Ra mắt ứng dụng giúp người dân tự phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe tinh thần

Thứ năm, 08/12/2022 20:47
(ĐCSVN) - Ứng dụng chăm sóc sức khoẻ tinh thần Safe and Sound hoạt động với 3 trụ cột chính: Giúp người dùng tự phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tinh thần, kết nối đến các chuyên gia uy tín và theo dõi hỗ trợ tinh thần lâu dài. Theo đó, khi sử dụng ứng dụng này, người dùng có dễ dàng kết nối với các chuyên gia để kiểm tra các vấn đề về sức khoẻ tinh thần, giảm chi phí đi lại, đảm bảo tính riêng tư và bảo mật thông tin.
leftcenterrightdel
Ths. Bác sĩ Nguyễn Văn Công - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phát triển phát biểu tại lễ ra mắt ứng dụng Safe and Sound. (Ảnh: Hoàng Lan) 

Chiều 08/12, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phát triển (COHED) (trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đã tổ chức lễ ra mắt ứng dụng chăm sóc sức khoẻ tinh thần Safe and Sound. 

Phát biếu tại lễ ra mắt, Ths. Bác sĩ Nguyễn Văn Công - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phát triển (COHED) chia sẻ, sau đại dịch COVID-19, tỷ lệ mắc các rối loạn tâm thần trên toàn thế giới gia tăng, chiếm khoảng 14,6% với tỷ lệ cao nhất là trầm cảm, rối loạn lo âu và rối loạn giấc ngủ. Tại Việt Nam, có khoảng 15 triệu người (chiếm 14,7% dân số) mắc các chứng rối loạn tâm thần với 5 vấn đề phổ biến nhất là: lạm dụng rượu, trầm cảm, lo âu, rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên, mất trí nhớ tuổi già. Tuy nhiên, mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Việt Nam đang thiếu hụt các hoạt động dự phòng, hỗ trợ quản lý bệnh nhân tại cộng động và đặc biệt là phát hiện sớm vấn đề.

Ths. Bác sĩ Nguyễn Văn Công cho biết, với mong muốn hỗ trợ sức khỏe tinh thần trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần thuận lợi và dễ dàng hơn, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, COHED đã nghiên cứu và phát triển ứng dụng Safe and Sound từ đầu năm 2021. Ứng dụng này hoạt động với 3 trụ cột chính: Giúp người dùng tự phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tinh thần, kết nối đến các chuyên gia uy tín và theo dõi hỗ trợ tinh thần lâu dài. Theo đó, khi sử dụng ứng dụng này, người dùng có dễ dàng kết nối với các chuyên gia để kiểm tra các vấn đề về sức khoẻ tinh thần, giảm chi phí đi lại, đảm bảo tính riêng tư và bảo mật thông tin.

leftcenterrightdel
 Người dân có thể dễ dàng đánh giá tình trạng sức khoẻ tinh thần thông qua ứng dụng. (Ảnh:Hoàng Lan)

Theo đại diện đơn vị phát triển ứng dụng, 1000 người dùng đầu tiên sẽ được đánh giá tổng quát sức khỏe tinh thần miễn phí để phát hiện sớm những vấn đề tinh thần mà họ đang gặp phải, đồng thời được tư vấn lộ trình phù hợp để khắc phục tình trạng gặp phải. Người dùng có thể dễ dàng tải về miễn phí trên Apple Store theo địa chỉ https://apps.apple.com/vn/app/safe-and-sound/id6443917173?l=vi và Android CH Play theo địa chỉ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.cohed.sns.

Ths. Bác sĩ Nguyễn Văn Công nhấn mạnh, là một tổ chức khoa học công nghệ tập trung vào nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các lĩnh vực khoa học kỹ thuật trong y tế, trong suốt 20 năm hoạt động COHED luôn tin tưởng rằng với sự chung tay góp sức của các y bác sỹ, các nhà khoa học, các doanh nhân và những nhà quản lý sẽ giúp cuộc sống của người dân trở nên mạnh khoẻ, an toàn và hạnh phúc hơn./.

Hoàng Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực