Chơi chợ phiên vùng cao ngay giữa lòng Thủ đô

Thứ hai, 02/01/2023 10:27
(ĐCSVN) - Trước đây, nói đến đi chợ phiên vùng cao luôn là niềm mong mỏi, mơ ước được đến tham quan, trải nghiệm đối với rất nhiều người dân miền xuôi, nhất là đối với Thủ đô Hà Nội. Nhưng giờ đây, người dân Thủ đô và các tỉnh, thành miền xuôi chỉ cần đến Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) là có thể được hòa mình vào không khí "chơi chợ phiên vùng cao" theo đúng nghĩa.

Rộn ràng không khí đón Tết tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Khu vực Chợ phiên vùng cao luôn là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến tham quan, vui chơi, trải nghiệm tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam 
leftcenterrightdel
 Chợ phiên vùng cao tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam được thiết kế, xây dựng theo nguyên mẫu không gian và kiến trúc đặc trưng của chợ phiên Đồng Văn (Hà Giang) và chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai)...
leftcenterrightdel
 Du khách hoàn toàn có thể được hòa mình và được trải nghiệm 100% không gian văn hóa, nét đặc trưng riêng có của những phiên chợ vùng cao ở ngay trong lòng Thủ đô Hà Nội.
leftcenterrightdel
Chính những người dân tộc thiểu số ở vùng cao khi đến đây cũng không hề thấy xa lạ, mà có cảm giác được ngất ngây men rượu ngô bên nồi thắng cố... như ở ngay dưới mái chợ phiên nơi làng, xã thân quen của mình. 
leftcenterrightdel
 Chợ phiên vùng cao tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam cũng họp vào cuối tuần và vào dịp Tết giống như biết bao phiên chợ vùng cao khác đã trở thành nét sinh hoạt bình thường của rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc. Mọi người đến đây không chỉ là đi tham quan, du lịch, mà còn là đi chơi chợ, là nơi hội tụ, gặp gỡ, kết nối giao lưu (trong ảnh: hai bà mế dân tộc Nùng (bên phải) và dân tộc Tày (bên trái) đã hẹn nhau cùng đến phiên chợ để vui chuyện bạn già.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Nét độc đáo ở Chợ phiên vùng cao tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam là mọi thứ hàng hóa được bán ở đây đều là những sản vật 100% được sản xuất, chế tác từ chính những bản làng vùng cao, do chính những người dân vùng cao làm ra và đem đến bày bán, trao đổi.
leftcenterrightdel
...như mật ong, tam thất, mộc nhĩ, nấm hương, hoa hồi, vỏ quế, rượu ngô, v.v...
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Đến với Chợ phiên vùng cao tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, du khách còn được chính những nghệ nhân dân tộc thiểu số giới thiệu những món ăn độc đáo và được trực tiếp thưởng thức những hương vị ngọt ngào, đặc biệt của đặc sản ẩm thực vùng cao...
leftcenterrightdel
...như: rượu ngô và thắng cố của người Mông; xôi ngũ sắc của người Tày; chẩm chéo và cá pỉnh tộp của người Thái, v.v..
leftcenterrightdel
 "Chơi chợ phiên" là một khái niệm, một nét văn hóa đặc biệt, riêng có của người dân vùng cao. "Đi chợ" thì chỉ là đến chợ để mua bán hàng hóa. Nhưng "chơi chợ" đã được nâng lên một tầm nhận thức và văn hóa cao hơn, đó không chỉ là sự mua bán vật chất thông thường, mà là nhu cầu đến chợ để được hưởng thụ về văn hóa, tinh thần, là nơi gặp gỡ, giao lưu, hẹn hò, kết nối, giao duyên... giữa các dân tộc, trở thành nét sinh hoạt văn hóa, tinh thần từ hàng ngàn đời nay của các dân tộc thiểu số Việt Nam.
Trần Quỳnh - Phương Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực