Khách hàng “khốn khổ” vì Dự án TNR Stars Đồng Văn

Thứ năm, 25/03/2021 09:04
(ĐCSVN) - Nhiều khách hàng mua đất tại Dự án TNR Stars Đồng Văn đang bị rơi vào thế kẹt. Khoản tiền đầu tư hàng tỷ đồng đang “bất động” cùng những lô đất do chủ đầu tư cố tình bán trái quy định; đồng thời, không ít nhà đầu tư còn phải lo trả lãi bởi khoản vay tiền từ Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB)...

Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, có diện tích trên 46ha do Công ty CP Phát triển Hà Nam làm chủ đầu tư. Dự án được giới thiệu với tên thương mại là dự án TNR Stars Đông Văn (Hà Nam) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam là đơn vị phát triển Dự án, được quản lý vận hành bởi TNS Property Management.

Liên tục nhiều năm qua, khách hàng mua các lô đất tại Dự án này đã nhiều lần tập trung đông người đến trụ sở UBND tỉnh Hà Nam, kéo lên trụ sở Công ty TNR Holdings (54 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) mặc áo đỏ, mang băng zôn, biểu ngữ hô lớn tố: Tập đoàn TNR lừa đảo, chiếm dụng vốn, yêu cầu chính quyền vào cuộc cứu dân.

Căn nguyên của sự việc này là do vào khoảng năm 2017-2018 dù Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, không được phép chuyển nhượng đất nhưng chủ đầu tư vẫn quảng cáo, phân lô, bán đất nền, ký hợp đồng chuyển nhượng đất với khách và cam kết sẽ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Hoạt động này của chủ đầu tư đã bị một số cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam nhắc nhở nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp và tiếp tục triển khai. Kết quả cho thấy tới cuối năm 2018 chủ đầu tư đã ký hợp đồng và tiến hành chuyển nhượng các lô đất cho hàng nghìn khách hàng; thu lợi  số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Theo thông tin phóng viên có được, một số khách hàng đã thanh toán cho chủ đầu tư tới 95% giá trị hợp đồng chuyển nhượng đất nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khách hàng cũng không được xây dựng trên lô đất đã mua.

Không chỉ có vấn đề tiền bị “mắc kẹt” tại những lô đất được chủ đầu tư cố tình chuyển nhượng trái pháp luật, nhiều khách hàng hiện nay đang phải lo trả lãi ngân hàng do khoản vay để đầu tư vào những lô đất Dự án trên.

Một hợp đồng vay vốn liên quan đến Dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn. (Ảnh: TL).

Cụ thể, để đủ tiền mua các lô đất tại Dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn do Công ty CP Phát triển Hà Nam chuyển nhượng thì nhiều khách hàng đã phải đi vay tiền từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam...

Đáng chú ý, khách hàng đã dùng chính những lô đất Dự án được chủ đầu tư tự ý phân lô bán để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam. Điều này đặt ra câu hỏi lớn trong việc cấp tín dụng của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam cho các khách hàng đã đúng quy định pháp luật hay chưa, và việc bảo đảm an toàn tín dụng sẽ được thực hiện ra sao?

 

Hiện trạng một góc Dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn. (Ảnh: TL). 

Liên quan đến những sai phạm tại Dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn, mới đây nhất, ngày 25/01/2021 vừa qua, UBND tỉnh Hà Nam đã có văn bản Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh sau khi làm việc, đối thoại với khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Dự án.

 Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam. (Ảnh: TL).

Theo văn bản kết luận, Dự án chậm tiến độ kéo dài, trước đó UBND huyện Duy Tiên (nay là TX Duy Tiên) đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty CP Phát triển Hà Nam không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án cho người dân tự xây dựng nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và thông báo công khai. Tuy nhiên, CTCP phát triển Hà Nam không chấp hành. Đây là nguyên nhân phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Cũng theo văn bản nói trên, UBND tỉnh Hà Nam đã giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Công an tỉnh và các Sở, ngành liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện những sai phạm của Dự án khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn do Công ty CP phát triển Hà Nam (Tập đoàn TNG) làm chủ đầu tư.

Đồng thời, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Công ty CP Phát triển Hà Nam khẩn trương khắc phục các tồn tại, chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời, cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến dự án cho các khách hàng đã thực hiện giao dịch mua bán với công ty tại hội nghị khách hàng hàng tháng.

Được biết, ngoài Dự án TNR Stars Đồng Văn, thương hiệu bất động sản “TNR Stars” còn được phát triển tại nhiều tỉnh thành khác như dự án TNR Stars Tân Trường (Hải Dương); dự án TNR Stars Thắng City (Bắc Giang),  TNR Stars Diễn Châu (Nghệ An)... Tại Hà Nội, dự án TNR The Nosta ở số 90 đường Láng, quận Đống Đa cũng cũng đang có những nội dung phản ánh trái chiều.

Đặc biệt, quá trình tìm hiểu, phóng viên còn phát hiện ra nhiều điểm “bất thường” trong việc chuyển nhượng cổ phần liên quan đến chủ đầu tư của Dự án: Công ty CP Phát triển Hà Nam.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm phóng viên Ban Bạn đọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực