Hà Tĩnh nỗ lực thích ứng linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh

Chủ nhật, 05/12/2021 16:19
(ĐCSVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hà Tĩnh đang chỉ đạo các địa phương triển khai linh hoạt giải pháp ứng phó để ngăn dịch lây lan. Theo đó, tỉnh nỗ lực đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân, phát huy tối đa hiệu quả cách ly F1, điều trị F0 tại nhà khi có đủ điều kiện.
leftcenterrightdel
Đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân là một trong những nỗ lực thích ứng với dịch bệnh (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Theo số liệu thống kê Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 4/11 đến nay, Hà Tĩnh phát hiện 509 ca mắc COVID-19 tại tất cả 13 huyện, thị xã, thành phố, trong đó 175 ca bệnh cộng đồng, 112 ca trong khu vực phong tỏa và 222 ca F0 từ các tỉnh miền Nam về được cách ly ngay.

Trong đó có nhiều ổ dịch xuất hiện tại khu vực dân cư, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất kinh doanh ở Đức Thọ, TP Hà Tĩnh, Kỳ Anh, TX Kỳ Anh, Thạch Hà, Nghi Xuân...

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hà Tĩnh đang chỉ đạo các địa phương triển khai linh hoạt giải pháp ứng phó để ngăn dịch lây lan.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, các địa bàn khi có phát sinh ca bệnh tiếp tục triển khai khẩn cấp biện pháp phòng, chống theo nguyên tắc khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc để xử lý triệt để ổ dịch.

Tại các khu vực phong tỏa, cấp ủy, chính quyền địa phương đảm bảo an sinh xã hội, cung ứng hàng hoá để vừa triển khai chống dịch, vừa tổ chức sản xuất, kinh doanh, ổn định kinh tế - xã hội.

Hiện, ngành y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực để đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân. Theo số liệu tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, qua 17 đợt tiêm chủng, toàn tỉnh đã tiêm được gần 1,2 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó trên 48% người đã tiêm đủ 2 mũi. Cùng với đó, tổ chức tiêm phòng cho trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Đến nay, trên 32.700 người từ 16 đến dưới 18 tuổi đã được tiêm phòng mũi 1.

Trên cơ sở phân bổ vắc-xin của Bộ Y tế, Hà Tĩnh đang nỗ lực để tăng tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi. Theo kế hoạch mới nhất của Sở Y tế, trong đợt tiêm thứ 18, Hà Tĩnh sẽ tổ chức tiêm mũi 2 cho trên 35 ngàn người đã tiêm mũi 1 bằng vắc-xin Pfizer. Bên cạnh đó, tổ chức tiêm đợt 2 (mũi 1) cho trên 21 ngàn người từ 15 đến dưới 18 tuổi.

Thời gian gần đây, số ca bệnh tăng nhanh, trong đó Hà Tĩnh phát hiện nhiều ca bệnh cộng đồng với phạm vi ảnh hưởng rộng, dẫn đến số F1, F2 rà soát được rất lớn. Trung bình mỗi ngày, ngành chức năng truy vết được hàng trăm F1, có thời điểm lên đến cả ngàn F1, đặt ra nhiều áp lực cho công tác cách ly tập trung. Chính vì vậy, hiện nay, ngành y tế đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương phát huy tối đa hiệu quả việc cách ly F1 tại nhà khi có đủ điều kiện.

Theo tổng hợp từ ngành y tế, hiện tỉnh Hà Tĩnh đang cách ly tại nhà 17.890 trường hợp, bao gồm cả F1 và người từ vùng dịch trở về. Số người cách ly tập trung chỉ có 440 trường hợp. Cùng với cách ly tại nhà đối với F1, Sở Y tế Hà Tĩnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà khi có đủ điều kiện.

Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã có 11/13 địa phương triển khai cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà với tổng số 87 người. Đây là giải pháp lâu dài góp phần giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, tạo tâm lý thoải mái cho người dân và đảm bảo thích ứng linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh./.

PV
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực