leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Quốc Vượng dâng lẵng hoa tưởng niệm 1.240 anh hùng liệt sỹ hy sinh trên cung đường 15A và địa danh Truông Bồn. Ảnh: Đào Tuấn. 

Cùng đi về phía Trung ương có đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy; Thường trực Tỉnh đoàn; Thường trực Huyện ủy Đô Lương...

Đồng chí Trần Quốc Vượng và các đại biểu dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quốc lộ 15A trở thành tuyến giao thông chiến lược cung cấp sức người, sức của từ hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Giai đoạn từ năm 1964 -1968 Truông Bồn - một địa danh trên Quốc lộ 15A trở thành túi bom do đế quốc Mỹ dội xuống.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Quốc Vượng và các đại biểu nghe cán bộ Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn kể lại sự kiện ngày 31/10/1968, khi 13 liệt sỹ thanh niên xung phong Tiểu đội thép, thuộc Đại đội 317-N65 -Tổng Đội thanh niên xung phong Nghệ An anh dũng hy sinh sau một trận oanh tạc của không quân Mỹ. Ảnh: Đào Tuấn. 

Cũng tại đây, hơn 1.500 cán bộ, chiến sỹ của 9 Đại đội Thanh niên xung phong, thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An đã bám trụ và chiến đấu với ý chí và quyết tâm sắt đá đập tan nhiều cuộc không kích của máy bay đế quốc, đảm bảo huyết mạch giao thông được thông suốt.

 Mảnh đất Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương đã chứng kiến sự hy sinh anh dũng của 1.240 liệt sỹ.

Đặc biệt, vào rạng sáng ngày 31/10/1968, chỉ vài giờ trước lệnh ngừng đánh phá trên toàn miền Bắc Việt Nam của chính quyền Mỹ, sau một đợt oanh tạc của không quân Hoa Kỳ, 13 liệt sỹ thanh niên xung phong Tiểu đội thép, thuộc Đại đội 317-N65 - Tổng Đội thanh niên xung phong Nghệ An đã hy sinh.

Các liệt sỹ hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, có những người chuẩn bị bước vào giảng đường đại học, nhiều người chờ đợi giây phút hòa bình để trở về quê thăm gia đình, đón chờ giây phút làm lễ thành hôn...

Trận bom oan nghiệt ngày 31/10/1968 đã biến mảnh đất Truông Bồn thành nơi đau thương, minh chứng tội ác của không quân đế quốc. Và nơi đây cũng trở thành biểu tượng cho lòng quả cảm, ý chí quật cường của một thế hệ thanh niên xung phong đã không tiếc máu xương, cống hiến và hy sinh vì nền hòa bình, độc lập, thống nhất của dân tộc.

Trước khu mộ chung của 13 liệt sỹ, đồng chí Trần Quốc Vượng và các đại biểu đã dâng nén hương thơm, lẵng hoa tươi thắm, dành phút tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ.

Sự hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ đã dệt nên khúc tráng ca bất tử cho các thế hệ người dân Việt Nam, là biểu tượng cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các đại biểu nguyện hứa với anh linh các anh hùng liệt sỹ sẽ không ngừng nỗ lực, cống hiến vì sự phát triển lớn mạnh của quê hương đất nước, và để xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt sỹ./.

Duy - Tuấn