Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có công văn số 110/QGPCTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Công Thương; Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) về việc vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn hạ du khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

leftcenterrightdel
 Hồ chứa Tả Trạch tại tỉnh Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Đức An)

Theo đó, trong đợt mưa lũ từ ngày 15 đến 19/10 vừa qua, các hồ chứa khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã vận hành góp phần giảm lũ cho hạ du, tuy nhiên, một số hồ để mực nước thượng lưu cao hơn mực nước theo quy định. Để chủ động ứng phó với mưa lũ còn diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Công Thương, EVN tổ chức theo dõi sát tình hình mưa lũ, diễn biến dòng chảy đến các hồ chứa; chỉ đạo vận hành hồ chứa đúng quy trình, nhất là cao trình mực nước đón lũ theo quy định để tạo thêm dung tích cắt lũ cho hạ du.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các chủ hồ rà soát, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, các mốc cảnh báo ngập lụt. Chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp ứng phó với lũ, lụt và xử lý các tình huống ảnh hưởng đến an toàn dân cư ở hạ du khi vận hành; thông tin kịp thời cho hạ du trước khi xả lũ để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Đi cùng với đó, phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện thông tin, nhất là hệ thống phát thanh vùng ngập lụt hạ du tại các phường, xã bị ảnh hưởng bởi việc xả lũ các hồ chứa; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Ngoài ra, tổ chức trực ban nghiêm túc, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai khi có tình huống bất thường (lũ về đột biến, sự cố các hạng mục công trình, ngập lụt ở hạ du,...)./.

PV