leftcenterrightdel
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tiếp nhận 10.000 ống thuốc Cytoflavin do Công ty STPF "Polysan" (Liên bang Nga) tài trợ. 

 

Tham dự Lễ tiếp nhận có: Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. TP Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu; đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Y tế; ông Timur Sadykov - Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh…

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh Timur Sadykov cho biết: Giai đoạn 2020- 2021 là hai năm rất khó khăn của cả Liên bang Nga và Việt Nam do đại dịch COVID-19. Dù vậy, hai nước đã chung tay trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Hai nước đã trao đổi kinh nghiệm về chuẩn đoán, điều trị và phòng ngừa COVID-19. Đặc biệt, khi dịch bệnh diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, TP đã tạo điều kiện, hỗ trợ hằng trăm công dân Nga gặp khó khăn trong cuộc sống, nhờ vậy không có ai bị bỏ lại phía sau. Tất cả những điều đó phản ánh rõ nét mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong hiện tại và tương lai; đồng thời khẳng định sự sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong việc bảo vệ lợi tích của Nhân dân và vì tình hữu nghĩ đối tác toàn diện của hai nước.

Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh Timur Sadykov bày tỏ: Việc trao thuốc Cytoflavin sẽ hỗ trợ các cơ sở y tế TP Hồ Chí Minh trong việc điều trị cho người bị nhiễm bệnh COVID-19.

Tại buổi tiếp nhận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu bày tỏ cảm kích trước tấm lòng và tình cảm của chính quyền thành phố Saint Petersburg đã làm cầu nối để Công ty Polysan tài trợ thuốc điều trị COVID-19 góp phần hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh. Đây là biểu thị cho tình đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa  Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Saint Petersburg được thiết lập từ năm 2005 đến nay.

Thay mặt cho lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, bà Tô Thị Bích Châu gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo các cơ quan ngoại giao Liên bang Nga và Việt Nam; chính quyền Thành phố Saint Petersburg và Ban lãnh đạo Công ty Polysan đã dành sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện về vật chất giúp Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

“Với 10.000 ống thuốc Cytoflavin điều trị COVID-19 do Công ty Polysan tài trợ sẽ được phân bổ đến 8 bệnh viện trên địa bàn Thành phố để phục vụ cho các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 và số còn lại sẽ do ngành Y tế Thành phố tiếp tục phân bổ, điều chuyển đến các bệnh viện đảm bảo công tác lưu trữ và phát huy hiệu quả trong việc sử dụng”. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết.

leftcenterrightdel
 Ông Timur Sadykov - Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh trao tượng trưng thuốc cho đại diện các bệnh viện trên địa bàn TP để phụ vụ công tác điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Thay mặt UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu đã trao 10.000 ống thuốc Cytoflavin của Hãng Khoa học công nghệ Dược phẩm POLYSAN (Liên bang Nga) cho Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh làm đại diện tiếp nhận, trực tiếp phân phối tới một số bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, ngày 19/6/2020  Đại sứ Quán Nga tại Việt Nam đã thay mặt Hãng Khoa học công nghệ Dược phẩm POLYSAN trao tặng lô thuốc Cycloferon hỗ trợ điều trị COVID-19 cho bệnh viện truyền nhiễm trung ương. 

Trong  đợt dịch COVID-19 bùng phát tháng 9-2021, Ủy ban Đối ngoại chính quyền Thành phố Xanh Pê-téc-bua (Liên bang Nga) và Hãng Khoa học và công nghệ dược phẩm POLYSAN đóng tại thành phố, đã trao tặng Bộ Quốc phòng Việt Nam lô thuốc Cytoflavin, nhằm điều trị COVID-19 cho quân nhân và người dân Việt Nam, không may nhiễm COVID-19, gồm 2.376 hộp thuốc, trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Cytoflavin là thuốc được Bộ Y tế Nga đưa vào phác đồ điều trị các biến chứng về tim mạch và não đối với các bệnh nhân COVID-19 từ những ngày đầu dịch trên thế giới bùng nổ và mang lại kết quả rất tốt. Tại Việt Nam, Cytoflavin được Bộ Y tế cấp phép, đăng ký với mã số VN 22033-19 chỉ định cho bệnh nhân đột quỵ cấp. Việc sử dụng thuốc Cytoflavin cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 sẽ giảm được các biến chứng thần kinh hậu COVID-19 mà các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra.        
Tin, ảnh: Hoàng Mẫn