Phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) chưa kịp thời giải quyết thủ tục hành chính của công dân?

Thứ năm, 05/10/2023 11:42
(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Mạnh Hưng (Hà Nội) hỏi: Từ tháng 3/2017 đến nay, gia đình đã nộp hồ sơ và đơn đề nghị UBND phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa được cấp dù đã nhiều lần bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Cụ thể, bạn đọc Nguyễn Mạnh Hưng ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội hỏi: Tháng 3/2017, tôi nộp hồ sơ và đơn đề nghị UBND phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhận đối với mảnh đất thuộc địa bàn phường quản lý. Dù đã bổ sung đầy đủ văn bản, giấy tờ theo hướng dẫn của cán bộ phường Cổ Nhuế 1 nhưng đến nay sau hơn 2 năm, tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Hà Nội được quy định như thế nào?

Đối với câu hỏi của bạn Nguyễn Mạnh Hưng, Luật sư Trần Văn Thành trả lời như sau:

Việc người dân nộp đơn đề nghị từ tháng 3/2017 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là có dấu hiệu chậm giải quyết đề nghị chính đáng của công dân, vi phạm các quy luật hiện hành của UBND Thành phố Hà Nội. Nếu công dân đã nhiều lần bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần xem xét trách nhiệm của UBND phường Cổ Nhuế 1 và cán bộ chuyên môn. Tuy nhiên, cũng cần tính đến những tác động do một số văn bản, quy định mới được UBND Thành phố Hà Nội ban hành trong thời gian từ tháng 3/2017 đến nay.

Cụ thể, hiện nay, việc xem xét hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang được thực hiện theo Quyết định 26/2022/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung Quy định ban hành kèm Quyết định 12/2017/QĐ-UBND và thay thế Quyết định 24/2018/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội.

Theo đó, Quyết định 26/2022/QĐ-UBND sửa đổi Điều 12 Quyết định 12/2017/QĐ-UBND về như sau:

Người sử dụng chuẩn bị 1 bộ hồ sơ (theo Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT và Khoản 1 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) tại UBND cấp xã hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất. Trước đây, hồ sơ này chỉ nộp tại UBND cấp xã.

Về trình tự, thủ tục giải quyết: Trường hợp nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, trong thời hạn 1 ngày làm việc, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai gửi hồ sơ đến UBND xã để lấy ý kiến xác nhận và công khai kết quả theo quy định (quy định mới).

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Hà Nội được thực hiện theo Quyết định 26/2022/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội. Ảnh: PV

Trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, trong thời hạn 8 ngày làm việc (trước đây là 10 ngày làm việc), UBND cấp xã thực hiện các công việc sau: Xác nhận hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đăng ký; Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở UBND xã và khu dân cư nơi có đất, tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 15 ngày làm việc; xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh về nội dung công khai.

Trong 4 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ từ UBND cấp xã, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trích lục bản đồ địa chính, kiểm tra hồ sơ đăng ký, chuyển hồ sơ để Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND cấp huyện xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thông báo bằng văn bản cho UBND cấp xã và người sử dụng đất biết.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc (trước đây là 5 ngày làm việc), Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện các công việc sau: Thẩm định hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền xem xét việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Trường hợp thuê đất thì trình UBND cấp có thẩm quyền ký quyết định cho thuê đất; ký hợp đồng thuê đất: Chuyển hồ sơ đã giải quyết cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai sau khi được UBND cấp huyện phê duyệt.

Trong thời hạn 1 ngày làm việc (trước đây là 2 ngày làm việc), UBND cấp huyện xem xét, phê duyệt hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quyết định 26/2022/QĐ-UBND có hiệu lực kể từ ngày 25/6/2022 và thay thế Quyết định số 24/2018/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội.

Luật sư Trần Văn Thành cũng cho rằng, trường hợp của bạn đọc Nguyễn Mạnh Hưng, từ tháng 3/2017 đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là quá chậm, tuy có ảnh hưởng do việc áp dụng một số điều chỉnh tại Quyết định 26/2022/QĐ-UBND (thay thế Quyết định số 24/2018/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội). Trong trường hợp này, bạn đọc Nguyễn Mạnh Hưng cần liên hệ trực tiếp với UBND phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm để được biết lý do chậm trễ và hướng khắc phục. Nếu có bằng chứng về dấu hiệu thiếu trách nhiệm hoặc hành vi gây khó khăn của công chức, người dân có quyền tố cáo đến cơ quan chức năng để được giải quyết theo quy định của pháp luật./.

Ban Bạn đọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực