Nghi thức “Chậm đò ho” của người Thổ

Thứ ba, 14/02/2023 13:22
(ĐCSVN) – Xuân về, sau một năm miệt mài lao động, đồng bào Thổ lại tụ hội, mang theo ước mơ về một vụ mùa mới, mưa gió thuận hòa, thóc lúa đầy kho, bản làng yên vui. Trên dặm dài đường xuân, khách thăm có dịp trải nghiệm "Chậm đò ho" - một hoạt động dân gian lâu đời của đồng bào Thổ, thu hút sự quan tâm của nhiều dân tộc anh em khác.
leftcenterrightdel
 Mùa xuân trên làng người Thổ được báo hiệu bởi sắc trắng của hoa mai, hoa mận, sắc đỏ của hoa đào rực nở trên những hàng cây trải dài theo những con đường về bản nhỏ.
leftcenterrightdel
 Mùa xuân cũng là dịp nông nhàn, đất đai nghỉ ngơi chờ mùa gieo hạt mới, người Thổ tạm gác công việc ruộng nương, đồng áng, cùng nhau mở hội vui Xuân với ước mong về một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, thóc về đầy bồ, lúa đầy kho, bản làng yên vui, hạnh phúc.
leftcenterrightdel
 Trong những hoạt động đầu xuân, "Chậm đò ho" là một hoạt động dân gian phản ánh sinh động đời sống tinh thần của người Thổ.
leftcenterrightdel
 Hoạt động dân gian này được các chủ thể văn hóa đến từ tỉnh Thanh Hóa giới thiệu trong “Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc"  - đây là một điểm nhấn văn hóa của chương trình tháng Hai, diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây - Hà Nội).
leftcenterrightdel
 Dân tộc Thổ là một trong 7 dân tộc anh em cùng sinh sống lâu đời ở xứ Thanh, tập trung chủ yếu ở các huyện Như Xuân, Như Thanh. Kho tàng văn nghệ dân gian của người Thổ phong phú với các bài hát đồng dao, ca dao, tục ngữ, diễn xướng dân gian được lưu truyền lâu đời, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc xứ Thanh.
leftcenterrightdel
Trong âm thanh rộn rã của tiếng trống, chiêng, du khách được cảm nhận những làn điệu dân ca vui nhộn nhất của người Thổ. 
leftcenterrightdel
 “Chậm đò ho” là điệu dân ca thể hiện cảnh đời sống, sinh hoạt, gắn kết những nghi thức nông nghiệp của đồng bào Thổ xứ Thanh. Nghi thức được diễn xướng bằng các nhạc cụ trống, chiêng, hòa cùng tiếng chày giã gạo tạo nên không khí vui nhộn ngày Xuân.
leftcenterrightdel
 Diễn xướng phản ánh đời sống nông nghiệp của người Thổ.
leftcenterrightdel
Mô phỏng đời sống nông nghiệp...
leftcenterrightdel
… cảnh săn bắt trong “Chậm đò ho” của người Thổ. 
leftcenterrightdel
 “Chậm đò ho” diễn ra các trò chơi dân gian vui nhộn, mang lại sự sảng khoái sau một năm dài lao động như trò kéo co ngày Xuân...
leftcenterrightdel
 ... đẩy gậy.
leftcenterrightdel
 Điệu vũ "Xuân về trên vùng cao" của đồng bào Thổ.
leftcenterrightdel
 Tất cả cùng tổng hòa mang tới du khách một không gian văn hóa sinh động, phản ánh đời sống tinh thần tươi vui, lạc quan của đồng bào Thổ.
leftcenterrightdel
 Thông qua hoạt động giao lưu văn hóa, đồng bào các dân tộc anh em có dịp hiểu biết hơn về nền văn hóa dân tộc Thổ giàu bản sắc, giúp tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc ở các vùng miền đất nước.
N.Dương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực