Hà nội đề xuất người có công thêm trợ cấp từ 1/1/2025

Thứ ba, 11/06/2024 17:03
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Hà Nội đề xuất trợ cấp người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng 0,5 lần mức chuẩn trợ cấp người có công, tương ứng 1.027.500 đồng.

UBND thành phố Hà Nội đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố, quy định chính sách đặc thù hỗ trợ trợ cấp đối với người có công với cách mạng, và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng của thành phố Hà Nội.

Theo đó, người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng của thành phố Hà Nội theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; Thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31/12/1993, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tặng quà cho vợ liệt sĩ ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông (Ảnh: kinhtedothi.vn)

Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày; Người có công giúp đỡ cách mạng; Thân nhân của người có công với cách mạng, bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất ưu đãi hàng tháng.

Nếu được Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua, Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

Số tiền này được kỳ vọng hỗ trợ kịp thời người có công nhằm nâng cao mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn.

Đáng chú ý, mức chi hỗ trợ trợ cấp đối với người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng là 0,5 lần mức chuẩn trợ cấp người có công theo Nghị định của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng hiện là 2.055.000 đồng/tháng.

Trường hợp 1 cá nhân hưởng chính sách chính sách ưu đãi của nhiều loại đối tượng người có công và thân nhân nêu trên, thì nhận hỗ trợ đối với 1 loại đối tượng.

Nguồn kinh phí ngân sách thành phố đảm bảo theo phân cấp. Riêng năm 2025, ngân sách cấp thành phố bổ sung có mục tiêu cho ngân sách cấp huyện để thực hiện chính sách theo quy định.

Hội đồng Nhân dân thành phố giao Ủy ban Nhân dân chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền chính sách đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đúng chính sách quy định và công khai, minh bạch.

Cũng theo UBND thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 5/2024, thành phố đã chi trả trợ cấp hàng tháng cho người có công và thân nhân, trợ cấp một lần... với tổng số tiền 1.012 tỷ đồng.

Cụ thể, thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp cho gần 80.000 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với số tiền 913 tỷ đồng; chi trả trợ cấp một lần là 38 tỷ đồng; chi quà Tết 35 tỷ đồng; chi điều dưỡng tập trung đối với 5.565 lượt người có công và thân nhân với kinh phí trên 26 tỷ đồng./.

Anh Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực