Khủng hoảng khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học tập của trẻ em gái

Khủng hoảng khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học tập của trẻ em gái

(ĐCSVN) - Theo báo cáo của Plan International, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, hư hỏng tại các cơ sở hạ tầng trường học và các tuyến đường đến trường đã làm gián đoạn đáng kể việc tiếp cận giáo dục có chất lượng của trẻ em gái ở Tây Phi, Nam và Trung Mỹ, khu vực Caribe và Đông Nam Á.
Cứu trợ bà con Phú Lương và Phú Đa, Phú Vang, Thừa Thiên Huế bị ngập nặng
Cứu trợ bà con Phú Lương và Phú Đa, Phú Vang, Thừa Thiên Huế bị ngập nặng
(ĐCSVN) – Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, đoàn cứu trợ của các đơn vị gồm: công ty TNHH...
Hướng tới một nền kinh tế trung hòa các-bon trong dài hạn
Hướng tới một nền kinh tế trung hòa các-bon trong dài hạn
(ĐCSVN) - Việt Nam đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để thúc đẩy đổi mới tư duy, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khả năng chống...
Đổi mới sáng tạo giải quyết ô nhiễm nhựa tại khu vực sông Mê-kông
Đổi mới sáng tạo giải quyết ô nhiễm nhựa tại khu vực sông Mê-kông
(ĐCSVN) - Sự kiện kêu gọi đầu tư và giới thiệu các giải pháp đổi mới sáng tạo của Trung tâm Kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa Việt Nam ghi nhận...
Dự báo mưa lớn tại Trung bộ
Dự báo mưa lớn tại Trung bộ

(ĐCSVN) - Dự báo, từ ngày 25/11 đến sáng ngày 26/11, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 150-250mm, vùng tâm mưa có nơi trên 400mm. Khu vực Quảng Trị, Phú Yên và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 200mm.

Giải pháp thoát nước cho vùng “rốn lũ” giữa thành phố Đà Nẵng
Giải pháp thoát nước cho vùng “rốn lũ” giữa thành phố Đà Nẵng

(ĐCSVN) - Nhiều năm nay, khu vực tam giác hình thành bởi các đường Tôn Đức Thắng, Hoàng Văn Thái, Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) liên tục bị ngập sâu khi có mưa lớn, được ví như vùng “rốn lũ” giữa lòng thành phố Đà Nẵng. Trước diễn biến thời tiết ngày càng khó lường, các cấp chính quyền thành phố đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để sớm khắc phục tình trạng trên.

Tây Nguyên đối mặt với sạt lở, sụt lún đất
Tây Nguyên đối mặt với sạt lở, sụt lún đất

(ĐCSVN) - Những năm gần đây, tình trạng sạt lở đất trong mùa mưa diễn ra ngày càng phức tạp và nghiêm trọng tại địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Nhiều vụ sạt lở đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người chết, gây thiệt hại tài sản hàng trăm tỷ đồng. Nguyên nhân các vụ sạt lở trên được đánh giá một phần do thiên nhiên, nhưng cũng một phần do "nhân tai”.

Tây Nguyên đối mặt với sạt lở, sụt lún đất Nhận diện nguy cơ, sẵn sàng ứng phó
Tây Nguyên đối mặt với sạt lở, sụt lún đất: Nhận diện nguy cơ, sẵn sàng ứng phó

(ĐCSVN) - Sạt lở, sụt lún đất ở Tây Nguyên có thể tạm dừng khi mùa mưa năm nay đi qua. Thế nhưng về lâu dài, Tây Nguyên vẫn phải đối mặt với các nguy cơ trượt lở đất đá trong những năm tiếp theo. Vậy đâu là giải pháp vừa phòng, chống, vừa đảm bảo an toàn cho cả vùng trong mối ẩn họa của thiên nhiên.

Đặc điểm các mùa trong năm ở Việt Nam
Đặc điểm các mùa trong năm ở Việt Nam

(ĐCSVN)- Mùa là thuật ngữ chỉ sự phân chia thời gian của năm. Trong các khu vực Ôn đới và các Vùng cực có bốn mùa được nhận thấy rõ rệt đó là: mùa xuân, mùa hạ (hay còn gọi mùa hè), mùa thu và cuối cùng là mùa đông.

Dòng chảy xa bờ và những điều cần lưu ý
Dòng chảy xa bờ và những điều cần lưu ý

(ĐCSVN)- Khi đi tắm biển, chúng ta thường nghe tới dòng chảy xa bờ. Nhưng ít ai biết được mối nguy hiểm của hiện tượng này. Đây được xem là nguyên nhân chính gây ra phần lớn các vụ tai nạn đuối nước trên biển dù chúng ta có biết bơi hay không biết bơi.

Các đợt mưa vừa, mưa to tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ
Các đợt mưa vừa, mưa to tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ

(ĐCSVN) - Dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ 11/11-10/12/2023, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, các đợt mưa vừa, mưa to tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ; Tây Nguyên và Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông tập trung trong tháng 11, sau đó giảm dần.

Dự báo gió mạnh sóng lớn trên biển ngày 20 11
Dự báo gió mạnh sóng lớn trên biển ngày 20/11

(ĐCSVN) - Dự báo, ngày và đêm 20/11, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có gió Đông Bắc cấp 6; giật cấp 7-8; biển động; độ cao sóng từ 3-5m. Vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2-5m.

Quy luật di chuyển của Bão theo mùa
Quy luật di chuyển của Bão theo mùa

(ĐCSVN)- Thời kỳ đầu mùa (tháng 5 - 8), bão thường di chuyển lên phía Bắc. Thời kỳ cuối mùa (tháng 9 - 11), bão thường di chuyển xuống phía Nam nước ta. Vậy đây có phải là quy luật di chuyển của Bão?

Cần Thơ Chủ động ứng phó mùa khô hạn
Cần Thơ: Chủ động ứng phó mùa khô hạn

(ĐCSVN) - Tại ÐBSCL, tình trạng khô hạn vẫn còn diễn ra, nước trên các con sông, kênh, rạch ngày càng xuống thấp; xâm nhập mặn lấn sâu vào nội đồng, đe dọa sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân. Thành phố Cần Thơ cũng như các địa phương trong khu vực ÐBSCL tập trung thực hiện nhiều biện pháp phù hợp với tình hình thực tế để chủ động ứng phó.

Phát triển hệ thống giao thông xanh hướng đến phát thải ròng về “Zero”
Phát triển hệ thống giao thông xanh hướng đến phát thải ròng về “Zero”

(ĐCSVN) - Giao thông vận tải là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia đặc biệt là đối với quốc gia có nền kinh tế đang trên đà phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên, với nhiều loại hình giao thông trong quá trình lưu thông, vận chuyển đã sử dụng nhiên liệu và thải ra lượng khí thải rất lớn.

Phú Yên Một người mất tích do mưa lũ
Phú Yên: Một người mất tích do mưa lũ

(ĐCSVN) - Ngày 17/11, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết trên địa bàn có một người dân mất tích do mưa, lũ. Tình hình mưa, lũ đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động các biện pháp phòng tránh thiên tai.

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại cho tỉnh Khánh Hòa
Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại cho tỉnh Khánh Hòa

(ĐCSVN) - Tối 16/11, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến chiều tối 16/11, nhiều khu vực trong tỉnh vẫn bị ngập, mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại về người và tài sản.

Sẽ thành lập các trạm thủy văn, đo mưa tại Quảng Nam
Sẽ thành lập các trạm thủy văn, đo mưa tại Quảng Nam

(ĐCSVN) - Theo Quyết định số 3157 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, có 7 trạm thủy văn độc lập, 4 trạm thủy văn kết hợp tài nguyên nước và 14 trạm đo mưa thuộc Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ và Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ sẽ được thành lập.

Lũ trên các sông gây ngập lụt vùng trũng thấp
Lũ trên các sông gây ngập lụt vùng trũng thấp

(ĐCSVN) - Nhận định về thời tiết trong thời gian tới, Trưởng phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Phùng Tiến Dũng cho biết, hiện lũ trên các sông ở Thừa Thiên - Huế có dao động ở trên mức báo động 2, lũ trên sông Kôn (Bình Định) đang lên.

Giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường biển
Giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường biển

Để bảo vệ môi trường biển, giảm thiểu rác thải nhựa trong sản xuất ngành thủy sản, cần từng bước quản lý rác thải nhựa đại dương theo tiếp cận từ đầu nguồn tới đại dương, kinh tế tuần hoàn và phát triển kinh tế xanh.

Những căn bệnh dễ mắc vào mùa đông và cách phòng tránh
Những căn bệnh dễ mắc vào mùa đông và cách phòng tránh

Thời tiết giao mùa từ thu sang đông, cộng với sự thay đổi bất thường của khí hậu là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng. Các bệnh thường gặp như: cảm cúm, viêm họng, đau khớp, tim mạch, tay chân tê cóng, viêm phổi…đặc biệt bệnh thường gặp ở người già và trẻ em, do sức đề kháng kém. Do đó việc phòng bệnh trong mùa đông là rất cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe.

Quảng Trị Vùng thấp trũng Hải Lăng bị ngập diện rộng
Quảng Trị: Vùng thấp trũng Hải Lăng bị ngập diện rộng

(ĐCSVN) - Chiều 16/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, lũ trên sông Ô Lâu giáp ranh huyện Hải Lăng (Quảng Trị) và huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) tại Hải Tân (Hải Lăng) đạt đỉnh vào rạng sáng cùng ngày ở mức xấp xỉ báo động 3, sau đó xuống dần và hiện ở mức trên báo động 2 là 0,3m do mưa giảm mạnh.

Lũ trên sông Hương vượt báo động III
Lũ trên sông Hương vượt báo động III

(ĐCSVN) - Sáng 15/11, tỉnh Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to. Lũ trên các sông Hương, sông Bồ vượt mức báo động III. Nhiều nơi xuất hiện ngập lụt.

Thừa Thiên - Huế Mưa lớn làm tê liệt tuyến đường sắt Bắc - Nam
Thừa Thiên - Huế: Mưa lớn làm tê liệt tuyến đường sắt Bắc - Nam

(ĐCSVN) - Đến chiều 15/11, nước lũ trên các sông tại Thừa Thiên - Huế vẫn còn ở mức báo động 3, mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều tuyến đường tại thành phố Huế vẫn ngập sâu, giao thông bị cản trở. Mưa lớn làm tê liệt tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn Hiền Sỹ - Văn Xá, Văn Xá - Huế, Truồi- Hương Thủy…, có đoạn ngập sâu trên mặt ray 0,5m. Ngành Đường sắt đã phong tỏa không cho tàu đi qua khu vực bị ngập.

Quảng Trị Lũ sông Ô Lâu lên gần báo động 3, hơn 900 nhà dân bị ngập
Quảng Trị: Lũ sông Ô Lâu lên gần báo động 3, hơn 900 nhà dân bị ngập

(ĐCSVN) - Chiều 15/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị cho biết, trong 24 giờ qua khu vực phía Nam tỉnh đã có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-230 mm. Trong đó, mưa lớn tập trung ở các xã của huyện Hải Lăng như Hải Chánh 305 mm, Hải Lâm 332 mm, Hải Phong 355 mm.

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại khu vực miền Trung
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại khu vực miền Trung

(ĐCSVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ nghiêm trọng đã và đang gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại các địa phương khu vực miền Trung. Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến chiều tối 15/11, mưa lũ đã làm 2 người chết, 3 người mất tích (Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế). Ngập lụt, sạt lở đất tại nhiều tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ.

Thừa Thiên - Huế Nhanh chóng cấp điện trở lại những khu vực nước lũ đã rút
Thừa Thiên - Huế: Nhanh chóng cấp điện trở lại những khu vực nước lũ đã rút

(ĐCSVN) - Sáng 16/11, mực nước lũ trên sông Hương và sông Bồ của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã rút xuống dưới báo động 3, mưa nặng hạt đã ngớt dần. Một số tuyến đường của thành phố Huế nước đã rút, người dân tại đây tranh thủ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa. Tại những khu vực nước rút, Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế tiến hành đóng điện trở lại phục vụ đời sống người dân.