Tục gói bánh chưng ngày Tết

Thứ năm, 26/01/2017 11:24
(ĐCSVN) - Tục gói bánh chưng ở nước ta có từ xa xưa, một giá trị truyền thống trường tồn với thời gian, đi cùng năm tháng lịch sử của dân tộc.

Truyền thuyết “Bánh chưng, bánh dày” kể lại, vào đời Hùng Vương thứ 6, nhân dịp giỗ Tổ, Vua Hùng đã triệu tập các quan Lang (các con của nhà Vua) đến và truyền rằng: Vị quan Lang nào tìm được món lễ vật dâng lên tổ tiên hợp ý với nhà Vua nhất sẽ được nhường ngôi. Các vị quan Lang lên rừng, xuống biển tìm châu ngọc và các sản vật quý để làm lễ vật dâng lên nhà Vua. Riêng Lang Liêu là người con nghèo khó nhất trong số các vị quan Lang, chàng không tìm những sản vật quý hiếm về dâng vua cha, mà đã dùng ngay những nông sản thường ngày gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lá dong để tạo ra hai loại bánh tượng trưng cho trời tròn và đất vuông (còn được gọi là bánh chưng và bánh dày) để làm lễ vật dâng vua cha. Lễ vật của Lang Liêu hợp với ý Vua Hùng nhất và nhà vua đã truyền ngôi cho Lang Liêu… Từ đó bánh chưng, bánh dày đã trở thành lễ vật không thể thiếu trong các nghi thức thờ cúng, để thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn đối với tiên tổ, cha, ông. 

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều phong tục truyền thống đã phần nào bị mai một, nhưng tục gói bánh chưng ngày Tết vẫn được gìn giữ. Đó là một nét đẹp văn hóa vào mỗi dịp Tết đến xuân về, khi mọi người cùng nhau quây quần bên bếp lửa hồng cùng nồi bánh chưng nghi ngút khói tỏa, trong không khí đoàn tụ sum vầy, ấm áp. 

 

Gói bánh chưng đón Tết gắn liền với truyền thống của mỗi gia đình người  Việt. 

 

Gạo nếp và đỗ xanh là hai nguyên liệu chính để gói bánh. 

 

Những chiếc lá dong được rửa sạch sẽ, một công đoạn tạo nên những chiếc bánh chưng Tết. 

 

Lá sau khi rửa được tước bỏ sống lá. 

 

Những chiếc bánh chưng hình thành từ đôi bàn tay khéo léo. 

 

Bánh chưng sau khi gói sẽ đưa vào nồi và luộc từ 10 đến 12 tiếng. 

Loại bánh chưng dài, người dân miền Nam gọi là bánh tét

Những chiếc bánh chưng mang hương vị Tết.

 

 

Dương Khang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực