Yên Bái tập trung làm tốt công tác nhân sự phục vụ Đại hội Đảng bộ tinh lần thứ XIX

Thứ năm, 04/06/2020 16:56
(ĐCSVN) - Đó là nội dung chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái sau Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 31 (mở rộng).
leftcenterrightdel
Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 31 (mở rộng) thành công tốt đẹp 

 

Theo đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX nhiệm kỳ 2020 – 2025 là nội dung có ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong chuẩn bị cho Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh. Phải thống nhất nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của mục tiêu, yêu cầu của công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh. Với tinh thần "coi cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "là then chốt của then chốt", nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng, đặc biệt trước yêu cầu, nhiệm vụ và bối cảnh những năm tới.

Thực tế cho thấy, hiện nay, Yên Bái đang đứng trước nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới cho sự nghiệp đổi mới, phát triển cùng quê hương, đất nước những năm tới; mục tiêu quyết tâm trở thành tỉnh khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc với triết lý "phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc" trên 3 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường.

Vì vậy, Đảng bộ tỉnh phải xây dựng được một tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực sự là một tập thể đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất cao về ý chí và hành động, có bản lĩnh vững vàng, có đạo đức cách mạng, có trí tuệ, năng lực, uy tín, quy tụ được sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và đồng thuận trong xã hội; là hạt nhân của ý chí và khát vọng vươn lên của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, để đưa tỉnh Yên Bái phát triển bền vững và toàn diện.

Theo đó, thời gian tới, Thưởng vụ Tỉnh ủy Yên Bái sẽ tiếp tục quán triệt tinh thần về công tác cán bộ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, theo đó Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của tỉnh theo đúng tinh thần Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành Trung ương, các quy định chung của Trung ương và Quy định số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiêu chuẩn, chức danh cán bộ tỉnh.

Kiên quyết không đưa vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đảng bộ tỉnh những đồng chí có những khuyết điểm như: bản lĩnh chính trị không vững vàng, có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, quan liêu, tham nhũng, cục bộ, cá nhân, lợi ích nhóm, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh, thiếu quyết liệt trong hành động, nhất là việc khó, phức tạp, nhạy cảm, không dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, độc đoán, chuyên quyền, để nội bộ mất đoàn kết, trì trệ, bảo thủ, không chịu nghiên cứu, học hỏi, làm việc kém hiệu quả, nói nhiều làm ít, nói không đi đôi với làm; ý thức kỷ luật kém, không chấp hành sự phân công của tổ chức, uy tín thấp; kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều tài sản mà không giải thích được nguồn gốc; bản thân, vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu làm ảnh hưởng uy tín bản thân cán bộ; vi phạm quy định về lịch sử chính trị hoặc chính trị hiện nay.

leftcenterrightdel
 Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ tỉnh Yên Bái cơ bản đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đã xác định. Ảnh: Thanh Chi

Được biết, trên cơ sở tiêu chuẩn, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX có số lượng và cơ cấu hợp lý; đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, có tính kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển. Hội nghị thống nhất báo cáo Bộ Chính trị về số lượng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX là 48 đồng chí, đảm bảo tỷ lệ cán bộ trẻ, nữ, dân tộc và cần có 3 độ tuổi trong Ban Chấp hành, nhưng kiên quyết lấy chất lượng và tiêu chuẩn cán bộ làm cốt.

Để công tác chuẩn bị cho đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh được thực hiện có hiệu quả, Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, bí thư các đảng bộ trực thuộc hơn lúc nào hết phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm, năng lực, uy tín của người đứng đầu cấp ủy, quán triệt và chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, bài bản, kỹ lưỡng, chặt chẽ, hiệu quả các nội dung công việc đề ra, quyết tâm chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, tạo nền tảng, động lực, khí thế mới trong toàn Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, quyết tâm xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.

Thực tế cho thấy, tỉnh Yên Bái không có nhiều lợi thế như địa phương khác, nhưng Yên Bái lại có tài nguyên, tiềm năng để phát triển nâng cao chỉ số hạnh phúc đó là môi trường sinh thái; Yên Bái sẽ cải cách thật tốt để nâng cao chỉ số hài lòng của người dân về phúc lợi xã hội, an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Đồng thời, tỉnh Yên Bái đang hướng tới phát triển xanh, hài hòa, bền vững; hài hòa giữa các vùng miền, hài hòa giữa các lĩnh vực, hài hòa trong cuộc sống của người dân và giữ được cốt cách, bản sắc của con người Yên Bái; từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và nâng cao tuổi thọ. Tỉnh Yên Bái tiếp cận vấn đề này theo xu thế chung của thời đại, mạnh dạn tiếp cận theo yêu cầu mới cho sự phát triển bền vững, hướng tới chỉ số hạnh phúc của người dân và để thực hiện điều lớn nhất mà Bác Hồ mong muốn. Muốn thực hiện được điều đó, đòi hỏi Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái cần tiếp tục thực hiện tốt công tác nhân sự Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh; để Đại hội lựa chọn chính xác những nhân sự tiêu biểu, xứng đáng là hạt nhân lãnh đạo, hạt nhân đoàn kết để cùng đồng bào các dân tộc trong tỉnh phấn đấu xây dựng Yên Bái không ngừng phát triển mạnh giàu.

Đến thời điểm này, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XVIII đã hoàn thành việc xem xét, quyết định phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XIX; về phân bổ đại biểu dự Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh; về dự thảo Báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm và các báo cáo chuyên đề của Đại hội XIX…

Đây là những tiền đề để Đảng bộ tỉnh Yên Bái tiếp tục thực hiện đầy đủ các công tác chuẩn bị, bảo đảm tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025./.

Quang Minh

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực