leftcenterrightdel
Người dân chủ động tránh rét cho gia súc, gia cầm (ảnh minh họa)  

Để đảm bảo sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi người chăn nuôi cần lưu ý một số biện pháp đồng bộ như sau:

Chuồng trại chăn nuôi:

Chủ động gia cố, che chắn, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng, khi nhiệt độ môi trường giảm hoặc xuống thấp cần giữ ấm cho đàn vật nuôi. Dự trữ chất đốt: củi, trấu, mùn cưa... để đốt, sưởi cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại.

Thường xuyên quét dọn bên trong và bên ngoài khu vực chăn nuôi, phát quang cây cối xung quanh chuồng nuôi. Vệ sinh sạch sẽ máng ăn và máng uống, dụng cụ chăn nuôi, định kỳ xử lý bằng hóa chất hoặc úp phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Định kỳ phun thuốc sát trùng 1 - 2 lần/1tuần bằng các loại thuốc sát trùng sau: Iodine 10%, Benkocid, Vinkon, BKA … phun toàn bộ diện tích chuồng nuôi kể cả bên trong và bên ngoài khu vực chăn nuôi để hạn chế mầm bệnh.

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm Bioga, đệm lót sinh học, hố ủ phân trước khi sử dụng làm phân bón hoặc thải ra môi trường.

Chế độ ăn cho vật nuôi:

Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho đàn vật nuôi, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, phù hợp với con giống, lứa tuổi, mục đích sản xuất, của từng vật nuôi, không sử dụng thức ăn ẩm mốc, ôi thiu cho đàn vật nuôi ăn.

Đối với đàn trâu, bò cần cân đối đầy đủ thức ăn tinh kết hợp với thức ăn thô xanh, giai đoàn này cần dự trữ thức ăn cho trâu, bò bằng cách ủ chua như: Ủ chua rơm với Ure, ủ chua thân cây ngô,…

Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp cần phải cho đàn vật nuôi uống nước ấm có bổ sung thuốc bổ, trợ sức, điện giải, vitamin vào nước cho đàn vật nuôi uống.

Đối gia súc, gia cầm còn nhỏ (giai đoạn úm), tốt nhất nên sử dụng thức ăn hỗn hợp để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Cần bổ sung thêm bóng điện để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại.

Cần tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng; trâu, bò già, yếu.

leftcenterrightdel
 Cần chú ý giữ ấm cho gia cầm mới nở trong mùa đông (ảnh minh họa)

Phòng bệnh cho đàn vật nuôi:

Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho từng đối tượng, lứa tuổi vật nuôi theo đúng lịch nhằm tăng khả năng miễn dịch chống lại bệnh dịch cho đàn vật nuôi, cụ thể:

Đàn trâu, bò, dê: Tiêm vắc xin phòng bệnh Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng…

Đàn lợn: Tiêm vắc xin phòng 4 bệnh đỏ: Tụ huyết trùng, Đóng dấu, Dịch tả, Phó thương hàn. Tiêm vắc xin phòng bệnh Tai xanh, Lở mồm long móng , Leptospira, Suyễn, Xin Ecoli…

Đàn vịt, ngan: Tiêm vắc xin phòng bệnh Dịch tả vịt, viêm gan do vi rút, Vúm gia cầm, Tụ huyết trùng…

Đàn gà: Tiêm vắc xin phòng bệnh Newcastle, Gumboro, Cúm gia cầm, Tụ huyết trùng…

Sử dụng thuốc kháng sinh để hòa vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn cho gia súc, gia cầm ăn để phòng một số bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột như: Bệnh Tụ huyết trùng, Hen, Tiêu chảy (cần lưu ý thời gian ngưng thuốc).

Cần nuôi cách ly gia súc, gia cầm mới mua về từ 7 - 10 ngày trước khi đưa vào nhập đàn đề phòng dịch bệnh và tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm mới mua về.

Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột ...

Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi:

Thường xuyên quét dọn bên trong và bên ngoài khu vực chăn nuôi, phát quang cây cối xung quanh chuồng nuôi. Vệ sinh sạch sẽ máng ăn và máng uống, dụng cụ chăn nuôi, định kỳ xử lý bằng hóa chất hoặc úp phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Định kỳ phun thuốc sát trùng 1 - 2 lần/1tuần bằng các loại thuốc sát trùng sau: Iodine 10%, Benkocid, Vinkon, BKA… phun toàn bộ diện tích chuồng nuôi kể cả bên trong và bên ngoài khu vực chăn nuôi để hạn chế mầm bệnh.

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm Bioga, đệm lót sinh học, hố ủ phân trước khi sử dụng làm phân bón hoặc thải ra môi trường.

Cần che chắn chuồng trại cẩn thận, tránh mưa tạt, gió lùa. Khi nhiệt độ môi trường giảm hoặc xuống thấp cần giữ ấm cho đàn vật nuôi.

Chăm sóc đàn vật nuôi:

Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi để phát hiện sớm, tách riêng những con bị bệnh, những con có biểu hiện khác thường như: Bỏ ăn, sốt, ho, tiêu chảy để theo dõi điều trị kịp thời, có chế độ chăm sóc nuôi dưỡng riêng cho những con bị bệnh.

Trong quá trình chăm sóc và điều trị những con bị bệnh thấy không khỏi hay có biểu hiện bệnh nặng thêm cần báo ngay cho trưởng ban thú y hoặc cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời tránh dịch bệnh xảy ra.

Chú ý: Ngoài các biện pháp đã thực hiện như trên, cần theo dõi thường xuyên tình trạng đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện ảnh hưởng do đói, rét, dịch bệnh.

Bà con cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết để có kế hoạch chăn thả gia súc, gia cầm hợp lý. Hạn chế việc chăn thả gia súc, gia cầm khi nhiệt độ ngoài trời dưới 13oC (đặc biệt là gia súc, gia cầm nhỏ).

Những ngày rét đậm, rét hại dưới 10oC thì không chăn thả mà nhốt vật nuôi trong chuồng để tiện chăm sóc, quản lý và tăng cường sưởi ấm vật nuôi bằng bóng điện sợi đốt, bóng hồng ngoại hoặc đốt củi, bếp than để sưởi.

Khi đốt lửa sưởi phải có đường ống dẫn khói thải ra ngoài chuồng, tránh hiện tượng ngạt, ngộ độc vật nuôi và vị trí đốt tránh xa khu vực dễ cháy  chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy./.

PV