Hợp tác thúc đẩy phát triển KT-XH của hai tỉnh Bắc Giang – Bắc Ninh

Thứ năm, 09/02/2023 22:27
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Chiều 9/2, tại trụ sở Tỉnh ủy Bắc Giang, Ban Thường vụ (BTV) hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh tổ chức hội nghị ký kết chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo.
Đồng chí Dương Văn Thái và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn chủ trì hội nghị. 

Các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang và Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh đồng chủ trì.

Dự hội nghị, tỉnh Bắc Giang có đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của hai tỉnh.

Tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Dương Văn Thái nhấn mạnh: Tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh được tái lập năm 1997 sau khi được tách ra từ tỉnh Hà Bắc cũ. Thời điểm mới tái lập cả hai tỉnh đều trong điều kiện hết sức khó khăn; kinh tế dựa vào nông nghiệp là chủ yếu; cơ sở hạ tầng lạc hậu; đời sống của nhân dân thấp.

Sau hơn 25 năm tái lập, hai tỉnh đã có bước phát triển tích cực, đạt nhiều kết quả rất ấn tượng, toàn diện trên các lĩnh vực. Mặc dù đã chia tách về địa giới hành chính, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh vẫn luôn gìn giữ, vun đắp truyền thống đoàn kết, nghĩa tình gắn bó sâu sắc; triển khai nhiều hoạt động hợp tác, liên kết thiết thực, ý nghĩa trên các lĩnh vực để hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau cùng phát triển.

Những năm qua, hai tỉnh cũng đã chia sẻ, học tập nhau nhiều kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương.

Nổi bật, trong quy hoạch, tạo không gian phát triển, hai tỉnh tích cực phối hợp trao đổi để lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, bảo đảm cân đối, hài hòa giữa các ưu tiên phát triển của tỉnh với yêu cầu phối hợp chung của các vùng, liên vùng và của cả nước.

Trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hệ thống giao thông vận tải đường bộ giữa hai địa phương đã được đầu tư kết nối với các tuyến như cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, Quốc lộ 17 (nối huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang với huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Cùng đó, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thương mại và du lịch; bảo vệ tài nguyên, môi trường; lĩnh vực y tế; quốc phòng, an ninh… tiếp tục được đẩy mạnh.

Qua trao đổi và thảo luận, các đại biểu thống nhất cao phương hướng hợp tác của hai tỉnh trong thời gian tới. Trong đó, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đẩy mạnh hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực công tác của HĐND, UBND.

Phối hợp phát triển KT-XH theo hướng nhanh, bền vững gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tiếp tục phối hợp, nghiên cứu, trao đổi thông tin trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của hai tỉnh bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, hợp lý, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ và giao thông vận tải.

Bí thư Tỉnh ủy hai tỉnh ký kết chương trình hợp tác phát triển. 

Hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; trong đó quan tâm thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Hợp tác chặt chẽ trong việc xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài, trọng tâm là vào lĩnh vực công nghiệp, hình thành vùng công nghiệp công nghệ cao của khu vực miền Bắc. Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch; phát triển văn hóa- xã hội.

Trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự, tiếp tục duy trì việc trao đổi tình hình để có biện pháp tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương xử lý, không để bị động, bất ngờ, xây dựng khu vực phòng thủ của mỗi tỉnh ngày càng vững chắc. Duy trì hoạt động hiệu quả các cụm “an ninh giáp ranh” và các “cụm liên kết an toàn về an ninh trật tự ở địa bàn giáp ranh".

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng những thành tựu KT-XH mà tỉnh Bắc Giang đạt được thời gian qua. Đồng chí khẳng định, các nội dung trong thỏa thuận hợp tác bảo đảm tính thực tiễn, sát với nhu cầu, mong muốn hợp tác của hai bên và có tính khả thi rất cao.

Để triển khai công tác phối hợp, các cấp, ngành cần thể hiện rõ sự quyết tâm; bám sát yêu cầu, nội dung về tổ chức thực hiện trong chương trình hợp tác, đặc biệt là phương pháp và thái độ hợp tác.

Hai tỉnh cần kịp thời xử lý những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, coi việc của tỉnh bạn là việc của tỉnh mình. Thực hiện tốt các nội dung trong chương trình cũng chính là giúp cho địa phương mình có điều kiện thuận lợi để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong giai đoạn tới.

Nhất trí cao với những quan điểm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, đồng chí Dương Văn Thái đề nghị các ban, ngành quan tâm chủ động tham mưu cho BTV Tỉnh ủy hai tỉnh, Ban cán sự Đảng UBND hai tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung hợp tác.

Đồng chí chia sẻ, hiện nay tỉnh Bắc Giang đang quan tâm đến phát triển giao thông, kết cấu hạ tầng đồng bộ, các công trình, dự án liên kết vùng. Do vậy, đề nghị tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng thực hiện, trước mắt là quan tâm, tập trung giải phóng mặt bằng đối với dự án mở rộng cầu Như Nguyệt trong tháng 2/2023 để tỉnh Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ thi công, quyết tâm thông cầu vào dịp 30/4 năm nay.

Với cầu Hà Bắc 2, tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến dịp 30/4 hợp long, mong muốn phía tỉnh bạn sớm chỉ đạo triển khai làm đường dẫn bên phía Bắc Ninh để công trình được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nhấn mạnh chương trình hợp tác có ý nghĩa hết sức quan trọng, đồng chí đề nghị, trong quá trình tổ chức thực hiện gặp vướng mắc, lãnh đạo các sở, ban, ngành tham mưu với BTV Tỉnh ủy hai tỉnh để kịp thời tháo gỡ, nhất là về cơ chế, chính sách.

Đồng chí mong muốn các nội dung trong chương trình hợp tác phải được thực hiện chặt chẽ, bài bản, trách nhiệm, nghiêm túc, hiệu quả để thúc đẩy phát triển KT-XH của hai tỉnh cũng như vùng và liên kết vùng.

Trước đó, đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã đến dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, TP Bắc Giang./.

QT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực