Bắc Giang: Năm 2024 phấn đấu tốc độ tăng GRDP đạt 14,5%

Thứ tư, 06/12/2023 21:01
(ĐCSVN) – Năm 2023, GRDP tỉnh Bắc Giang đứng đầu cả nước với mức tăng trưởng 13,45%; thu hút FDI đứng thứ hai cả nước... Đây là những cơ sở quan trọng để tỉnh đặt ra mục tiêu năm 2024 phấn đấu tốc độ tăng GRDP đạt 14,5%.
leftcenterrightdel
Đồng chí Mai Sơn phát biểu kết luận hội nghị. 

Đó là thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 chiều 6/12 do UBND tỉnh tổ chức. Đồng chí Mai Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tỉnh Bắc Giang; phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Theo đó, năm 2024, tỉnh đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó, phấn đấu tốc độ tăng GRDP đạt 14,5%; GRDP bình quân đầu người đạt 4.500 USD; Tốc độ tăng năng suất lao động 13,5%; Thu ngân sách nhà nước đạt 16.068 tỷ đồng; Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 103.580 tỷ đồng; Giá trị sản xuất/01ha đất sản xuất nông nghiệp đạt 138-140 triệu đồng; Khách du lịch 2,3 triệu lượt; Tỷ lệ dân số đô thị đạt 33,3%; Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 87,36%; Tỷ lệ hộ nghèo  đạt 1,82%; trong đó các xã đặc biệt khó khăn còn 19%; Xoá 100% nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và sửa chữa 100% nhà bị xuống cấp cho người có công.

Hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2025; 100% các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp được chỉ đạo giải quyết kịp thời, hiệu quả, không phát sinh điểm nóng về an ninh, trật tự.

leftcenterrightdel
Hình ảnh tại Hội nghị. 

Tỉnh đã đề ra một số giải pháp đưa ra gồm: Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt cản trở sự phát triển; Quan tâm củng cố, phát triển các động lực tăng trưởng gắn với hiệu quả cơ cấu lại nền kinh tế; Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng thu hút đầu tư; Huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực; Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; đẩy mạnh ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ; Phát triển văn hóa xã hội; nâng cao đời sống Nhân dân; thực hiện tốt công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo đồng thuận xã hội…

Tại hội nghị, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về các vấn đề như: Tình trạng lãng phí nhà văn hóa thôn sau sáp nhập, quá tải lò đốt rác, gia tăng ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp; cơ sở vật chất tại nhiều trung tâm y tế tuyến huyện, trạm y tế tuyến xã chưa đáp ứng yêu cầu; tình trạng ô nhiễm tại một số hồ nước trên địa bàn TP Bắc Giang; tiến độ lập hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là di sản thế giới. Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã tập trung trao đổi, làm rõ các vấn đề phóng viên nêu.

Một số phóng viên đề nghị cơ quan chuyên môn làm rõ cơ sở thực tiễn tỉnh đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 là 14,5%...

Trả lời nội dung này, đồng chí Dương Ngọc Chiên, Phó Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư khẳng định, cơ sở để tỉnh lựa chọn kịch bản tăng trưởng năm 2024 là khả thi, phù hợp tình hình chung và mục tiêu phát triển của tỉnh đến 2025. Việc xây dựng đều dựa trên tốc độ tăng trưởng những năm qua. Bình quân 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang đạt 14%/năm; kết quả thu hút đầu tư cao. Sở đã rà soát tổng thể các lĩnh vực; căn cứ vào kế hoạch sản xuất của các doanh nghiệp lớn trong năm 2024 và dư địa, xu hướng phát triển từng lĩnh vực trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Phóng viên Báo Bắc Giang đặt câu hỏi tại Hội nghị. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Sơn cảm ơn sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí và ý kiến đóng góp của các phóng viên, nhà báo đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng chí trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung các phóng viên, nhà báo nêu về an ninh trật tự, an toàn giao thông, xây dựng; đồng thời khẳng định, một trong những nguyên nhân để Bắc Giang liên tục tăng trưởng thời gian qua đó là phát huy được nội lực, đặc biệt là yếu tố con người.

BTV Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 26 và được coi như một cú huých nhằm sốc lại tinh thần làm việc, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh trong thực thi công vụ. Cùng đó là sự ủng hộ, tạo điều kiện từ cấp trên. Ngoài ra, tỉnh có những dự báo sát thực tế, xu hướng phát triển chung, tranh thủ tốt nguồn lực bên ngoài và ban hành một số quyết sách quan trọng góp phần tạo đà tăng trưởng.

Đồng chí nhấn mạnh, với những kết quả mà Bắc Giang đạt được đã thể hiện những quyết tâm, nỗ lực và sự đồng lòng của đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Giang, trong đó có sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí Trung ương và của tỉnh.

Đồng chí mong muốn thời gian tới, các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin cho tỉnh những vấn đề mới phát sinh để sớm giải quyết; tạo sự đồng thuận, đồng tình, đồng lòng của người dân trong sự phát triển của tỉnh. Qau đó cổ vũ, tạo động lực cho cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh hăng hái thi đua lao động, sản xuất. Đồng chí cũng đề nghị các ngành, địa phương thường xuyên phối hợp, cung cấp, trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương để kịp thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Bắc Giang./.

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực