leftcenterrightdel
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì Hội nghị toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII, ngày 10/4/2019. (Ảnh: KCNA/AP) 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, sự kiện này được thực hiện dựa trên tính cần thiết về sự phát triển của cuộc cách mạng Triều Tiên cùng tình hình thay đổi cả trong và ngoài nước.

Đây sẽ là phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII trong vòng 8 tháng qua. Sự kiện này được dự báo sẽ tập trung thảo luận về một “sự thay đổi chính sách lớn” của Triều Tiên trong thời gian tới, gồm cả những vấn đề liên quan tới tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ, nhất là trong bối cảnh thời hạn chót mà Triều Tiên ấn định để hối thúc Mỹ đưa ra một đề xuất mới vào cuối năm nay đang gần kề.

Trong phiên họp của Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra vào tháng 4/2019, Chủ tịch Kim Jong-un đã kêu gọi Mỹ đưa ra những đề xuất chấp nhận được cho cả đôi bên trước cuối năm nay, đồng thời cảnh báo về khả năng Triều Tiên sẽ đi theo một con đường mới nếu như Mỹ không thực hiện điều này.

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã lâm vào đình trệ kể từ sau sự đổ vỡ của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 hồi tháng 2/2019 do những bất đồng xung quanh các bước phi hạt nhân của Triều Tiên để đổi lấy việc gỡ bỏ trừng phạt và các nhượng bộ khác từ Mỹ. Tháng 10/2019, Mỹ và Triều Tiên đã nối lại vòng đàm phán cấp chuyên viên ở Stockholm (Thụy Điển) song cũng không mang lại kết quả.

Ngày 3/12, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae-song đã ra tuyên bố kêu gọi Mỹ thực hiện nghĩa vụ của nước này nhằm cứu vãn tiến trình đàm phán hạt nhân và cảnh báo rằng việc “nhận được món quà Giáng sinh nào là điều hoàn toàn phụ thuộc vào Mỹ”. Ngay sau thông điệp trên của ông Ri Thae-song, Tổng thống D.Trump đã “bóng gió” về khả năng Mỹ sẽ hành động quân sự chống Triều Tiên trong trường hợp cần thiết, cho dù vẫn ca ngợi về mối quan hệ cá nhân “gần gũi” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là một lời cảnh báo mạnh mẽ hiếm hoi mà người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra kể từ sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

Đáp lại, ngày 4/12, KCNA dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên Pak Jong Chon cảnh báo nước này sẽ có hành động thích đáng ở bất kỳ mức độ nào nếu Mỹ sử dụng lực. “Một điều mà tôi muốn nói rõ là việc sử dụng vũ lực không phải là lợi thế riêng của nước Mỹ… Bất cứ ai cũng có thể đoán được Triều Tiên sẽ đáp lại bằng hành động nào nếu bị Mỹ tấn công quân sự” – ông Pak Jong Chon nói.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng, việc Triều Tiên triệu tập Hội nghị toàn thể Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động cầm quyền tới 2 lần trong năm là một điều “hiếm khi xảy ra”. Hàn Quốc tuyên bố sẽ theo sát chặt chẽ mọi diễn biến của hội nghị bởi đây là sự kiện diễn ra ngay trước thời điểm nhà lãnh đạo Kim Jong-un đọc thông điệp năm mới mà theo thường lệ vẫn đề cập tới những đường hướng về chính sách của Triều Tiên trong lĩnh vực đối nội và đối ngoại./

Thu Lan (Theo Yonhap)