Việt Nam cam kết thúc đẩy tiến trình phát triển vắc-xin phòng bệnh lao

Chủ nhật, 24/09/2023 12:27
(ĐCSVN) - Phát biểu tại Cuộc họp Chiến lược Cấp cao về việc thành lập Hội đồng Thúc đẩy tiến trình phát triển vắc-xin phòng ngừa lao của WHO, TS.BSCC Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng ban Điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh việc Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc-xin mới phòng ngừa bệnh lao; đồng thời tuyên bố cam kết của Việt Nam trong việc tiên phong tham gia các nỗ lực thực hiện nghiên cứu và phát triển vắc - xin…

Vừa qua, tại Thành phố New York, Hoa Kỳ, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao - Đại hội đồng Liên hợp quốc về công cuộc chống lao, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức thành công Cuộc họp Chiến lược Cấp cao về việc thành lập Hội đồng Thúc đẩy tiến trình phát triển vắc-xin phòng ngừa lao của WHO.

Tiến sĩ - Bác sĩ cao cấp Đinh Văn Lượng, Trưởng ban Điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam phát biểu tại Cuộc họp. Ảnh: MK 

Cuộc họp được chủ trì bởi Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), và đồng chủ trì bởi Bộ trưởng Y tế của Brazil và Indonesia. Đáng chú ý, Cuộc họp quy tụ sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế của nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, Pháp, Nam Phi, Hoa Kỳ và Pakistan, cũng như sự hiện diện của các nhà lãnh đạo quốc tế từ Quỹ Bill and Melinda Gates, Quỹ Wellcome Trust, Ngân hàng thế giới, Nhóm Ngân hàng Phát triển châu Phi, Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Quỹ Toàn cầu, Liên minh vắc-xin Gavi, Unitaid và Stop TB Partnership...

Đoàn đại biểu của Việt Nam tại Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dẫn đầu, cùng các thành viên đại diện Lãnh đạo Ban điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia. Ngoài ra, sự kiện cũng thu hút sự quan tâm đại biểu đáng chú ý khác như bà Binika Shrestha, một người đã điều trị lao thành công từ Nepal, Tiến sĩ Jerome Salomon, Trợ lý Tổng Giám đốc WHO, ông Jeremy Farrar, Giám đốc Khoa học của WHO, và Tiến sĩ Tereza Kazaeva, Giám đốc Chương trình Lao toàn cầu của WHO.

 Các đại biểu Đoàn Việt Nam chia sẻ bên lề Cuộc họp. Ảnh: MK

Bên cạnh việc ra mắt Hội đồng Thúc đẩy tiến trình phát triển vắc-xin phòng ngừa lao, sự kiện này cũng là dịp để WHO thúc đẩy các cam kết và đầu tư quốc tế cho phát triển các loại vắc-xin mới để ngăn ngừa bệnh Lao. Cuộc họp bao gồm hai phiên thảo luận về kinh nghiệm và kỳ vọng của các quốc gia đối với Hội đồng mới thành lập, cũng như những đóng góp và quan tâm từ các tổ chức quốc tế có quy mô lớn.

Mở đầu Cuộc họp, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết: “Diễn đàn này hoạt động với mục đích mở rộng việc phát triển và thử nghiệm các phương án vắc-xin, thu hẹp khoảng cách tài chính, và thiết lập các lộ trình tiếp cận vắc-xin cho tất cả mọi người với giá cả phải chăng. Với hiệu lực bảo vệ của vắc-xin lao mới, WHO ước tính, trong 25 năm tới loại vắc- xin này có khả năng ngăn chặn 8,5 triệu ca tử vong do bệnh lao trên toàn cầu. Điều này góp phần giảm nhu cầu điều trị bằng kháng sinh và tiết kiệm hàng tỷ đô la chi phí cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, phần lớn trong số đó là hộ nghèo và thuộc nhóm đối tượng yếu thế.”

Thay mặt Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, phát biểu tại Cuộc họp, Tiến sĩ - Bác sĩ cao cấp Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng ban Điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh việc Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc-xin mới phòng ngừa bệnh lao và hiện nay là một trong bảy quốc gia tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc-xin Lao M72. TS.BSCC Đinh Văn Lượng cũng tuyên bố cam kết của Việt Nam trong việc tiên phong tham gia các nỗ lực thực hiện nghiên cứu và phát triển vắc - xin. Đồng thời, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh sự chủ động của Việt Nam trong triển khai và chia sẻ các chiến lược truyền thông và khuyến khích phân phối vắc-xin hiệu quả.

Một buổi tái khám thuộc nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin Lao cho thanh thiếu niên và người lớn tại Hà Nội tháng 8/2023. Nguồn: Friends for International TB Relief (FIT) 

Cuộc họp đã kết thúc với những thông điệp đầy hy vọng, cho thấy lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, đã có sự tiến bộ đáng kể trong việc phát triển vắc-xin, mở ra cơ hội mới trong cuộc chiến chống lại bệnh lao. Các đại biểu cũng nhấn mạnh rằng sau sự kiện này, tất cả các bên liên quan cần tôn trọng và thực hiện cam kết của họ, để cùng nhau xây dựng một thế giới không bệnh lao./.

 

Mai Khánh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực