leftcenterrightdel
Lễ bàn giao lô thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam. 

Được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Tuỳ viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga đã tiếp nhận “món quà ý nghĩa” mà Uỷ ban Đối ngoại TP Saint Petersburg và Công ty Polisan trực thuộc trao tặng. Lô hàng sẽ sớm được chuyển tới Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhằm điều trị COVID-19 cho quân nhân và người dân Việt Nam, không may nhiễm virus corona.

Phát biểu tại lễ bàn giao lô thuốc viện trợ nhân đạo, Đại tá Tuỳ viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga Trần Tiến Phương đã cảm ơn tấm lòng của người dân Saint Petersburg nói chung và của Uỷ ban Đối ngoại Saint Petersburg nói riêng, khẳng định: “Sự giúp đỡ vô giá này sẽ giúp ngăn chặn đại dịch COVID-19 ở Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hơn nữa mối Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga”.

Ông Phương nhấn mạnh: “Saint Petersburg là một thành phố rất đặc biệt đối với mỗi người Việt Nam, là thành phố đầu tiên của nước Nga mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến trên con đường đi tìm đường cứu nước vào năm 1923. Ngoài ra, nhiều chuyên gia quân sự, kỹ sư và bác sĩ của Việt Nam cũng được đào tạo tại đây. Có thể nói Saint Petersburg đóng vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Việt Nam”.

Ông Trần Tiến Phương bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của thành phố, trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam và chúc Công ty Polisan ngày càng phát triển và thành công hơn nữa.

Tổng Giám đốc Polisan, ông Dmitry Borisov chia sẻ niềm hy vọng rằng lô thuốc sẽ sớm được chuyển đến nhân dân Việt Nam và được sử dụng để điều trị cho quân và dân Việt Nam. Ông Borisov nói: “Chúng tôi hy vọng rằng sự hỗ trợ lần này cũng như trong thời gian tới của công ty sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh, nâng cao chất lượng sống và giúp người bệnh chiến thắng bệnh tật”.

Tổng Giám đốc Công ty Polisan cũng nhấn mạnh, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm được chú trọng đặc biệt trong cả quy trình sản xuất cũng như khâu đóng gói. Riêng đối với lô hành dành tặng Việt Nam, có tới 120 trong số 550 nhân viên của công ty đã tham gia các công đoạn kiểm soát chất lượng.

leftcenterrightdel
Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga tiếp nhận lô thuốc do Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg và công ty Polysan trao tặng.  

Reamberin và Cytoflavin là hai thuốc đã được Bộ y tế Nga đưa vào phác đồ điều trị COVID-19 tại Nga từ những ngày đầu dịch trên thế giới bùng nổ.

Tại Việt Nam, Reamberin được Bộ y tế Việt Nam cấp phép điều trị cho những bệnh nhân bị giảm oxy huyết và ngộ độc do mọi nguyên nhân. Còn Cytoflavin, Bộ y tế Việt Nam đã cấp phép điều trị cho những trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn não và đột quỵ do mọi nguyên nhân khác nhau.

Trong đợt dịch COVID-19 tại miền Nam, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đề nghị với Bộ Y tế Việt Nam đưa hai thuốc này vào Phác đồ điều trị COVID-19 tại Việt Nam, cũng như tại TP Hồ Chí Minh. Do trong quá trình điều trị cho bệnh nhân COVID, các nhân viên y tế đã phát hiện ra rằng, khi bệnh nhân COVID phải thở máy và đặt nội khí quản, nếu được truyền Reamberin sẽ giảm tỉ lệ tử vong và giảm thời gian nằm tại ICU do thuốc cung cấp oxy cho tế bào, giảm tình trạng sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng. Đối với Cytoflavin, bệnh nhân COVID nếu được sử dụng sẽ giảm biến chứng thần kinh hậu COVID mà các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra.

Thuốc Cytoflavin được đăng ký tại Việt Nam với mã số đăng ký VN-22033-19, chuyên chữa trị cho bệnh nhân bị đột quỵ, đã được các bác sĩ Nga kết hợp điều trị các biến chứng về tim mạch và não đối với các bệnh nhân COVID-19 và mang lại kết quả rất tốt./.

Tin, ảnh: T.Linh