộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 6 tháng đầu năm sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được tổ chức thành công.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn đề nghị các cơ quan tham mưu tiếp thu ý kiến đóng góp để hoàn thiện các báo cáo liên quan, trong đó đặc biệt nêu rõ những khó khăn do tình hình CoVID-19 tác động sâu sắc đến các mặt kinh tế xã hội, vì vậy nguồn lực phục vụ công tác đối ngoại, cho con người đều bị hạn chế.

Trong thời gian tới, đồng chí Bùi Thanh Sơn đề nghị các chi bộ tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, cán bộ, nhất là cán bộ trẻ để nỗ lực vượt qua khó khăn hiện nay; tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, công tác tuyên truyền, bảo vệ chính trị nội bộ.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị các cấp ủy đảng cần phối hợp chặt chẽ, bám sát chương trình công tác năm 2021 của Bộ, của đơn vị để lãnh đạo, chỉ đạo, động viên đảng viên, công chức, viên chức nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cùng với đó là đổi mới hình thức hoạt động, sinh hoạt chi bộ linh hoạt, sáng tạo, nghĩ ra cách thức làm mới, tập hợp được các đảng viên, quần chúng để lãnh đạo, chỉ đạo vượt khó khăn hiện nay. Đồng chí Bùi Thanh Sơn đồng ý với đề xuất đẩy mạnh công tác bồi dưỡng chuyên đề, công tác nghiên cứu, đào tạo kỹ năng, trình độ…

Qua công tác kiểm tra, giám sát, đồng chí Bùi Thanh Sơn đề nghị các đồng chí trong Ban Chấp hành với tinh thần nêu gương, sâu sát hơn trong tổ chức sinh hoạt chi bộ, đảm bảo đúng quy trình thủ tục; quan tâm hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, trong đó chú ý tổ chức kiểm tra các cấp ủy cho đến đảng viên, ở ngoài nước cụ thể hóa Điều lệ đảng và tổ chức kiểm tra khi có thể hoặc tiến hành trực tuyến… Trên cơ sở các quy định mới, Văn phòng Đảng ủy sẽ hướng dẫn cụ thể để các chi bộ trong và ngoài nước thực hiện.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Đảng ủy Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác của Bộ Ngoại giao, trong đó có công tác xây dựng ngành, xây dựng Đảng, tiếp tục kiện toàn bộ máy tham mưu, giúp việc cho Đảng ủy Bộ; thực hiện tốt công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Ngoại giao 31, Hội nghị Ngoại vụ địa phương 20 vào cuối năm nay.

Nhân dịp này, đồng chí Bùi Thanh Sơn đã trao Bằng khen của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho Đảng bộ Bộ Ngoại giao - một trong 9 trên tổng số 35 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng ủy Khối đạt “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2020” và các tổ chức đảng thuộc Đảng bộ đạt “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền”.

Mạnh Hùng