leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng ra quân kiểm tra, xử lý người ra đường không cần thiết tại chốt cầu Kênh Tẻ, quận 7 TP Hồ Chí Minh, tối 26/7. Ảnh: Hoàng Hùng
 

Chiều 28/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 và các vấn đề dư luận quan tâm. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh chủ trì tại điểm cầu Thành ủy. Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì tại điểm cầu Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhận xét, trong những ngày qua, TP Hồ Chí Minh triệt để thực hiện giãn cách xã hội, giới hạn di chuyển sau 18 giờ. Qua 2 tối, người dân đã đồng tình, ủng hộ, tuân thủ rất tốt việc không ra đường sau 18 giờ hàng ngày.

Tuy nhiên, trong ngày từ 6 giờ sáng đến 18 giờ, vẫn còn tình trạng người dân ra đường. Với mục tiêu giảm sự tiếp xúc, giảm nguồn lây, TP Hồ Chí Minh tiếp tục hạn chế hơn nữa việc ra đường từ 6 giờ sáng đến 18 giờ hàng ngày.

TP Hồ Chí Minh khuyến khích các cơ quan, tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà, hạn chế tối đa việc đi ra đường hàng ngày. Cùng với đó, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các vi phạm. Việc xử lý sẽ chú trọng xử lý cả các cấp, các ngành chức năng, các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm đảm bảo giãn cách nhưng chưa thực hiện tốt, chưa làm hết trách nhiệm. TP Hồ Chí Minh sẽ kiểm tra các quận, huyện, kiểm tra các cơ sở để kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn và xử lý các hạn chế.

“TP Hồ Chí Minh triệt để thực hiện nghiêm giãn cách, không để lãng phí thời gian “vàng” giãn cách nhằm giảm tối đa tiếp xúc, cắt đường lây của dịch bệnh”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu người dân TP Hồ Chí Minh thực hiện tốt việc giãn cách, ai ở nhà nấy, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với mọi người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết. Theo đồng chí những biện pháp này do chính người dân thực hiện, cần sự đồng lòng, nghiêm túc thực hiện của người dân và có sự giám sát của nhân dân, của cộng đồng. Người dân cần giám sát xem lực lượng chức năng nào chưa thực hiện đúng chức năng, nhóm dân cư nào chưa thực hiện tốt giãn cách thì có thể phản ánh qua tổng đài 1022, qua đường dây nóng của xã, phường, quận, huyện để Thành phố xử lý nghiêm.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có hơn 70.000 F0 , một con số rất lớn. Vì thế, Thành phố chuyển hướng chiến lược điều trị. Có nghĩa là các trường hợp F0 có triệu chứng nặng, có bệnh nền thì tiếp nhận chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế. Trong khi đó, F0 không triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ thì cách ly tại nhà. Đây là việc mà Thành phố sẽ tập trung thực hiện nhiều hơn nữa trong thời gian sắp tới. Như thế, F0 vừa có điều kiện tâm lý, điều kiện sinh hoạt thoải mái hơn và giảm áp lực cho cơ sở thu dung, cơ sở điều trị. Đồng chí cho biết, quá trình triển khai TP Hồ Chí Minh sẽ làm đồng bộ với giám sát y tế.

Trả lời câu hỏi các chuyên gia có kịch bản gì cho TP Hồ Chí Minh và liệu đến ngày 1/8 có thể kết thúc đợt giãn cách hay không, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, đến giờ này có nhiều ý kiến về việc này. Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh đang tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp theo Chỉ thị 12 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh, theo văn bàn 2468 của UBND TP Hồ Chí Minh.

“Tôi nghĩ rằng sau ngày 1/8, TP Hồ Chí Minh sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách. Thời gian đó có thể 1 tuần, hoặc 2 tuần. Đến ngày 1/8, TP Hồ Chí Minh sẽ đánh giá và có chủ trương cụ thể cho thời gian sắp tới”, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin.

 

V.Lê