leftcenterrightdel
 Đến làng Tuấn Dị dịp này trên khắp các con đường làng ngõ xóm, chỗ nào cũng rợp màu xanh ngát của lá dong.
leftcenterrightdel
Nghề trồng lá dong đã có ở làng Tuấn Dị gần 60 năm nay, hiện làng có gần 500 hộ dân thì có khoảng 300 hộ làm nghề trồng lá dong với tổng diện tích trồng nhiều ha. 
leftcenterrightdel
Lá dong ở đây chủ yếu là lá dong nếp, lá dài và rộng có màu xanh ngắt bắt mắt. Bánh Chưng được gói bằng loại lá này, khi luộc chín, có màu xanh và ngấm mùi thơm tự nhiên của lá. 

leftcenterrightdel
 Ở thôn hộ trồng ít thì một, hai sào, người trồng nhiều lên tới cả mẫu. Từ nhiều năm nay, lá dong là nguồn thu chính của bà con mỗi dịp tết đến, xuân về.
leftcenterrightdel
 Bà Vũ Thị Trinh một người trồng lá dong lâu năm cho biết: Trồng lá dong không mất quá nhiều công sức, tuy nhiên đòi hỏi người trồng phải thường xuyên dọn sạch lá gốc cho cây ra nhiều mầm, lá xanh, to, đẹp và đều. Cây dong cho thu hoạch lá quanh năm, từ lúc trồng sau 3 tháng cây đã cho lá. Hiện bình quân,1 sào trừ chi phí người dân Tuấn Dị lợi nhuận khoảng 10 đến 15 triệu đồng.
leftcenterrightdel
 Ngày bình thường một hộ dân thu hoạch khoảng 1000 lá/ngày. Vào dịp cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán cá biệt có hộ thu hoạch tới 5-6 vạn lá/ngày.
leftcenterrightdel
 Thu hoạch lá dong vào chính vụ khoảng 15/12 (âm lịch). Càng gần tết khắp trong làng, ngoài ngõ rộn ràng tiếng xe máy, ô tô của người thu mua và chở lá dong đi tiêu thụ ở các tỉnh thành như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương…
leftcenterrightdel
 Lá dong loại đẹp nhất đang được bán tại vườn với giá 100.000 đồng/100 lá, loại trung bình 70.000 đồng/100 lá, loại nhỏ nhất 30.000 đồng/100 lá.
leftcenterrightdel
 Những bó lá dong theo người mua mang sắc xuân tới mỗi nhà.
leftcenterrightdel
Hiện nay, lá dong làng Tuấn Dị không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước, những năm gần đây còn được đưa sang những nước như Nga, Đức và một số nước Đông Âu phục vụ bà con Việt kiều gói bánh tết, với hàng vạn lá mỗi vụ. 
leftcenterrightdel
 Mỗi dịp tết đến xuân về, trên những mâm cỗ cúng gia tiên mỗi gia đình Việt không thể thiếu những chiếc bánh chưng xanh. Để gìn giữ nét đẹp cổ truyền của dân tộc, có sự góp phần không nhỏ của người dân làng lá dong Tuấn Dị.
N Dương