Theo đó, tổng số có 25 bác sĩ trẻ được bàn giao, trong đó có 15 bác sĩ là người dân tộc Mông, Thái, Tày, Mường, Nùng thuộc 8 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền.

Ngoài được cấp bằng chuyên khoa I, các bác sĩ trẻ được cấp chứng chỉ hành nghề để sẵn sàng nhận công việc, tham gia khám chữa bệnh cho người dân tại 16 huyện nghèo thuộc 10 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Cạn, Lai Châu, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Nghệ An.

Đến nay, với 5 khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 77 bác sĩ cho 37 huyện nghèo, thuộc 13 tỉnh khó khăn ở khu vực miền núi phía bắc và miền trung.

Lễ trao bằng và bàn giao bác sĩ chuyên khoa I khóa 5. Ảnh: Đỗ Thoa

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”.

Dự án “thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn” được triển khai từ tháng 2/2013, với mục tiêu bảo đảm tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao. Mục tiêu dự án đến năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các huyện vùng khó khăn.

Hiện tại, dự án đã và đang đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành trong thời gian 24 tháng. Sau đó, các bác sĩ sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký. Riêng đối với những bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế huyện nghèo đó.

Báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy, nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là khoảng 600 người thuộc15 chuyên khoa. Trong đó 07 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất là Khoa Nội: 53; Khoa Ngoại: 49; Khoa Sản: 55; Khoa Nhi: 44; Khoa Hồi sức cấp cứu: 47; Khoa Truyền nhiễm: 35 và Khoa Chẩn đoán hình ảnh là 33. Tổng số bác sĩ còn thiếu của 7 chuyên khoa này là 316./.

Đỗ Thoa