Đặc sắc không gian “Lễ hội Tết Việt 2024” TP Hồ Chí Minh

* Một không gian Tết Việt xưa và nay hiện hữu giữa lòng TP Hồ Chí Minh
Thứ bảy, 20/01/2024 15:00
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Diễn ra trong các ngày từ 18/1 đến hết 21/1 tại công viên Lê Văn Tám, Quận 1, TP Hồ Chí Minh (TP HCM), không gian “Lễ hội Tết Việt 2024” của TP HCM mở cửa tự do cho công chúng tham quan, trải nghiệm nhiều hoạt động tái hiện các phong tục cổ truyền ngày Tết của dân tộc. Đây là một trải nghiệm thú vị khi lễ hội này có các không gian, hoạt động xoay quanh các chủ đề: Xem Tết, ăn Tết, du Tết, chơi Tết và chợ Tết.
  Lễ hội Tết Việt 2024 tại Công viên Lê Văn Tám, Quận 1, TP Hồ Chí Minh diễn ra trong 4 ngày (18-21/1/2024)

Theo nhà nghiên cứu Lê Tân, Phó chủ tịch Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức lễ hội, năm 2024 là năm thứ 3 chương trình được diễn ra, bắt đầu từ năm 2020, bị gián đoạn bởi dịch bệnh COVID-19 và được khôi phục lại vào 2023. Dự kiến chương trình sẽ là hoạt động thường niên nhằm tạo ra các hoạt cảnh, không gian tương tác tết Việt xưa và nay tại lễ hội. Tại đây, công chúng tham gia Lễ hội sẽ được hòa mình vào không gian Tết Việt xưa và nay, được cùng các nghệ nhân gói bánh chưng, bánh tét, nặn tò he, viết thư pháp, xin chữ ông đồ hay vui chơi các trò dân gian như: kéo co, ném lon, bịt mắt đập niêu, ô ăn quan, hái lộc đầu Xuân...

 Lễ hội thu hút đông đảo người dân TP tới thăm quan và mua sắm

Cũng theo ông Lê Tân, trong 4 ngày diễn ra Lễ hội, bên cạnh các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại, nhiều nghi thức ngày Tết của dân tộc cũng sẽ được tái hiện một cách hấp dẫn, thu hút, như: Biểu diễn âm nhạc đầu Xuân, lễ dựng cây nêu, lễ cúng tổ tiên, lễ đón Giao thừa…

Không chỉ tái hiện các mỹ tục cổ truyền ngày Tết của dân tộc mà Lễ hội Tết Việt 2024 còn tôn vinh các giá trị văn hóa, ẩm thực đặc trưng của Việt Nam. Ngay cổng chính Lễ hội, 3 ngôi nhà Việt được phục dựng, bài trí bàn thờ gia tiên cùng mâm cỗ ngày Tết của 3 miền Bắc - Trung - Nam, với 121 món ăn do các nghệ nhân thực hiện. Ngoài ra, tại sự kiện, người dân và du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức mâm cỗ được thực hiện bởi các đơn vị được cẩm nang ẩm thực Michelin đề xuất.

 Không gian áo dài tại Lễ hội

Chị Thúy, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh đến thăm quan Lễ hội cho biết, không gian văn hóa của Lễ hội thực sự ấn tượng, từ con đường áo dài, đến không gian thư pháp, không gian ẩm thực, không giam văn hóa văn nghệ hấp dẫn đã đem đến cho người tham dự nhiều cơ hội được tìm hiểu các phong tục tập, quán của lễ hội 3 miền của dân tộc.

 Không gian ẩm thực trực tiếp tại Lễ hội phục vụ công chúng 

Dự kiến, trong 4 ngày diễn ra (18/1 - 21/1), Lễ hội sẽ thu hút trên 80.000 lượt khách đến vui chơi, thưởng thức. Ngoài ra, tại đây cũng sẽ có nhiều hoạt động thiện nguyện, chăm lo Tết cho các người dân khó khăn, bệnh nhân nghèo. Đặc biệt, chương trình sẽ tiếp đón 200 em nhỏ cơ nhỡ từ các mái ấm tình thương đến tham quan, vui chơi. 'Lễ hội Tết Việt 2024' do Sở Du lịch, Sở Công Thương TP. HCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức. Với chủ đề “Tết Việt xưa và nay”, sự kiện mở cửa tự do chào đón công chúng tham quan, trải nghiệm nhiều hoạt động tái hiện các mỹ tục cổ truyền ngày Tết của dân tộc.

 Gian hàng của nghệ nhân ẩm thực tại Lễ hội

Điểm nhấn của không gian Lễ hội Tết Việt 2024 chính là việc Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức sự kiện tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt”. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ẩm thực Việt Nam là một di sản vô giá, đã được hình thành và phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử, góp phần tạo nên sự trường tồn của bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, nhà khoa học, nhà nghiên cứu và nghệ nhân ẩm thực là những người đã dành cả cuộc đời để gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống của văn hóa ẩm thực Việt Nam từ khía cạnh khoa học công nghệ, lịch sử dân tộc và văn hóa. Sở hữu kiến thức sâu rộng về ẩm thực, kinh nghiệm dày dặn, tay nghề cao và tâm huyết với nghề, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nghệ nhân đã, đang và sẽ nhiệt tình góp phần nâng tầm, gìn giữ, phát triển nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

 Các món ăn đặc sắc Việt tại Lễ hội

“Với sứ mệnh truy tầm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển, góp phần nâng tầm nền văn hóa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới, trở thành thương hiệu Quốc gia, tương tác với du lịch tự tin vươn ra thế giới, trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2024, VCCA tổ chức Đêm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm ghi nhận và tri ân những nghệ nhân, nhà khoa học, nhà nghiên cứu và những tổ chức xã hội, doanh nhân, doanh nghiệp đã tâm huyết đồng hành cống hiến “Trí, Tài, Lực” để cùng nâng cánh cho hoài bão đưa Việt Nam trở thành thương hiệu văn hóa ẩm thực đỉnh cao trong lòng du khách thế giới”- ông Lê Tân nhấn mạnh.

 Ẩm thực truyền thống đạm vị Tết được nghệ nhân làm và trưng bày tại Lễ hội

Trong khi đó, chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết: “Ẩm thực Việt Nam là một di sản quý giá của dân tộc, là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên bản sắc văn hóa quốc gia, thu hút du khách trong và ngoài nước. Ẩm thực Việt có sự đa dạng và phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa của từng vùng, miền. Đêm Tôn vinh hôm nay là một hoạt động đặc biệt của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp nổi bật cho văn hóa ẩm thực quốc gia. Chúng tôi mong rằng, sẽ ngày càng có nhiều nguồn lực trong xã hội cùng chung tay góp sức để tiếp tục đưa văn hóa ẩm thực Việt lên tầm cao mới”.

 Không gian thư pháp văn hóa tại Lễ hội
 Không gian gốm Bát Tràng tại Lễ hội

Trong Đêm Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam, HIệp hội Ẩm thực Việt Nam trao tặng Bảng vàng danh dự cho 8 nghệ nhân, 7 nhà nghiên cứu và tặng bằng khen dành cho 7 Hiệp hội văn hóa Ẩm thực địa phương, 3 công trình nghiên cứu, 3 bằng khen dành cho Nhà tài trợ, 1 đơn vị truyền thông, 4 đối tác đồng hành cùng 27 cá nhân, hội viên có đóng góp tích cực và có nhiều thành tích trong năm 2023.

 Hiện, Hiệp hội Ấm thực Việt Nam đang triển khai chiến dịch đề cử “Món ngon quê tôi” thuộc giai đoạn 2 Đề án “Phát triển Văn hoá Ẩm thực Việt Nam thành Thương hiệu quốc gia” trên quy mô toàn quốc. Chỉ sau hơn 1 tháng triển khai, nền tảng Bản đồ số Văn hoá Ẩm thực Việt Nam vietnamfoodmap.com đã tiếp nhận hơn 533 đề cử từ 63 tỉnh thành, với sự tham gia tích cực từ các Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch, các Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực địa phương, các Chi hội Đầu bếp, cộng đồng chuyên môn cùng hơn 58 chuyên gia Ẩm thực, Nghệ nhân, Đầu bếp từ khắp các vùng miền. Năm 2024, đang chờ đón bước chuyển mình của dự án “Bản đồ số Văn hóa Ẩm thực Việt Nam”, hứa hẹn nhiều trải nghiệm hấp dẫn - tại vietnamfoodmap.com với các tính năng tiêu biểu: giới thiệu, đề cử trực tiếp món ngon trên Bản đồ số Văn hoá Ẩm thực Việt Nam dựa trên kho dữ liệu quy mô về Nghệ nhân, Đầu bếp đề cử; món Ẩm thực; nguyên liệu, chế biến, giá trị dinh dưỡng; Dễ dàng truy cập, khám phá dữ liệu trọn vẹn hệ sinh thái văn hoá ẩm thực địa phương với các bài viết, video, sự kiện giới thiệu Nghệ nhân cùng các món ngon tiêu biểu trên Bản đồ tương tác. vietnamfoodmap.com; Hệ thống gợi ý cá nhân hoá dựa trên hành vi và sở thích của người dùng, giúp khám phá ẩm thực, nguyên liệu và điểm đến phù hợp nhu cầu của mỗi du khách; Kết nối và tương tác hiệu quả các đối tác trong hệ sinh thái, thúc đẩy mạnh mẽ giá trị kinh tế trong ẩm thực, du lịch ẩm thực trên hành trình phát triển bền vững ngành văn hoá ẩm thực Việt Nam. Với những nỗ lực trên là đóng góp giá trị, đưa Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” bước sang giai đoạn phát triển mới, kết nối các nguồn lực trong và ngoài nước cùng nâng tầm và tôn vinh ẩm thực Việt vươn xa hơn trên trường quốc tế.

 

Lê Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực