Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn tỉnh Bình Phước luôn phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy Đảng, quan tâm và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung lực lượng đảng viên trẻ, đảm bảo sự kế thừa, phát triển, tăng thêm nguồn sinh lực cho Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
Các cấp bộ Đoàn đã triển khai sâu rộng nhiều phong trào hành động cách mạng, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. 
Trao đổi với phóng viên, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cho biết: Các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên; tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của đoàn viên, thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Tổ chức Đoàn các cấp đã tích cực xây dựng môi trường để các bạn đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến, xứng đáng là đoàn viên ưu tú thông qua các chương trình rèn luyện đoàn viên; gắn với thực hiện các cuộc vận động, chỉ thị từ Trung ương và tỉnh.

Các cấp bộ Đoàn đã triển khai sâu rộng nhiều phong trào hành động cách mạng. Thông qua các phong trào, tuổi trẻ toàn tỉnh đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tinh thần sáng tạo trong tham gia các phong trào, hoạt động của Đoàn, qua đó, các bạn trẻ được tôi luyện, phấn đấu trở thành đoàn viên ưu tú vinh dự được cấp ủy Đảng giới thiệu để xem xét kết nạp Đảng.

Bên cạnh đó, một số đơn vị đã tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn giữa cấp ủy Đảng và đoàn viên thanh niên, trong đó lồng ghép nội dung tọa đàm nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên. Qua đó, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa chính quyền với đoàn viên thanh niên, lắng nghe những ý kiến trao đổi, thảo luận, đánh giá về quá trình thực hiện công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp tại các địa phương, đơn vị và những đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng. Nổi bật như: Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần cao su Sông Bé, Thị Đoàn Bình Long, Đoàn thanh niên Công an tỉnh…

leftcenterrightdel
 "Với tinh thần đi đến bất cứ nơi đâu Tổ quốc cần, tuổi trẻ Bình Phước đã xung kích, sẵn sàng đảm nhận việc khó. Từ những phong trào này, các tổ chức Đoàn đã phát hiện những đoàn viên, thanh niên ưu tú để tạo nguồn". Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy nhấn mạnh.

Với vai trò tổ chức Đoàn là người đồng hành, người bạn tin cậy của thanh niên thì ngoài việc hướng đến tổ chức các hoạt động phong trào hành động cách mạng, các cấp bộ Đoàn đã chú trọng thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mỗi bạn trẻ phải tự ý thức vươn lên, xứng đáng là lực lượng tiên phong, nhiệt huyết, phải có bản lĩnh vượt qua thử thách, có ước mơ, hoài bão và luôn luôn sáng tạo để góp sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước.

Nhiều năm qua, mô hình “Công tác phát triển Đảng trong học sinh” được Đoàn trường THPT Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao. Để kết nạp học sinh THPT vào Đảng thì yếu tố độ tuổi kết nạp phải đủ 18 tuổi, do vậy nhiều năm qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Đồng Xoài đã thực hiện việc tạo nguồn từ năm lớp 10.

Đoàn tiến hành chọn lọc các em học sinh học lực khá trở lên, các em học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt, tham gia tích cực và có năng lực trong phong trào, công tác Đoàn. Trên cơ sở đó, tiến hành các bước đào tạo, tạo môi trường giúp các em rèn luyện kỹ năng, trưởng thành hơn, là nguồn cho công tác phát triển Đảng.

Tính từ khi triển khai mô hình đến thời điểm hiện tại, Đoàn trường đã giới thiệu 16 học sinh tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; qua đó, 8 học sinh đã được xem xét kết nạp Đảng. Trong năm học 2020 - 2021, Đoàn trường THPT Đồng Xoài đang giới thiệu 4 quần chúng ưu tú là học sinh cho Chi bộ nhà trường để làm thủ tục thẩm tra kết nạp Đảng.

Năm 2020, công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp đã được các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh chú trọng triển khai, toàn tỉnh đã giới thiệu 2.527 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; qua đó, 1.782 đồng chí đã được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

leftcenterrightdel
 Nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh Bình Phước cũng đã đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên có môi trường để rèn luyện, góp sức xây dựng quê hương Bình Phước ngày một phát triển.

Bên cạnh đó, thông qua các phong trào“Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”… được triển khai mạnh mẽ, rộng khắp, ngày càng thiết thực và đi vào chiều sâu.

Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, mỗi năm, hàng vạn lượt đoàn viên, thanh niên xung kích đến với những vùng khó khăn, biên giới… để tham gia các công trình, phần việc ý nghĩa. Đây đồng thời chính là môi trường để rèn luyện, giáo dục thanh niên về tình yêu quê hương, đất nước, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, tinh thần “sống đẹp, sống có ích”, thúc đẩy khát vọng khởi nghiệp, lập nghiệp.

“Từ các phong trào, hành động cách mạng của hệ thống Đoàn toàn tỉnh đã mang ý nghĩa vô cùng to lớn, tạo môi trường thực tiễn sinh động để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Từ trong phong trào, những nhân tố tích cực trong công tác Đoàn đã được phát hiện, bổ sung vào đội ngũ cán bộ Đoàn”. Bí thư Tỉnh đoàn Trần Quốc Duy nhấn mạnh.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tỉnh Bình Phước tiếp tục phát huy tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, nỗ lực phấn đấu, xung kích tình nguyện, đổi mới, sáng tạo, khẳng định rõ nét vai trò của tuổi trẻ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Những nỗ lực đó hướng tới xây dựng thế hệ thanh niên thời kỳ mới có “tâm trong”, “trí sáng”, “hoài bão lớn” xứng đáng với sự quan tâm, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh./.


Hoàng Mẫn