Tượng đài chiến thắng sông Lô – Bản hùng ca bất diệt

Thứ năm, 20/10/2022 11:11
(ĐCSVN) - Tượng đài chiến thắng sông Lô, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) là công trình được xây dựng nhằm đánh dấu chiến công hiển hách, tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong trận chiến trên sông Lô lịch sử trước thực dân Pháp năm 1947.

Toàn bộ khu vực di tích tượng đài được xây dựng trên núi Đồn, có tổng diện tích 19.300 m2. Tượng đài được xây dựng trên đỉnh núi với diện tích hơn 2.000m2. Quy hoạch di tích được tạo mặt bằng và kè đá mang hình cánh cung cao vút về phía trước. Đứng trên tượng đài có thể bao quát cả một vùng rộng lớn, bao gồm nơi hợp lưu của sông Chảy và sông Lô.

Tượng đài có hai phần: Tượng và Đài. Đài cao 26 m. Tượng tập thể cao 7m được làm bằng bê tông cốt thép, bên ngoài sơn màu đồng. Nhóm tượng hướng về dòng sông Lô gồm 5 nhân vật tiêu biểu cho các lực lượng đã anh dũng tham gia chiến đấu làm nên chiến thắng sông Lô. Trên 4 mặt xung quanh của đài tưởng niệm có trang trí 8 bức phù điêu miêu tả chiến thắng sông Lô và khái quát một số nét tiêu biểu của truyền thống quê hương và con người Đoan Hùng.

Ở ngang chừng núi Đồn là nhà trưng bày hiện vật của chiến thắng sông Lô nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu và giáo dục truyền thống yêu nước phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế.

Ngày 24/10/1947, trên dòng sông Lô (tại địa phận xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng), quân và dân tỉnh Phú Thọ cùng với quân và dân Việt Bắc đã đánh tan đoàn thủy binh của thực dân Pháp trên đường từ Tuyên Quang về xuôi trong chiến dịch tấn công Việt Bắc. Trong trận đánh lịch sử này, các chiến sỹ trung đội pháo 225 đã kéo ngược khẩu sơn pháo “lục tỉnh” lên tận đỉnh núi Đồn để bắn đuổi theo tàu giặc; chuẩn bị cho trận chiến, dân quân xã Chí Đám đã nghĩ ra kế hái hàng trăm quả bưởi đem bôi đen hóa trang thành “thủy lôi” khiến giặc hoảng loạn, mất tinh thần chiến đấu.

Đây là sự kiện quan trọng, bước đầu phá sản âm mưu của địch trong chiến dịch Thu – Đông năm 1947, đồng thời mở màn cho hàng loạt chiến thắng khác của quân và dân Việt Bắc chống thực dân Pháp xâm lược; là một trong những chiến thắng lớn của quân và dân Việt Bắc, trong đó có sự đóng góp quan trọng của quân và dân Phú Thọ và sự tham gia chiến đấu quả cảm của quân và dân Đoan Hùng.

Di tích Tượng đài chiến thắng sông Lô được xây dựng năm 1987 nhân kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng sông Lô, là di tích ghi nhớ chiến công hiển hách của quân và dân Phú Thọ nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung, đồng thời để làm nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ con cháu mai sau. Tượng đài được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 27/9/1997.

leftcenterrightdel
Cổng dẫn vào Khu di tích lịch sử tượng đài chiến thắng sông Lô 
leftcenterrightdel

Tượng đài chiến thắng sông Lô được xây dựng năm 1987 nhân kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng sông Lô. 

leftcenterrightdel
Một trong những khẩu sơn pháo quân ta sử dụng bắn chìm tàu thủy của quân Pháp trên sông Lô. 
leftcenterrightdel
Quả bưởi Đoan Hùng được quân dân ta hóa trang thành "thủy lôi" thả trên sông khiến quân địch hoảng loạn. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Một số vũ khí và chiến lợi phẩm ta thu được của địch. 
leftcenterrightdel
Sa bàn mô phỏng trận chiến lịch sử trên dòng Lô 
Kim Chiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực