Bắc Giang: Nhiều huyện bứt phá về DDCI năm 2023

Thứ năm, 07/12/2023 15:57
(ĐCSVN) – Để đánh giá chỉ số DDCI năm 2023, Hiệp hội DN tỉnh đã khảo sát tại 4.000 DN, hợp tác xã và hộ kinh doanh, nhận được 1.821 phiếu phản hồi hợp lệ. Các DN tham gia đánh giá DDCI thông qua phần mềm. Với giải pháp này, tính minh bạch, khách quan trong điều tra được bảo đảm tuyệt đối; ngăn ngừa gian lận.
Đồng chí Lê Ánh Dương phát biểu tại hội nghị. 

Ngày 7/12, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị công bố xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, TP (DDCI) và trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Bắc Giang” năm 2023.

Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí:  Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Hạnh, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh; đại diện đơn vị trực thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện, TP của tỉnh.

Một số đơn vị tăng thứ hạng

Để đánh giá chỉ số DDCI năm 2023, Hiệp hội DN tỉnh đã khảo sát tại 4.000 DN, hợp tác xã và hộ kinh doanh, nhận được 1.821 phiếu phản hồi hợp lệ, đạt 45,5%. Các DN tham gia đánh giá DDCI thông qua phần mềm. Với giải pháp này, tính minh bạch, khách quan trong điều tra được bảo đảm tuyệt đối; ngăn ngừa gian lận.

Đồng chí Lê Ánh Dương trao giấy chứng nhận DDCI cho các sở, ngành, địa phương đứng trong tốp đầu. 

DDCI đã thể hiện rõ vai trò trong việc thúc đẩy nhận thức và hành động; tạo sự cạnh tranh, thi đua giữa các sở, ban, ngành và giữa các huyện, TP. Thông qua kết quả DDCI cho thấy, điểm số của các sở, ngành đã có chuyển biến tích cực, điểm trung vị tăng 3,69 điểm so với năm 2022.

Khoảng cách điểm số giữa các địa phương đã được thu hẹp; địa phương đứng cuối đã tăng 13,4 điểm so với năm 2022. Đặc biệt, UBND huyện Việt Yên duy trì vị trí dẫn đầu khối huyện, TP với 89,56 điểm; thứ hai là TP Bắc Giang 72,64 điểm, tiếp đến là Lục Nam 66,3 điểm.

Với khối sở, ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với 89,29 điểm, xếp thứ hai là Sở Nông nghiệp và PTNT đạt 82,17 điểm, thứ ba là Công an tỉnh 77,87 điểm (năm 2022 xếp thứ sáu).

Năm nay, ngoài các đơn vị tiếp tục duy trì vị trí, tăng điểm còn một số huyện, sở có sự bứt phá, cải thiện đáng kể các chỉ số thành phần. Nổi bật là Sở Y tế. Năm 2021, 2022, Sở Y tế xếp cuối bảng, năm nay vươn lên vị trí thứ 4. Huyện Sơn Động đứng thứ 5, tăng 5 bậc so với năm ngoái nhờ đạt 57,86 điểm. 

Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng trao giải Nhất cuộc thi trực tuyến 

Được biết, bộ chỉ số DDCI năm 2023 cấp huyện được xác định trên 9 chỉ số thành phần, gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; khả năng tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh; chi phí không chính thức; chi phí thời gian; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ DN; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; tính năng động, sáng tạo và hiệu quả hoạt động của chính quyền huyện, TP; vai trò người đứng đầu UBND huyện, TP. Các sở, ngành tỉnh có 8 chỉ số thành phần như trên (không có chỉ số khả năng tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh).

Tiếp tục cải thiện các chỉ số

Phân tích kết quả xếp hạng và từng chỉ số thành phần, đồng chí Nguyễn Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN tỉnh nêu, các chỉ số thành phần, nhất là chỉ số liên quan đến vai trò của người đứng đầu được các DN đánh giá cao. Tuy nhiên, một số phòng, ban vẫn chưa tích cực tham mưu, giải quyết kiến nghị của DN. Nhiều DN phản ánh còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, trên “nóng, dưới lạnh”. Những đơn vị tốp cuối hoặc tốp đầu chú trọng cải thiện chỉ số, tốp giữa chưa quan tâm.

Điểm đáng lưu ý nữa là nhiều chỉ số thành phần giảm điểm như: Chi phí không chính thức, chi phí thời gian, tính minh bạch. Qua đây cho thấy sự kỳ vọng của DN vào tính năng động, sáng tạo của chính quyền rất cao.

Tham luận tại hội nghị, một số đại biểu chia sẻ kinh nghiệm cải thiện chỉ số; khuyến nghị một số giải pháp duy trì, giữ vững phong trào cạnh tranh giữa các đơn vị; khắc phục ngay tình trạng sợ trách nhiệm; nâng cao chất lượng đội ngũ, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. 

Đồng chí Lê Ánh Dương tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi trực tuyến. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương đánh giá cao Hiệp hội DN, Sở Kế hoạch và Đầu tư trong triển khai đánh giá DDCI cũng như tổ chức cuộc thi về sáng kiến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Kết quả thu được không chỉ là con số phân tích ở hội nghị này mà là nhận thức của cả cán bộ công chức, viên chức, người lao động, DN, người dân về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh có chuyển biến.

DDCI là cơ hội để các DN, HTX, người dân thể hiện tiếng nói đối với các cấp, ngành trong thực thi chính sách. “Kết quả này giúp chính các sở, ngành, địa phương nhìn nhận lại mình một cách khách quan, chính xác. Cái gì mạnh cần phát huy, cái gì yếu cần khắc phục. Đó chính là tác dụng của DDCI. DDCI cũng giúp lãnh đạo tỉnh, các cấp lãnh đạo thấy được bức tranh tổng thể trong quản lý, thấy rõ đơn vị tiến bộ, những mặt hạn chế. Từ đó có cơ sở đánh giá xếp loại thi đua, đánh giá cán bộ” - đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Đồng chí nêu, những đơn vị nhiều năm đứng cuối về chỉ số chi phí không chính thức, có nghĩa là tham nhũng vặt còn nhiều thì không chỉ công bố tại hội nghị này cho xong mà phải có biện pháp, có thể là tới đây sẽ thanh tra, kiểm tra.

Đồng chí cho rằng, những đơn vị nào quyết tâm, thực sự vào cuộc thì có kết quả tốt. Những đơn vị đứng cuối là chưa thực sự cố gắng dẫn tới yếu kém. Tỉnh sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu đối với những cơ quan, đơn vị nhiều năm đứng cuối, có thể luân chuyển, thay đổi vị trí để người khác làm. Bởi lẽ, kết quả DDCI không chỉ là của cá nhân, của đơn vị mà ảnh hưởng đến cả tỉnh.

Đồng chí lưu ý, để nâng cao các chỉ số, các đơn vị cần đặt ra mục tiêu luôn phải quyết tâm năm sau tốt hơn năm trước, phấn đấu vượt chính mình

Những đơn vị dẫn đầu cần duy trì thứ hạng; với tốp cuối, năm sau phải nâng thứ hạng, ra khỏi tốp này. Hiệp hội DN tỉnh tiếp tục thiết kế câu hỏi theo hướng có tính chiến đấu cao hơn.

Về cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, năm 2023, cuộc thi đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt; thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân và DN tham gia. Hơn 34.000 người dự thi với tổng số gần 61.000 bài thi, đặc biệt có hơn 5.300 người dân và DN dự thi. Qua đó đã phổ biến sâu rộng các nhiệm vụ, giải pháp và kết quả cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tới toàn thể công chức, viên chức, người lao động, cộng đồng DN và người dân trên địa bàn tỉnh; đồng thời góp phần phát hiện và nghiên cứu áp dụng sáng kiến hay về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Đồng chí Lê Ánh Dương đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục nghiên cứu, học tập các tỉnh bạn về những sáng kiến để tiếp tục hiến kế cho tỉnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Nhân dịp này, 26 tập thể, cá nhân đoạt giải cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh" năm 2023 được khen thưởng. Trong đó, giải Nhất phần thi trắc nghiệm thuộc về bà Nguyễn Thị Mai Hương, Trường Mầm non thị trấn Cao Thượng (Tân Yên);  giành giải Nhất phần thi sáng kiến là ông Chu Bá Huy, Phòng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh). 11 cá nhân, tập thể có thành xuất sắc trong cuộc thi được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen./.

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực