Chủ động sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn

Thứ sáu, 20/05/2022 10:39
(ĐCSVN) - Ngày 20/5/2022, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã ban hành văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo; chủ động sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn.
leftcenterrightdel
Từ chiều tối ngày 20-21/5/2022, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ được cảnh báo là có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to  (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai, từ chiều tối ngày 20 - 21/5/2022, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, vùng núi lượng mưa phổ biến 40 - 70mm, có nơi trên 80mm; từ ngày 21 - 23/5, tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt, dự báo còn có khả năng kéo dài.

Từ ngày 20 - 23/5, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa khoảng 20 - 50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Trước tình hình trên, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thiên tai, chủ động chuyển các bản tin dự báo, cảnh báo tới các địa phương để triển khai các biện pháp ứng phó.

Đồng thời, ngày 20/5/2022, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã ban hành Văn bản số 272/VPTT gửi các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ yêu cầu theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo; chủ động sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hồ thủy lợi Dầu Tiếng theo dõi sát tình hình dòng chảy đến hồ, thường xuyên thông tin cảnh báo khi xả nước, tránh tăng đột ngột ảnh hưởng khu vực hạ du.

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long theo dõi sát tình hình dòng chảy thượng nguồn sông Mê Kông để chủ động ứng phó và điều chỉnh sản xuất phù hợp.

Tỉnh Lâm Đồng theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ trên sông Cam Ly để kịp thời cảnh báo, ứng phó, đảm bảo an toàn cho người dân và cơ sở hạ tầng.

Các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia và Văn phòng Ủy ban Quốc gia  ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

An Ninh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực