Ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu về Machine learning tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. (Ảnh: P.V)

Theo đó, kế hoạch nghiên cứu lần này có sự tham gia của Lab Team - đội ngũ chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo - của Pixta Việt Nam cùng với thầy và trò Viện Toán ứng dụng và Tin học, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Cụ thể, kế hoạch hướng tới việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác xử lý khối lượng dữ liệu lớn gồm hơn 40 triệu tư liệu kỹ thuật số thương mại chất lượng cao (bao gồm ảnh, tranh minh họa, footage (đoạn phim ngắn), âm thanh) trên hệ thống của PIXTA. Hoạt động nghiên cứu không chỉ nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm người dùng, tối ưu hóa kết quả tìm kiếm trên trang web của PIXTA mà còn có hướng đến việc cung cấp và ứng dụng sản phẩm dịch vụ AI trên toàn thế giới.

Ngoài việc củng cố, phát triển công nghệ liên quan đến Machine learning của PIXTA, chúng tôi mong muốn góp phần bồi dưỡng nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) chất lượng cao, mở rộng hơn cánh cửa cơ hội việc làm cho sinh viên ngành CNTT tại Việt Nam.

Được biết, Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường đại học đa ngành về kỹ thuật đầu tiên của Việt Nam, được thành lập từ năm 1956, với gần 40 nghìn sinh viên, thạc sỹ, nghiên cứu sinh đang theo học (năm 2018: 37200 người). Trường luôn tích cực triển khai nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu với các trường đại học, cơ sở nghiên cứu, giáo dục trên thế giới và đã thu hút được sự quan tâm lớn trong và ngoài nước về lĩnh vực học thuật. Song song với trình độ và chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao của trường, số lượng kỹ sư có trình độ cao, đặc biệt trong lĩnh vực Machine learning, cũng bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên, hiện nay những vị trí liên quan đến ngành CNTT chủ yếu chỉ tập trung ở lĩnh vực outsource, chưa có nhiều cơ hội để những kỹ sư trình độ cao có điều kiện nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ tiên tiến.

Với mong muốn khai thác tiềm năng nguồn nhân lực trình độ cao, thúc đẩy tốc độ phát triển dịch vụ của công ty, đồng thời góp sức trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam, Pixta Việt Nam đã quyết định phối hợp cùng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội triển khai kế hoạch hợp tác nghiên cứu này.

Tới đây, PIXTA sẽ tiến hành nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) theo hướng: Tự động gắn tag (nhãn dán) phù hợp cho hơn 40 triệu tư liệu kĩ thuật số: Xây dựng hệ thống gắn tag tự động mỗi khi cộng tác viên đăng tải footage (đoạn phim ngắn) lên trang PIXTA; Với những tư liệu tranh, ảnh có được kết quả nghiên cứu nhất định, có thể nâng cao mức độ chính xác của thông tin bằng cách tự động sắp xếp và chọn ra những tag quan trọng. Thông qua việc phân tích và ứng dụng kết quả phân tích của hơn 40 triệu tư liệu tranh, ảnh, footage và những dữ liệu liên quan được lưu trữ trong hệ thống của PIXTA, chúng ta có thể hỗ trợ các cộng tác viên nâng cao hiệu quả và doanh thu bán tác phẩm của mình, đồng thời nâng cao mức độ chính xác khi tìm kiếm trên trang web của PIXTA, hỗ trợ người mua dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm tư liệu ứng với nhu cầu sử dụng…

Đồng thời, dự đoán sản phẩm có tiềm năng bán chạy: Xây dựng hệ thống dự đoán những tư liệu kỹ thuật số có khả năng bán chạy, qua đó hỗ trợ cộng tác viên tạo ra những tư liệu phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường; Đối với phía người mua, hệ thống sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm dựa trên dữ liệu đã mua hàng và hoạt động mua hàng của họ trên PIXTA, qua đó giúp người mua tìm kiếm được hình ảnh mình mong muốn.

Ngoài ra, cung cấp các công nghệ xử lý hình ảnh chất lượng cao cho bên thứ ba…

HNV