Thành công từ Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Thứ tư, 25/05/2022 15:22
(ĐCSVN) – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, tỉnh đã chuẩn bị kỹ các điều kiện bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho các thương nhân, doanh nghiệp đến với tỉnh Bắc Giang để thu mua vải thiều. Tập trung các nguồn lực để sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của các đối tác tiêu thụ vải thiều trong nước cũng như ngoài nước…
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phát biểu kết luận Hội nghị. 

Ngày 25/5, tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT, các tỉnh, TP và một số cơ quan chức năng nước ngoài tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều với hơn 60 điểm cầu chính trong và ngoài nước; nhiều điểm cầu tại các chợ, trung tâm thương mại, trung tâm khuyến công, xúc tiến thương mại. Trong đó có 13 điểm cầu tại các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore, Thái Lan, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). 

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, rét kéo dài, mưa đều nên vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt; cùng với việc kiểm soát chặt chẽ các mã vùng trồng nên chất lượng vải thiều cao hơn năm trước và cao nhất từ trước đến nay. Sản lượng ước đạt 180.000 tấn, trong đó, vải thiều sớm khoảng 6.750 ha, sản lượng khoảng 60.000 tấn; vải thiều chính vụ khoảng 21.250 ha, sản lượng khoảng 120.000 tấn.

Tỉnh Bắc Giang coi trọng tất cả các thị trường, thị trường nào cũng có vai trò quan trọng, cả trong nước và xuất khẩu. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã sớm ban hành kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều để các ngành, các địa phương chủ động từ khâu sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ.

Hiện nay, vải thiều Bắc Giang bắt đầu cho thu hoạch. Các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện với phương châm: Sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều chất lượng cao, vượt trội, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung tâm hội nghị tỉnh. 

Tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, DN, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều; chỉ đạo cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt nhất: nguồn vốn, điện, thùng xốp, đá cây, vệ sinh môi trường, chuẩn bị kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, các điểm cân, mua vải thiều tập trung, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về việc thông quan nông sản qua cửa khẩu; đưa nông sản vào bán tại siêu thị; cách thức tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử, nền tảng online; kết nối các DN người Việt ở nước ngoài chung tay tiêu thụ vải thiều tại Bắc Giang; chuẩn bị các điều kiện để sản phẩm đáp ứng yêu cầu của từng thị trường.

Theo ông Nguyễn Phi Thoàn, Giám đốc điều hành Công ty JV Solutions tại Nhật Bản, năm 2022 là năm thứ 3 Công ty đồng hành đưa vải thiều Bắc Giang vào thị trường Nhật Bản. Với ưu điểm về độ ngọt, hương thơm, vải thiều ở Bắc Giang nói riêng, Việt Nam nói chung có lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại của nhiều nước khác.

Vải thiều là loại trái cây được mong đợi nhất vào mùa hè hằng năm tại Nhật Bản. Vì vậy, cách đây 2-3 tháng, các đơn vị nhập khẩu đã lên kế hoạch nhập hàng và chào bán chuyến vải đầu tiên.

Các đại biểu ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên sàn thương mại điện tử. 

Tuy nhiên, năm nay Nhật Bản áp dụng quy định kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản từ Việt Nam. Vì vậy, DN sẽ thực hiện các bước thận trọng, thu mua vải thiều chất lượng cung cấp đến người tiêu dùng.

Theo đại diện Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang được tổ chức từ nhiều năm qua, mang lại hiệu quả thiết thực, kết nối được nhiều đầu mối tiêu thụ sản phẩm.

Qua hội nghị, người tiêu dùng, thương nhân đã hiểu rõ hơn về vải thiều Bắc Giang, thúc đẩy hợp tác. Gần đây, năng lực thông quan tại các cửa khẩu hai nước Việt Nam-Trung Quốc tăng dần lên, tạo nền móng cho giao lưu thương mại và xuất nhập khẩu thời gian tới. Để tránh ùn tắc, bảo đảm chuỗi cung ứng thương mại xuyên biên giới, thời gian tới hai bên tiếp tục hợp tác thúc đẩy giao thương.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, năm nay là lần thứ 3 Bắc Giang phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều ở trong, ngoài nước, được các bộ, ngành, T.Ư, các tỉnh, TP trong cả nước và bạn bè quốc tế ủng hộ.

Đồng chí nhấn mạnh, năm 2021, trong bối cảnh là tâm dịch COVID-19 của cả nước, tỉnh Bắc Giang vẫn có vụ vải thiều thành công, tiêu thụ nội địa thuận lợi và xuất khẩu ra hơn 30 quốc gia.

Các đại biểu cắt băng xuất hành đưa vải thiều đi tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài nước. 

Vải thiều Bắc Giang đã được các thị trường đón nhận, đánh giá cao. Phát huy kết quả đạt được, vụ vải thiều năm nay, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo, hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc, canh tác mở rộng các vùng trồng vải theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và vải thiều hữu cơ.

Tỉnh đã chuẩn bị kỹ các điều kiện bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho các thương nhân, doanh nghiệp đến với tỉnh Bắc Giang để thu mua vải thiều. Tập trung các nguồn lực để sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của các đối tác tiêu thụ vải thiều trong nước cũng như ngoài nước. Thực hiện linh hoạt các phương pháp giao, nhận hàng để bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến góp ý. Đây là những ý kiến rất quý báu của các đại biểu dành cho tỉnh Bắc Giang. Bắc Giang trân trọng và xin nghiêm túc tiếp thu, nhất là những ý kiến liên quan đến tuân thủ quy trình sản xuất, thu mua, đóng gói và thông quan xuất vải thiều.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang, đồng chí Lê Ánh Dương cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phát triển KT-XH, đặc biệt là trong tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh.

Chuyến xe xuất hành đưa vải thiều đi tiêu thụ. 

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu ký biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử; cắt băng xuất hành chuyến vải đi tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước./.

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực