Chiều 21/10, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức triển lãm “Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020”.

Các quốc gia Đông Nam Á có nền văn hóa đặc sắc và phong phú, chính vì vậy trang phục truyền thống của các quốc gia cũng vô cùng đa dạng dựa trên đặc điểm địa lí, sắc tộc, khí hậu, văn hóa truyền thống và khu vực. Trang phục truyền thống không chỉ mang nét đẹp văn hóa trang phục, mà còn tôn vinh truyền thống văn hóa, tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN.

Triển lãm “Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020” trưng bày một phần trong kho tàng văn hóa trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Bên cạnh đó, những hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người, góp phần mang lại cho người xem hiểu biết thêm về các nước ASEAN.

leftcenterrightdel
Công chúng tham quan triển lãm 

Phát biểu tại Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Triển lãm “Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020” nhằm giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN qua nét đẹp văn hóa trang phục truyền thống, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, mặc dù dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, song 10 quốc gia thành viên ASEAN đã tích cực phối hợp gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm tham gia sự kiện văn hóa quan trọng của ASEAN tại Việt Nam. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2020, góp phần tạo nên không gian văn hóa tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN, đồng thời cho thấy hợp tác văn hóa ASEAN đã thể hiện vai trò kết nối các quốc gia thành viên ASEAN, cùng nhau đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp để có thể vượt qua khó khăn, thách thức.

Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN năm 2020 diễn ra từ ngày 21-28/10 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm , Hà Nội.

Dưới đây là hình ảnh trang phục 10 nước ASEAN:

leftcenterrightdel
Trang phục truyền thống Singapore 
leftcenterrightdel
Trang phục truyền thống Philippines
leftcenterrightdel
 Trang phục truyền thống Myanmar
leftcenterrightdel
 Trang phục truyền thống Campuchia
leftcenterrightdel
 Trang phục truyền thống Brunei
leftcenterrightdel
 Trang phục truyền thống Thái Lan
leftcenterrightdel
 Trang phục truyền thống Việt Nam
leftcenterrightdel
 Trang phục truyền thống Malaysia
leftcenterrightdel
Trang phục truyền thống Lào 
leftcenterrightdel
Trang phục truyền thống Indonesia 

Tin, ảnh: Hà Thảo