Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng để lừa đảo

Thứ sáu, 28/07/2023 20:52
(ĐCSVN) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng đưa đến mặt trái đó là xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng, nhóm đối tượng mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng nhằm lừa đảo và thu thập thông tin người dùng. Để không trở thành nạn nhân của những thủ đoạn nói trên, người dân cần nâng cao cách giác và chủ động trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân.

Từ việc nắm được thông tin bà Ng.T.H. (57 tuổi, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 150 triệu đồng sau khi liên hệ qua mạng xã hội để vay tiền, Công an Thành phố Đà Nẵng đã điều tra, phát hiện ra nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với thủ đoạn mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng. Nhóm này giả danh nhân viên công ty tài chính, ngân hàng duyệt hồ sơ cho vay qua mạng xã hội. Sau đó yêu cầu người vay đóng các khoản phí phát sinh, phí vay vốn, bảo hiểm… thì mới nhận được tiền vay.

Khi con nợ thực hiện theo hướng dẫn, nhóm trên tiếp tục gọi điện nói là đã giải ngân tiền. Nhưng chúng lấy lý do tài khoản của người vay bị trục trặc, cần phải nộp thêm tiền để đối ứng, đảm bảo khoản vay trong thời gian chờ ngân hàng giải quyết sự cố. Vì tin tưởng, nên bị hại tiếp tục gửi tiền vào tài khoản cho nhóm trên. Làm việc với cơ quan công an sau khi bị bắt giữ, nhóm đối tượng khai nhận từ cuối năm 2021 đến nay đã chiếm đoạt của khoảng 500 người trong cả nước với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Nhóm đối tượng giả danh nhân viên công ty tài chính, ngân hàng bị Công an Thành phố Đà Nẵng bắt giữ sau khi lừa đảo hơn 500 người. Ảnh: HB. 

Đây chỉ là một vụ việc điển hình trong số rất nhiều vụ các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với thủ đoạn mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng. Thông thường, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng là đánh vào tâm lý của những người đang cần tiền kinh doanh, tiêu xài, muốn được vay với số tiền lớn nhưng gặp khó khăn do dính nợ xấu hoặc không đủ điều kiện vay vốn tại các tổ chức tài chính. Từ đó, các đối tượng mạo danh một số ngân hàng và các công ty tài chính có thật tại Việt Nam, tạo lập website, ứng dụng, chạy quảng cáo thông qua các nền tảng mạng xã hội để chào mời cho vay tín chấp với lãi suất đặc biệt thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân trong 24h,…

Thậm chí, có những vụ lừa đảo, các đối tượng đã tạo lập hàng nghìn tài khoản facebook với các nguồn thông tin giả, tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn, đăng bài quảng cáo cho vay tín chấp với lãi suất thấp (chỉ 1%/tháng), thủ tục vay đơn giản, không cần gặp trực tiếp; nợ xấu vẫn vay được; không thế chấp, không thẩm định, chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và có tài khoản ngân hàng/thẻ ATM là có thể vay được tiền,...

Khi người có nhu cầu vay tiền tiếp cận, các đối tượng sẽ dẫn dụ, yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân, như: họ tên, số điện thoại, ảnh chụp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, ảnh chụp chân dung… phục vụ làm hồ sơ vay.

Sau khi dụ người vay chuyển tiền phục vụ hỗ trợ xác minh, duyệt khoản vay, các đối tượng tiếp tục viện dẫn hàng loạt các lý do khoản vay không được giải ngân xuất phát từ lỗi khai hồ sơ của người vay (như khai sai tên người hưởng thụ, đổi cách viết tên người hưởng thụ từ chữ in thường sang in hoa, không đủ điều kiện vay, thừa hoặc sai một số trên số căn cước công dân…). Từ đó, chúng yêu cầu người vay phải nộp thêm các khoản tiền để bảo đảm khoản vay hoặc khắc phục lỗi hệ thống; hứa hẹn sẽ hoàn trả lại số tiền đã gửi cho khách hàng sau khi khoản vay được giải ngân. Tuy nhiên, khi người vay chuyển tiền vào số tài khoản của các đối tượng cung cấp, các đối tượng sẽ lập tức chiếm đoạt và ngắt liên lạc.

Với thủ đoạn trên, nạn nhân không những bị mất khoản tiền phục vụ hỗ trợ xác minh, duyệt khoản vay, tiền để bảo đảm khoản vay mà còn bị mất toàn bộ thông tin danh tính cá nhân. Chính điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục bị lợi dụng để phục vụ cho các hoạt động vi phạm pháp luật khác, ví dụ như: đăng ký SIM không chính chủ, đăng ký mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử phục vụ các hoạt động lừa đảo, rửa tiền, cá độ trực tuyến,…

Thực tế cho thấy, dù đã được thông tin, tuyên truyền nhiều nhưng do tâm lý chủ quan, nôn nóng để vay được tiền nên không ít người vẫn trở thành nạn nhân của các thủ đoạn lừa đảo nói trên. Do vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần chủ động nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng. Khi có nhu cầu vay tiền, cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Cùng với đó, trước khi tham gia các giao dịch vay tiền, mọi người nên tìm hiểu kỹ, xác thực chính xác công ty tài chính, tư vấn viên. Cách đơn giản và chính xác nhất là cần kiểm tra mã số thuế, địa chỉ, người đại diện công ty, gọi điện thoại đến các số đường dây nóng, chăm sóc khách hàng của các công ty, kiểm tra kỹ các đường link trang web trước khi truy cập. Có thể hỏi thêm ý kiến tư vấn của người thân có nhiều kinh nghiệm trước khi làm các thủ tục vay.

Đặc biệt, tuyệt đối không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, địa chỉ, hình ảnh nhận diện khuôn mặt…) khi chưa xác định chính xác website, ứng dụng và danh tính tư vấn viên; không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi vào hòm thư, điện thoại di động cho các đối tượng. Không chuyển tiền vào tài khoản cá nhân mà các đối tượng lạ cung cấp, dụ dỗ. Trường hợp phát hiện các dấu hiệu của thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng, người dân cần cảnh giác và nhanh chóng trình báo cơ quan công an nơi gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, xử lý kịp thời, tránh bị chiếm đoạt tài sản bởi các đối tượng lừa đảo./.

Tạ Quang Đạo

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực