Bắc Giang tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch 2023 với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử"

Thứ ba, 10/01/2023 13:21
(ĐCSVN) - Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 06 ngày, từ ngày 01/02/2023 đến ngày 06/02/2023 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão).
Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở VHTTDL, Văn phòng UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo. 

Sáng 10/01, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức họp báo về Lễ khai hội xuân và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch 2023 với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử".

Các đồng chí: Trương Quang Hải - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023; Phạm Văn Đà - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Ngô Đình Tiến - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì cuộc họp báo.

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL cho biết: Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 06 ngày, từ ngày 01/02/2023 đến ngày 06/02/2023 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão). Đây là sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức nhằm quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tiềm năng du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hóa - Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử, với con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Thông qua các hoạt động của sự kiện nhằm giới thiệu đến Nhân dân, khách du lịch trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của tỉnh Bắc Giang; khẳng định vai trò, ý nghĩa quan trọng trong xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch “Về miền đất thiêng Tây Yên Tử”.

Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch diễn ra trọng tâm ở các huyện Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn.

Thượng tọa Thích Thanh Vịnh - Phó Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) cung cấp thông tin tại buổi họp báo. 

Một trong những điểm nhấn nổi bật của Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 là chương trình Đêm nhạc Phật với chủ đề “Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ”, lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm huyện Yên Dũng - nơi được xem là chốn Tổ của Phật giáo Trúc lâm Yên Tử. Chương trình Đêm nhạc Phật được tổ chức theo hình thức mới lạ, đặc sắc, được dẫn chuyện của Thượng tọa Thích Viên Như, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, trụ trì chùa Linh Sơn, thành phố Đà Lạt về sự nghiệp, thân thế cũng như quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông và sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng sáng lập trong đời sống tâm linh và Phật giáo Việt Nam; chia sẻ về vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm trong Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Tiếp đó, là Lễ rước bộ Mộc bản “Cư Trần lạc đạo phú” từ Chùa Vĩnh Nghiêm huyện Yên Dũng lên Chùa Thượng Tây Yên Tử huyện Sơn Động. Bộ Mộc bản này là  một trong những tác phẩm nổi tiếng của Phật hoàng Trần Nhân Tông được khắc trong bộ kinh Thiền Tông bản hạnh. Thể hiện rõ tư tưởng và giá trị của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Việc rước bộ Mộc bản thể hiện ý chí và tinh thần của Phật giáo Trúc Lâm, làm cơ sở để tỉnh tiếp tục thực hiện mục tiêu phục dựng, tái hiện con đường “Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ phật giáo Trúc Lâm Yên Tử” và Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử huyện Sơn Động.

Đồng chí Đỗ Tuấn Khoa, Phó Giám đốc Sở VHTTDL trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác quảng bá sự kiện. 

Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Giang năm 2023 diễn ra vào hồi 09h00, ngày 02/02/2023 (tức ngày 12 tháng Giêng, năm Quý Mão) tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang; trên các nền tảng mạng xã hội của Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang và Truyền hình An Viên.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã nêu một số ý kiến để tìm hiểu sâu hơn về Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 như: Lý do chọn bộ Mộc bản “Cư trần lạc đạo phú” để rước tại Tuần Văn hóa - Du lịch năm nay; công tác chuẩn bị chương trình nghệ thuật "Đêm nhạc Phật"; việc đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự khi sự kiện diễn ra; các biện pháp tăng cường quảng bá về sự kiện gắn với quảng bá du lịch Bắc Giang, hoạt động của tuyến xe buýt đưa đón khách, lượng du khách sẽ đón tại sự kiện dịp này...

Kết thúc buổi họp báo, Giám đốc Sở VHTTDL Trương Quang Hải cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đối với sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023. Đồng chí mong muốn các nhà báo tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về sự kiện để khách thập phương biết đến. Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người và các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của tỉnh Bắc Giang; đồng thời giúp kích cầu du lịch, đưa du lịch Bắc Giang trở thành ngành kinh tế quan trọng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Sau sự kiện này, ngoài công tác tuyên truyền quảng bá, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch đến với tỉnh Bắc Giang./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực